omniture
PR Newswire: news distribution, targeting and monitoring

Các ngân hàng Trung Quốc tham gia SWIFT gpi để đẩy nhanh tiến độ tiếp cận toàn cầu

2018-06-08 20:22

TTXVN (Hà Nội, Việt Nam, ngày 8/6/2018 – Hôm nay, SWIFT đã công bố tên của mười ngân hàng Trung Quốc tham gia sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu (gpi) của mình kể từ khi sáng kiến này ra mắt vào tháng 5 năm 2017.

Các ngân hàng đó là: Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Minsheng Trung Quốc, Ngân hàng Guangfa Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Giang Tô, Ngân hàng Phát triển Pudong Thượng Hải, Ngân hàng Citic Trung Quốc và Ngân hàng Zheshang Trung Quốc. Mười bảy ngân hàng khác của Trung Quốc cũng đã cam kết tham gia SWIFT gpi và đang trong quá trình đưa sáng kiến này vào hoạt động. Những ngân hàng này chiếm khoảng 86% lượng thanh toán quốc tế mà tất cả ngân hàng tại Trung Quốc đại lục thực hiện. Thêm vào đó, một số ngân hàng nước ngoài có trụ sở tại Trung Quốc đại lục cũng đã có mặt trong mạng lưới SWIFT gpi.

Alain Raes - Giám đốc điều hành của EMEA và APAC, SWIFT cho biết: "Với việc xác nhận cam kết thực hiện SWIFT gpi, 27 ngân hàng đã đăng ký cho đến nay đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phần còn lại của thế giới. Khả năng kết nối liền mạch, sản phẩm và dịch vụ tài chính tối ưu hóa cùng sự tương tác và tiêu chuẩn cộng đồng liên tục mà SWIFT cũng như nền tảng gpi mang lại là những yếu tố then chốt tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, từ đó tạo ra tiền lệ mới trong lĩnh vực thanh toán quốc tế trên toàn cầu."

SWIFT gpi được xem là nhân tố chủ chốt trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. SWIFT gpi được thiết kế nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong giao dịch ngân hàng bằng cách tăng tốc độ giao dịch, tính minh bạch và khả năng dự đoán trước hoạt động thanh toán quốc tế. Dịch vụ này mang lại cho các ngân hàng Trung Quốc tốc độ giao dịch nhanh hơn, đồng thời cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng thông qua việc tạo lập mốc thời gian thanh toán dự đoán được, chi phí ngân hàng và tỷ giá hối đoái minh bạch cũng như tình trạng thanh toán rõ ràng. Điều này có tác động rút ngắn chu kỳ cung ứng và đẩy nhanh tốc độ vận chuyển hàng hóa tới người dùng cuối.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc hiện bao gồm hơn 60 quốc gia và đại điện cho một phần ba thương mại toàn cầu. Sự thiếu nhất quán trong các tiêu chuẩn và quy định của BRI làm nảy sinh nhiều thách thức, ví dụ như thiếu một khuôn khổ truyền thông hợp nhất hay việc xảy ra các sự cố tuân thủ. Tăng cường kết nối tài chính trong lộ trình BRI là nhân tố quan trọng đảm bảo thành công của lộ trình này trong việc thúc đẩy thương mại và khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên toàn Châu Á.

Ông Raes nói thêm: "Ngành công nghiệp tài chính đóng vai trò quan trọng giúp hiện thực hóa tiềm năng tối đa của Sáng kiến Vành đai và Con đường, từ việc xây dựng và củng cố cơ sở hạ tầng cũng như các quy trình hiệu quả để hỗ trợ dòng vốn, cho đến việc nỗ lực tạo ra những tiêu chuẩn chung và giảm thiểu rủi ro. Tại SWIFT, chúng tôi cam kết đồng hành với các ngân hàng Trung Quốc để giúp định hình tương lai của giao dịch ngân hàng ở cả trong cũng như ngoài lãnh thổ nước này."

Mặc dù đã có nhiều sáng kiến để phát triển đồng Nhân dân tệ ở cấp độ quốc tế, Trung Quốc vẫn là một thị trường đô la hóa rộng lớn. Kể từ tháng 6 năm 2017, 98% các giao dịch thanh toán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được thực hiện bằng đồng Đô la Mỹ, và tại hầu hết các thị trường trừ Đài Loan, đồng Nhân dân tệ chỉ được sử dụng cho hơn 2% khối lượng thanh toán tới Trung Quốc. Việc cải thiện khả năng kết nối cũng như tạo điều kiện cho nhiều sản phẩm và dịch vụ giao dịch bằng đồng tiền Trung Quốc cũng sẽ phục vụ cho nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của nước này.

Ra mắt vào năm 2017, gpi đã chiếm tới 25% lượng thanh toán quốc tế của SWIFT. Hơn 165 ngân hàng, tương đương với 80% lượng giao dịch thanh toán quốc tế của SWIFT (trong đó có 49/50 ngân hàng hàng đầu trên thế giới) đã đăng ký dịch vụ này. Cho đến nay, đã có 50 triệu giao dịch thanh toán qua gpi được xử lý. Mỗi ngày, có hàng trăm nghìn khoản thanh toán được thực hiện trên khắp 350 đường hành lang quốc gia, bằng hơn 100 đơn vị tiền tệ.  Ở các hành lang chính như hành lang Mỹ-Trung, lượng thanh toán qua gpi đã chiếm hơn 40%.

Vào tháng 3 năm 2018, SWIFT đã cho ra mắt tiện ích gpi Tracker (Tra soát gpi) đảm nhiệm tất cả các hướng dẫn thanh toán được gửi qua mạng này. Tiện ích này cho phép các ngân hàng áp dụng gpi tra soát hướng dẫn thanh toán qua SWIFT tại mọi thời điểm và nắm bắt được toàn bộ hoạt động thanh toán của mình. Nhờ lợi ích về tốc độ và tính minh bạch mà gpi mang lại, các ngân hàng sử dụng dịch vụ này đã giảm đáng kể những bất cập và giảm tới 50% chi phí truy vấn.

Trong giai đoạn kế tiếp, SWIFT đã tạo ra một nhóm làm việc bao gồm các ngân hàng từ Trung Quốc, Úc, Singapore và Thái Lan để xem liệu có thể đẩy nhanh hơn nữa mảng thanh toán gpi nội địa hay không. Nhóm này sẽ xác định một tập hợp các quy tắc kinh doanh để tìm hiểu cách vượt qua những bất cập trong quy trình kinh doanh nội địa nhằm tạo điều kiện để hoạt động thanh toán diễn ra nhanh hơn (hoặc sát với thời gian thực). Nhóm làm việc cũng sẽ xác định các hệ thống thanh toán nội địa trong thời gian thực giúp mang thông tin gpi và tham chiếu chuyên biệt toàn bộ quá trình giao dịch (UETR). Hệ thống này sẽ cho phép dịch vụ gpi mở rộng phạm vi tới môi trường hệ thống thanh toán nội địa.

Ghi chú của biên tập viên:

Trích dẫn từ các ngân hàng SWIFT gpi tại Trung Quốc đại lục dành cho họp báo:

"SWIFT gpi là một sáng kiến quan trọng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế. Ngân hàng Trung Quốc với tư cách là một trong những ngân hàng tiên phong rất vui mừng khi chứng kiến ngày càng nhiều ngân hàng tại Trung Quốc tham gia sáng kiến này. Chúng tôi mong muốn tận dụng cơ hội này cùng các ngân hàng khác tại Trung Quốc tham gia tích cực hơn nữa vào gpi nhằm phục vụ các doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng "kết nối toàn cầu", cũng như hỗ trợ cho sáng kiến Vành đai và Con đường bằng cách đẩy mạnh năng lực dịch vụ quốc tế."
Ông Sun Shangbin, Phó tổng giám đốc Phòng Xử lý thanh toán, Ngân hàng Trung Quốc

"SWIFT gpi rất quan trọng đối với tương lai của thanh toán quốc tế. Dịch vụ này sẽ đẩy mạnh hơn nữa tính hiệu quả và minh bạch của thanh toán quốc tế, mang lại những lợi ích rõ rệt cho các ngân hàng, đồng thời cải thiện trải nghiệm cho khách hàng của chúng tôi, đặc biệt là tại châu Á nơi mà hoạt động kinh doanh quốc tế ngày càng sôi nổi. Hơn nữa, Ngân hàng Công thương Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong thị trường thanh toán. Với mạng lưới dịch vụ rộng khắp 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi tin rằng sáng kiến này sẽ tạo ra lợi ích cho khách hàng thông qua việc quản lý hiệu quả biên lai và khoản thanh toán của họ. Ngân hàng Công thương Trung Quốc sẽ tiếp tục cộng tác với SWIFT bằng cách công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng."
Ông Peng Hua, Phó tổng giám đốc, Phòng Quản lý sản xuất, Ngân hàng Công thương Trung Quốc

"Tin tưởng vào phương châm 'Do khách hàng, Vì khách hàng', chúng tôi không ngừng nỗ lực để cải thiện trải nghiệm thanh toán quốc tế. Sau khi ra mắt thành công 'Dịch vụ thanh toán nhanh toàn cầu Minsheng', chúng tôi đã chủ động khám phá những chức năng mới của giai đoạn hai của gpi, đồng thời áp dụng công nghệ chuỗi khối trong chuyển khoản quốc tế nhằm xây dượng hình ảnh thương hiệu nổi bật của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính quốc tế."
Tiến sĩ Xu Jie, Phó tổng giám đốc, Phòng Giao dịch ngân hàng, Ngân hàng Minsheng Trung Quốc

"Các chi nhánh nội địa cũng như quốc tế của Ngân hàng Guangfa Trung Quốc (CGB) đã đồng thời ra mắt SWIFT gpi vào tháng 1 năm 2018. SWIFT GPI làm phong phú hệ sản phẩm thanh toán tức thì của CGB trên phương diện nâng cao hiệu quả thanh toán, đảm bảo tính minh bạch trong tiết giảm chi phí và cung cấp tính năng tra soát toàn bộ quá trình thanh toán, từ đó giúp chúng tôi mang lại nhiều dịch vụ minh bạch và hiệu quả hơn cho khách hàng."
Ông Cheng Bing, Phó tổng giám đốc, Trung tâm dịch vụ thương mại, Ngân hàng Guangfa

"Nhờ có các giải pháp API của SWIFT mà hiện nay, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã có thể cung cấp tùy chọn thanh toán toàn diện trên phạm vi toàn cầu cho khách hàng cả ở trong nước và nước ngoài dưới hình thức gpi của SWIFT. Tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, nhiệm vụ của chúng tôi luôn là cải thiện trải nghiệm thanh toán cho khách hàng. Để làm được điều đó, chúng tôi luôn tâm huyết và đang trông đợi dấu mốc tiếp theo của gpi - đó là sự ra mắt tính năng tra soát gpi trong thời gian thực cho tất cả hướng dẫn thanh toán được gửi qua SWIFT gpi. Chúng tôi tự tin rằng điều này sẽ mang lại trải nghiệm thanh toán quốc tế tốt hơn cho khách hàng."
Li Yuexi, Phó tổng giám đốc, Phòng quản lý Sản xuất và Phân phối, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc

 "Phương châm dịch vụ của BOJS là "ưu tiên khách hàng, kiến tạo giá trị". Chúng tôi luôn tìm cách tăng cường những nỗ lực đổi mới nhắm vào việc kiểm soát chất lượng cao, đồng thời đưa ra những sáng kiến mới trong khi cố gắng cung cấp cho khách hàng giải pháp thanh toán quốc tế hạng nhất. Chúng tôi quyết tâm trở thành một ngân hàng uy tín được biết đến vì tính chuyên môn hóa, sự thông minh, tính toàn diện và những nỗ lực hướng tới quốc tế hóa. Với việc triển khai thành công dịch vụ SWIFT gpi, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện các sản phẩm thanh toán quốc tế, ngày càng làm hài lòng nhu cầu đa dạng của khách hàng và mang lại lợi ích cho họ thông qua trải nghiệm thanh toán quốc tế tiện lợi hơn.
Ông Zhao Hui, Phó giám đốc, Ngân hàng Jiangsu

"Ngân hàng Phát triển Pudong Thượng Hải (SPD) luôn chủ động nỗ lực nắm bắt và triển khai dự án gpi của SWIFT, bởi vì chúng tôi tin rằng điều đó phù hợp với tầm nhìn lấy khách hàng làm trung tâm cũng như khát vọng trở thành ngân hàng số hóa hàng đầu của mình.  Dự án gpi của SWIFT sẽ tăng cường lợi thế cạnh tranh của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế bằng cách cải thiện hiệu quả xử lý, tính minh bạch và bảo mật, từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Ngân hàng SPD sẽ chủ động tham gia quá trình hợp tác đa phương gpi, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế nổi bật với sự tiện lợi, hiệu quả, minh bạch, bảo mật và thông minh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng."
Ông Pan Peidong, Tổng giám đốc, Phòng Quản lý Sản xuất của Trụ sở chính ngân hàng SPD

"Chúng tôi tự hào là một trong những ngân hàng GPI trên toàn thế giới cung cấp trải nghiệm thanh toán quốc tế tiên tiến cho khách hàng. Dựa trên 1.400 văn phòng giao dịch tại Trung Quốc và gần 2.000 văn phòng giao dịch tại nước ngoài, cũng như ý tưởng thương hiệu hướng đến khách hàng, ngân hàng chúng tôi nỗ lực cung cấp cho khách hàng dịch vụ thanh toán tốc độ cao và minh bạch trong tương lai thông qua các chức năng của GPI."
Ông Zhang Xuquing, Trợ lý tổng giám đốc, Khối kinh doanh quốc tế, Ngân hàng Citic Trung Quốc

"Bằng cách thiết lập những tiêu chuẩn thanh toán quốc tế mới với các ngân hàng tham gia gpi, chương trình SWIFT gpi đã cải thiện rõ rệt dịch vụ chuyển khoản quốc tế trên phương diện tốc độ, tính minh bạch và bảo mật. Trong những năm gần đây, Ngân hàng Zheshang Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng "tuyến đường cao tốc" cho kinh doanh quốc tế và khởi xướng một dịch vụ gpi độc đáo áp dụng cho "tất cả đơn vị tiền tệ, tất cả kênh". Dịch vụ này đã ra mắt năm chức năng liên quan tới chuyển khoản tốc độ cao, tra soát toàn cầu, dịch vụ tin nhắn,.v.v. nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng."
Ông Huang Wenling, Tổng giám đốc, Phòng Kinh doanh quốc tế, Ngân hàng Zheshang Trung Quốc

Liên hệ báo chí:
Jaime Lee
+852 2107 8860
jaime.lee@swift.com

Giới thiệu về gpi

Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu của SWIFT (SWIFT gpi) không chỉ là thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực thanh toán quốc tế trong hơn 30 năm qua, mà còn là một tiêu chuẩn mới. SWIFT gpi cải thiện đáng kể trải nghiệm thanh toán quốc tế cho khách hàng bằng cách tăng tốc độ, tính minh bạch và tra soát toàn bộ quá trình. Hiện nay, hàng trăm nghìn khoản thanh toán quốc tế đang được chuyển đi thông qua tiêu chuẩn gpi mới. Các khoản thanh toán cũng được thực hiện nhanh chóng, thường là trong vòng vài phút, thậm chí vài giây.

SWIFT gpi cho phép các doanh nghiệp nhận dịch vụ thanh toán nâng cao với các tính năng chính sau đây:

  • Nhanh hơn, nhận tiền trong ngày nếu cùng múi giờ với thành viên cũng tham gia gpi
  • Chi phí minh bạch
  • Tra soát toàn bộ quá trình thanh toán
  • Định dạng thống nhất mã điện thanh toán trên toàn bộ giao dịch

SWIFT gpi là sáng kiến khuyến khích ngành ngân hàng và các cộng đồng công nghệ tài chính (fintech) trên toàn cầu đổi mới lĩnh vực thanh toán quốc tế, đồng thời giảm chi phí cho bộ phận hậu bị của họ. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2017, gpi đã cải thiện rõ rệt trải nghiệm thanh toán quốc tế cho các doanh nghiệp ở hơn 350 hành lang quốc gia. Các tính năng chính của dịch vụ gpi bao gồm các quy tắc kinh doanh cấp tiến và cơ sở dữ liệu tra soát an toàn trên đám mây có thể tiếp cận được qua API. Nhờ có SWIFT gpi, các công ty có thể phát triển mảng kinh doanh quốc tế, cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp và đạt được hiệu suất tài chính lớn hơn nữa. Nhìn chung, gần 50% các khoản thanh toán bằng SWIFT gpi sẽ được chuyển đến tài khoản của bên thụ hưởng trong vòng 30 phút và gần như 100% người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trong vòng 24 giờ. Những khoản thanh toán cần ủy quyền pháp lý, kiểm tra tính tuân thủ hoặc chuyển đổi ngoại hối mang tính phức tạp hơn thường sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài hơn 160 tổ chức tài chính đã áp dụng gpi, hơn 55 cơ sở hạ tầng thị trường thanh toán cũng đã tiến hành trao đổi thanh toán gpi, hỗ trợ tra soát và hối đoái trong nước. Các cơ sở hạ tầng thị trường thanh toán đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ tra soát thanh toán quốc tế, bởi ngay khi đến quốc gia đích, các khoản thanh toán quốc tế thường được xử lý thông qua các cơ sở hạ tầng thanh toán tại quốc gia đó.

Giới thiệu về SWIFT

SWIFT là một tổ chức hợp tác toàn cầu do thành viên sở hữu và là nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tài chính bảo mật hàng đầu thế giới. Chúng tôi cung cấp cho cộng đồng một nền tảng nhắn tin và các tiêu chuẩn về liên lạc, đồng thời cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ việc truy cập và tích hợp, định danh, phân tích và tuân thủ quy định.

Nền tảng nhắn tin, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi kết nối trên 11.000 tổ chức ngân hàng và chứng khoán, cơ sở hạ tầng thị trường và khách hàng doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù SWIFT không nắm giữ tiền hoặc quản lý tài khoản thay mặt khách hàng, nhưng chúng tôi cho phép cộng đồng người dùng toàn cầu liên lạc một cách bảo mật, trao đổi tin nhắn tài chính được chuẩn hóa theo cách thức đáng tin cậy, từ đó hỗ trợ các dòng tài chính toàn cầu và cục bộ, cũng như hoạt động kinh doanh và thương mại trên khắp thế giới.

Với tư cách là nhà cung cấp được tin cậy, chúng tôi không ngừng theo đuổi sự vận hành xuất sắc; chúng tôi hỗ trợ cộng đồng trong việc giải quyết các mối đe dọa trên mạng; đồng thời, chúng tôi liên tục tìm kiếm những cách thức để hạ thấp chi phí, giảm thiểu rủi ro và loại bỏ những yếu tố không hiệu quả trong vận hành. Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi hỗ trợ việc truy cập và tích hợp của cộng đồng, thông tin doanh nghiệp, dữ liệu tham chiếu và nhu cầu tuân thủ phòng chống tội phạm tài chính. SWIFT cũng giúp cộng đồng tài chính xích lại gần nhau – trên phạm vi toàn cầu, vùng và cục bộ – để định hình thực tiễn thị trường, xác định các tiêu chuẩn và thảo luận các vấn đề đôi bên cùng có lợi hoặc cùng quan tâm.

Trụ sở chính được đặt tại Bỉ, hệ thống quản lý và giám sát quốc tế của SWIFT giúp tăng cường đặc tính trung lập và toàn cầu trong cấu trúc hợp tác của mình. Mạng lưới văn phòng toàn cầu của SWIFT đảm bảo sự hiện diện tích cực tại tất cả các trung tâm tài chính lớn.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.swift.com hoặc theo dõi chúng tôi trên Twitter:@swiftcommunityLinkedIn:SWIFT.

Logo - http://photos.prnasia.com/prnh/20160127/8521600559Logo

SOURCE: S.W.I.F.T.SCRL

Source: S.W.I.F.T.SCRL
Related Links:

Featured Video

Related Keywords:

Banking/Financial Service

Contracts

Financial Technology

Advanced Search
Search
  
  1. Products & Services
  2. News Releases
  3. Knowledge Center
  4. Journalists & Media
  5. Multimedia Theater
  6. Contact Us