omniture

Waterdrop Inc. รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2567 กวาดรายได้ 704.7 ล้านหยวน กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 62.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ภูมิใจทำกำไรต่อเนื่องได้ 9 ไตรมาสติดต่อกัน

Waterdrop Inc.
2024-06-06 20:39 51

ปักกิ่ง, 6 มิถุนายน 2567 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา Waterdrop Inc. (NYSE: WDH) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีชั้นนำด้านประกันภัยและบริการสุขภาพที่มุ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ผู้สอบบัญชียังไม่ได้ตรวจสอบ ประจำไตรมาสแรกของปี 2567 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2567 ในไตรมาสดังกล่าว Waterdrop มีรายได้จากการดำเนินงานสุทธิ 704.7 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 16.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนกำไรสุทธิที่เป็นของผู้ถือหุ้นสามัญมีมูลค่ารวม 80.6 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 62.2% จากปีก่อนหน้า โดยทำกำไรได้เป็นไตรมาสที่ 9 ติดต่อกัน ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายในการขายและการตลาด ค่าใช้จ่ายทั่วไปและการบริหาร และค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา คิดเป็น 46.4% ของรายได้ ลดลง 11 จุดเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี

นับตั้งแต่ที่ได้ประกาศโครงการซื้อหุ้นคืนไปเมื่อเดือนกันยายน 2564 ทาง Waterdrop ได้ซื้อคืนหุ้น American Depositary Share (ADS) จากตลาดเปิดไปประมาณ 45.5 ล้านหุ้น ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2567

ธุรกิจประกันภัยมีกำไรจากการดำเนินงานรวม 129.2 ล้านหยวน โดยประกันชีวิตคิดเป็น 56.4% ของส่วนประสมผลิตภัณฑ์ประกันภัยระยะยาว

รายได้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจประกันภัยของ Waterdrop เพิ่มขึ้น 13.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะ 607 ล้านหยวน โดยธุรกิจประกันภัยมีกำไรจากการดำเนินงาน 129.2 ล้านหยวนในไตรมาสที่ 1 ปี 2567 ส่วนเบี้ยประกันภัยปีแรก (FYP) ที่เกิดจาก Waterdrop Insurance Marketplace มีมูลค่า 1.755 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ในไตรมาสดังกล่าว ธุรกิจประกันภัยมีผลงานที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในแง่คุณภาพการรับประกันภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนงานบริการประกันภัยระยะยาว การประกันชีวิตมีสัดส่วนใน FYP เพิ่มขึ้นเป็น 56.4% ของส่วนประสมผลิตภัณฑ์ประกันภัยระยะยาว เพิ่มขึ้น 9.9 จุดเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี นอกจากนี้ อัตราการต่ออายุยังทะลุหลัก 95% ซึ่งตอกย้ำให้เห็นชัดว่า ผู้ถือกรมธรรม์ไว้วางใจและยอมรับบริการประกันภัยของเรา

เทคโนโลยีประกันภัยยังพัฒนาก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาสนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านความสามารถที่เพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์ม ShuishouGPT โดยในการประกันสุขภาพนั้น ที่ปรึกษาด้านประกันภัยพลัง AI สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้โดยอัตโนมัติได้นานถึง 40 นาที นอกจากนี้ ยังตอบคำถามเกี่ยวกับการประกันภัยได้แม่นยำเกิน 90% ด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขายและการประกันคุณภาพได้อย่างมาก จนถึงขณะนี้ Waterdrop ครองสิทธิบัตรที่ได้รับอนุญาตแล้ว 4 ฉบับ และได้ยื่นขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนี้ไปแล้วอีกกว่า 10 รายการ

Waterdrop Medical Crowdfunding ระดมทุนได้ 6.38 หมื่นล้านหยวนเพื่อผู้ป่วย 3.17 ล้านคน ลงนามโครงการบริการทางการแพทย์ใหม่ 88 โครงการ

ในไตรมาสนี้ Waterdrop Medical Crowdfunding ยังคงมีพันธกิจในการ "ช่วยชีวิต" ด้วยความสำเร็จอันน่าทึ่ง ซึ่ง ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับเงินบริจาครวมถึง 6.38 หมื่นล้านหยวนจากผู้ถือกรมธรรม์ประมาณ 456 ล้านราย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมากกว่า 3.17 ล้านรายนับตั้งแต่ที่ริเริ่มขึ้น แม้จะขาดทุนจากการดำเนินงานประมาณ 32.2 ล้านหยวน แต่ก็ขาดทุนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า

เพื่อปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการ Waterdrop Medical Crowdfunding ได้เปิดตัวโครงการ 'Guardian Program' ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่ครอบคลุมเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการระดมทุน การสนับสนุนธุรกรรม ความปลอดภัยของเงินทุน และยกระดับการตรวจสอบ เพื่อมอบประสบการณ์การระดมทุนที่เหนือกว่า และเสริมศักยภาพให้กับผู้ป่วยและครอบครัวที่ประสบปัญหาทางการเงิน นอกจากนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวยังได้เปิดตัว 'Green Transfer Channel' แบบออนไลน์ ที่ช่วยจ่ายค่ารักษาผู้ป่วยล่วงหน้าได้อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งชั่วโมงหลังคำขอได้รับการอนุมัติเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์วิกฤติ เช่น การเข้ารักษาใน ICU การผ่าตัดใหญ่เร่งด่วน หรือการปลูกถ่ายอวัยวะ แพลตฟอร์มนี้ยังเสนอการยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับครัวเรือนด้อยโอกาส และมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติโดยไม่ได้ตั้งใจและอุบัติเหตุร้ายแรง เพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจและการสนับสนุนแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

ส่วนธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพของ Waterdrop มีความก้าวหน้าอย่างมากในไตรมาสแรกของปี 2567 โดยกวาดรายได้ไปประมาณ 25.3 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 7.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี บริษัทฯ ได้ขยายเครือข่ายพันธมิตร โดยร่วมมือกับธุรกิจเภสัชภัณฑ์และ CRO 179 แห่ง ลงนามโครงการความร่วมมือใหม่ 88 โครงการ และมีผู้ป่วยสะสมประมาณ 7,800 ราย

Shen Peng ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Waterdrop กล่าวว่า "ในไตรมาสล่าสุด เรายึดมั่นในกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืนของเรา ทั้งยังทำกำไรได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเป็นรากฐานสำคัญของเรา เรายอมรับว่าการขยายธุรกิจของเรามีปัญหาท้าทายรออยู่ข้างหน้ามากมาย แต่เราก็ยังคงมุ่งแสวงหาการเติบโตที่ยั่งยืน เราจะขยายขอบเขตการดำเนินงานของเราอย่างต่อเนื่อง ตามพันธกิจและกลุ่มธุรกิจหลักของเรา เพื่อมอบคุณค่าที่มากยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้และพันธมิตรของเรา"

 

Source: Waterdrop Inc.
Related Stocks:
NYSE:WDH
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics Health Care/Hospital Health Insurance Insurance Earnings