omniture

การประชุมนิโคตินโลก: ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้ทั่วโลกใช้นิโคตินที่ปลอดภัยกว่า เพื่อลดอันตรายที่ร้ายแรงจากการสูบบุหรี่

KAC Communications
2021-06-17 19:39 40

ลิเวอร์พูล อังกฤษ, 17 มิถุนายน 2564 /PRNewswire/ -- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ นักวิทยาศาสตร์ แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมยาสูบ และผู้บริโภคจะเข้าร่วมการประชุมนิโคตินโลกประจำปี 2021 (#GFN21) ในวันที่ 17 และ 18 มิถุนายนในเมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร และจะสตรีมออนไลน์ฟรีเพื่อเน้นบทบาทสำคัญของผลิตภัณฑ์นิโคตินที่ปลอดภัยกว่า ซึ่งเป็นการรณรงค์ลดการป่วยและเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ทั่วโลก

Experts at #GFN21 will focus on how to accelerate the end of smoking-related death and disease. Photo by Possessed Photography on Unsplash.
Experts at #GFN21 will focus on how to accelerate the end of smoking-related death and disease. Photo by Possessed Photography on Unsplash.

จนถึงขณะนี้ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 3.8 ล้านคนจาก COVID-19 แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ตัวเลขความสูญเสียมหาศาลนี้ ยังไม่ถึงครึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตต่อปีจากการสูบบุหรี่ ในแต่ละวันผู้สูบบุหรี่ 1,100 ล้านคนทั่วโลกยังคงสูบต่อไป ซึ่งไม่ลดลงมานานกว่า 20 ปีแล้ว แม้จะพยายามควบคุมมานานหลายสิบปี ผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกร้อยละแปดสิบอยู่ในประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ซึ่งแทบจะไม่สามารถรับมือกับภาระโรคจากการสูบบุหรี่ ส่วนในประเทศที่มีรายได้สูงนั้น การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ

ผู้คนสูบบุหรี่เพื่อรับนิโคตินซึ่งเป็นสารที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ แต่สารพิษหลายพันชนิดที่ปล่อยออกมากับควันบุหรี่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมการประชุมนิโคตินโลกจะหารือเกี่ยวกับแนวปฏิบัติเพื่อลดอันตรายจากยาสูบ ผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งไม่สามารถเลิกนิโคตินควรเปลี่ยนจากผลิตภัณฑ์ที่ต้องจุดไฟหรือใช้ปากสูบมาเป็นผลิตภัณฑ์นิโคตินที่ปลอดภัยกว่า เช่นไอระเหย (บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์) สนูสพาสเจอร์ไรส์ ถุงนิโคตินที่ไม่ใช่ยาสูบ และอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งหมดนี้มีอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง   

ศาสตราจารย์ Gerry Stimson ผู้อำนวยการ GFN และศาสตราจารย์กิตติคุณของ Imperial College London กล่าวเปิดประชุมว่า "ผู้บริโภค 98 ล้านคนทั่วโลกได้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินที่ปลอดภัยกว่าแล้ว ในประเทศอังกฤษ หน่วยงานด้านสุขภาพสนับสนุนการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อช่วยเลิกบุหรี่ ขณะนี้บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นเครื่องมือช่วยเลิกบุหรี่ยอดนิยม ในสวีเดนซึ่งนำสนูสมาใช้แทนการสูบบุหรี่เกือบทั้งหมดมีอัตราการเสียชีวิตจากยาสูบต่ำที่สุดในยุโรป ในญี่ปุ่น นับแต่มีบุหรี่ไฟฟ้าวางจำหน่าย ยอดขายบุหรี่ก็ลดลงถึงหนึ่งในสาม ผู้ผลิตต้องรับรองว่าทางเลือกที่ปลอดภัยกว่ามีราคาไม่แพงสำหรับผู้คนในประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ไม่ใช่เฉพาะผู้บริโภคในประเทศที่มีรายได้สูงเท่านั้น"

ศาสตราจารย์สติมสันกล่าวต่อว่า "น่าเป็นห่วงที่ผู้นำการควบคุมยาสูบระหว่างประเทศกำลังฝ่าฝืนแนวปฏิบัติการห้ามใช้ยาสูบและนิโคตินอย่างดื้อรั้นและไร้ความรับผิดชอบ ในขณะที่องค์การอนามัยโลกเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นิโคตินแบบใหม่อย่างแข็งขัน หน่วยงานสาธารณสุขจะไม่ได้รับประโยชน์และไม่สามารถช่วยชีวิตผู้คนจากสงครามนิโคติน ดังเช่นที่เคยล้มเหลวในสงครามยาเสพติด องค์การอนามัยโลกต้องให้ความสำคัญกับการสนับสนุนผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ 1,100 ล้านคนให้เลิกได้ไม่ว่าจะใช้วิธีการใด"

คลิกเพื่อลงทะเบียนสื่อมวลชนและตัวแทน

#GFN21

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1533686/kac_communications_gfn21.jpg?p=medium600

 

Source: KAC Communications
Keywords: Health Care/Hospital Medical Equipment Medical/Pharmaceuticals Future Events
Related News