omniture

สร้างดินแดนแห่งความหวังด้วยแนวทางดิจิทัล

Guizhou Daily
2023-11-16 14:36 28

ปี้เจี๋ย, จีน--16 พ.ย. 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

รายงานข่าวโดยกุ้ยโจว เดลี (Guizhou Daily)

"ที่ดินผืนนี้ถูกใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับระบบฟื้นฟูระบบนิเวศของพื้นดิน เมื่อรวบรวมข้อมูลเสร็จสิ้น เราจะคืนที่ดินให้กับชาวบ้าน"

หวาง หมิงลี่ (Huang Mingli) นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาปี้เจี๋ย (Bijie Vocational and Technical College) ได้แนะนำระบบฟื้นฟูระบบนิเวศพื้นดินให้กับผู้สื่อข่าว ซึ่งช่างยากที่จะคาดคิดว่าเธอคือนิติบุคคลของบริษัทแห่งหนึ่ง ทั้งที่เธออายุเพียง 22 ปีเท่านั้น

อันที่จริง ในอดีตเธอก็ไม่ต่างจากเพื่อนกลุ่มเดียวกัน แต่เธอได้เริ่มเปลี่ยนไปในวันที่เดินทางมาถึงสถานที่ที่เรียกว่า "ลานดิจิทัล"

Students who have participated in the Apprentice of Metaverse program (Source: Chen Dehui)
Students who have participated in the Apprentice of Metaverse program (Source: Chen Dehui)

ในปี 2562 คณะกรรมการกลางของพรรคจื้อกงจีนได้เลือกชุมชนชางเหยียนประจำเมืองจูชางของเขตฉีซิงกวนในเมืองปี้เจี๋ย เป็นชุมชนนำร่องในการฟื้นฟูชนบท และแต่งตั้ง ผาน จือหยวน (Pan Zhiyuan) สมาชิกพรรคจื้อกงจีน เป็นเลขาธิการคนแรกของชุมชนเพื่อสร้างฐานเพาะพันธุ์ระบบนิเวศอัจฉริยะ ซึ่งบังเอิญว่า เฉิน เต๋อฮุ่ย (Chen Dehui) สมาชิกคณะกรรมการกลางการเกษตรและกิจการชนบทของพรรคจื้อกงจีนมีประสบการณ์ในสาขานั้นอยู่บ้าง เฉิน เต๋อฮุย และทีมของเขาจึงมาที่ปี้เจี๋ยตามคำเชิญของ ผาน จือหยวน เพื่อเริ่มโครงการ อูเหมิง เรด แบล็ก ฟีนิกซ์ (WuMeng Red Black Phenix) ซึ่งต้องใช้พลังสมองในวงกว้าง

"มีประชากรที่มีชื่อในทะเบียนบ้านมากกว่า 9 ล้านคน โดยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 32 ปี ต่ำกว่าอายุเฉลี่ยของประชากรในเซินเจิ้น" หลังจากเรียนรู้เกี่ยวกับข้อได้เปรียบด้านทรัพยากรบุคคลของปี้เจี๋ย ก็มีแนวคิดหนึ่งผุดขึ้นมาในใจของเฉิน เต๋อฮุ่ย

ในปี 2565 ภายใต้การสนับสนุนทางการเงินและทางปัญญาจากคณะกรรมการกลางของพรรคจื้อกงจีนและเขตเทียนเหอของเมืองกว่างโจว เขาและทีมงานได้ก่อตั้ง "ลานดิจิทัล" ขึ้นที่หมู่บ้านหลัวซือประจำเมืองจูชางของเขตฉีซิงกวนในเมืองปี้เจี๋ย และเริ่มร่วมมือกับวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาปี้เจี๋ย

การเรียนรู้ที่ "ลานดิจิทัล" ถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้อาวุโสของวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาปี้เจี๋ย "ตอนที่ฉันเรียนมหาวิทยาลัย ฉันไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะกลายเป็น "ชาวนา" แต่ต่อมา ฉันพบว่ามันมีความหมายมาก" หวัง หยาง (Wang Yang) นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาปี้เจี๋ย กล่าว

ในขณะที่ความร่วมมือดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง การเรียนการสอนรูปแบบใหม่ก็ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น เฉิน เต๋อฮุ่ย ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า เด็กฝึกงานแห่งเมตาเวิร์ส (Apprentice of Metaverse) ซึ่งประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ การศึกษานวัตกรรมดิจิทัล การฝึกอบรมการบริการสังคม ความช่วยเหลือดิจิทัล และการมีส่วนร่วมในความฉลาดทางดิจิทัล

เฉิน เต๋อฮุ่ย กล่าวว่า พวกเขายึดมั่นในแนวคิดเรื่องการลงทุนด้านความรู้ก่อนการลงทุน ปัจจุบันมีบริษัทในเครือ 6 แห่งที่ก่อตั้งโดย บริษัท ปี้เจี๋ย เหิงชวี่ อินฟอร์เมชัน เทคโนโลยี จำกัด (BiJie HengQu Information Technology Co., Ltd) โดยมีนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาปี้เจี๋ยเป็นนิติบุคคลและผู้ถือหุ้น และดำเนินโครงการที่ตนเองเป็นเจ้าของ 4 โครงการและโครงการภายนอก 6 โครงการ เพียงรับคำสั่งซื้อที่มีราคาต่อหน่วยตั้งแต่ 30,000-50,000 หยวน และรายได้ต่อปีของส่วนการพัฒนาซอฟต์แวร์ก็มากกว่าหนึ่งล้านหยวน

ปัจจุบัน "ลานดิจิทัล" ซึ่งมีโครงการเด็กฝึกงานแห่งเมตาเวิร์สเป็นแกนหลัก ทำงานราวกับน้ำพุที่มีน้ำไหลเวียนอยู่เสมอ โดยส่งมอบผู้มีความสามารถและบริการเชิงเทคนิคไปยังพื้นที่ชนบทของปี้เจี๋ยและทางตะวันออกของจีนอย่างต่อเนื่อง

"เยาวชนของปี้เจี๋ยมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเติบโต ผมคิดว่าพวกเขาเป็นผู้มีส่วนสำคัญ ยิ่งกว่านั้นยังเป็นผู้นำในกระบวนการพัฒนาและการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอย่างครอบคลุมของสังคม" เฉิน เต๋อฮุ่ย จำได้ว่าเด็ก ๆ เคยรู้สึกกังวลและขาดความมั่นใจเมื่อมาที่ "ลานดิจิทัล" เป็นครั้งแรก แต่ตอนนี้เขารู้สึกแตกต่างไปจากเดิม

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับ 4 ปีที่ผ่านมาในปี้เจี๋ย เขาตอบเพียง 5 คำง่าย ๆ ว่า "A land full of hope" หรือ "ดินแดนที่เต็มไปด้วยความหวัง"

Source: Guizhou Daily
Keywords: Computer/Electronics Education Electrical Utilities Publishing/Information Service Utilities
Related News