omniture

HEATHERWICK STUDIO เผยโฉมหลังคากระจกอันโดดเด่น อัญมณียอดมงกุฎแห่ง OLYMPIA ที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นมาใหม่

Olympia
2024-06-11 16:41 46

- โครงการพัฒนาปรับโฉมใหม่มูลค่า 1.3 พันล้านปอนด์ได้เข้าใกล้การเป็นจุดหมายปลายทางทางวัฒนธรรมและความบันเทิงแห่งใหม่ล่าสุดของลอนดอน

ลอนดอน, 11 มิถุนายน 2567 /PRNewswire/ -- Olympia โครงการบูรณะฟื้นฟูที่ทะเยอทะยานที่สุดในลอนดอน ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนาโดย Yoo Capital และ DFl ได้เผยโฉมหลังคากระจกที่พลิกโฉมวงการที่ได้รับการออกแบบโดย Heatherwick Studio ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ความสำเร็จทางสถาปัตยกรรมครั้งนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของวิวัฒนาการของ Olympia จากสถานที่จัดแสดงนิทรรศการไปสู่สถานที่สำคัญระดับโลกด้านวัฒนธรรมและความบันเทิง

The Canopy at Olympia, Designed by Heatherwick Studio, Credit: Raquel Diniz
The Canopy at Olympia, Designed by Heatherwick Studio, Credit: Raquel Diniz

 

มรดกที่มาบรรจบกับนวัตกรรม

Heatherwick Studio ได้เฉลิมฉลองนวัตกรรมทางสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของโถงจัดแสดงนิทรรศการอายุ 138 ปี ซึ่งได้รับการออกแบบโดย Henry Edward Coe ผ่านการออกแบบใหม่ที่มีวิสัยทัศน์เพื่อยกระดับประสบการณ์สาธารณะของแผนแม่บทที่ได้รับการฟื้นฟูขึ้นใหม่ โดยสร้างพื้นที่เปิดโล่งใหม่ขนาด 2.5 เอเคอร์ ที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์ และสวนบนดาดฟ้าอันเขียวชอุ่มที่มองเห็นวิวเมืองหลวงได้ที่สร้างสรรค์ขึ้นให้ผู้ที่มาเยือนในอนาคตและชุมชนในท้องถิ่นได้ร่วมเพลิดเพลิน 

หลังคาแห่งนี้เป็นผลงานทางวิศวกรรมที่โดดเด่น ซึ่งประกอบด้วยซุ้มเหล็กโครงสร้างโค้งขนาดใหญ่ 5 ซุ้ม โดยแต่ละซุ้มมีช่วงกว้างถึง 22 เมตร หลังคาโปร่งใสสร้างจากแผงกระจกชนิดใสพิเศษทรงสี่เหลี่ยมจำนวน 520 แผ่น โดยครอบคลุมพื้นที่เกือบ 1,000 ตารางเมตร พร้อมลวดลายกระจกแบบจีบ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากส่วนหน้าอาคารของห้องโถงใหญ่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเกรด II* โครงสร้างนี้ได้แสดงความเคารพต่อโครงสร้างทรงโค้งประทุนผ่านการสร้างภาพเชื่อมโยงกับเรื่องราวในอดีตของ Olympia พร้อมโอบรับการออกแบบริเริ่มที่ล้ำสมัย ซึ่งแสดงถึงแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนที่ได้ประยุกต์ใช้แผงกระจกให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อลดของเสีย และปรับปรุงประสิทธิภาพของวัสดุโดยรวม 

John Hitchcox ประธานของ YOO Group: "การพลิกโฉม Olympia นั้นเป็นมากกว่าแค่โครงการก่อสร้าง แต่มันเป็นโครงการที่เกี่ยวกับการดูแลชุมชนที่เจริญรุ่งเรือง เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Heatherwick Studio อันเลื่องชื่อในด้านวิสัยทัศน์ที่กล้าหาญและรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้เผยโฉมหลังคา อันเป็นอัญมณียอดมงกุฎแห่งงานออกแบบ โครงสร้างที่สูงตระหง่านนี้จะแสดงการต้อนรับอย่างอบอุ่นของ Olympia พร้อมส่งเสริมให้ผู้เยี่ยมชมได้สำรวจวัฒนธรรม และความบันเทิงที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ซึ่งถักทออยู่ ณ ใจกลางของ Olympia ใหม่"

ประตูสู่การเชื่อมต่อและชุมชน

โครงสร้างหลังคาที่ตั้งอยู่เหนือระดับพื้นดิน และแผ่ขยายออกเป็นท่าทางของการเชิญชวนจากระยะไกล หลังคาที่สะท้อนถึงรูปทรงโค้งที่เชื่อมต่อกันของห้องโถงใหญ่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเกรด II* และห้องโถงแห่งชาติที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเกรด II ซึ่งอยู่ติดกัน สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากถนน Hammersmith ที่พลุกพล่านอยู่ด้านล่าง พร้อมกับเชิญชวนให้คนเดินถนนขึ้นบันไดเลื่อนไปสำรวจ การเชื่อมต่อเข้ากับถนนเป็นส่วนสำคัญในการเปิด Olympia ใหม่ และยกระดับการเข้าถึงของสาธารณชนด้วยวิธีการอันโดดเด่น 

ชั้นลอยจะมีที่นั่งสาธารณะจัดเตรียมไว้ท่ามกลางภูมิทัศน์อันงดงาม เพื่อให้ผู้มาเยือนและชุมชนท้องถิ่นได้สัมผัสกับมุมมองใหม่ที่ชัดเจนผ่านหลังคานิทรรศการประวัติศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่เหนือ Olympia มานานหลายทศวรรษ แนวคิดมากมายเกี่ยวกับประสบการณ์การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มระดับพรีเมียมได้ก่อร่างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา และจะนำเสนอไลฟ์สไตล์เพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้โอลิมเปียมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ในฐานะศูนย์กลางแห่งใหม่ในบริเวณใกล้เคียง

Thomas Heatherwick ผู้ก่อตั้ง Heatherwick Studio: "ครั้งหนึ่ง Olympia เคยเป็นราชวังของผู้คน - สถานที่ที่ผู้คนต่างมารวมตัวกันเพื่อสัมผัสกับสิ่งที่ไม่ธรรมดา สถานที่แห่งนี้ได้สูญเสียตัวตนไปนานหลายปี และเรากำลังพยายามนำจิตวิญญาณดั้งเดิมกลับคืนมา และทำให้ Olympia เปิดกว้างสำหรับทุกคน หัวใจของภารกิจนี้คือหลังคากลางแบบใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหลังคากระจกโค้งของห้องนิทรรศการเดิม โดยหลังคาใหม่นี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของพื้นที่สาธารณะระดับโลกที่ทุกคนสามารถใช้ได้ ไม่ว่าคุณจะไปชมการแสดงที่โรงละครแห่งใหม่ หรือทำงานในสำนักงานใกล้เคียงแห่งใดแห่งหนึ่ง หรือเพียงแค่เดินผ่านมา"

หลังจากที่สร้างเสร็จแล้ว Olympia ก็จะกลายเป็นสถานที่จัดงานระดับโลกในด้านกิจกรรม ความบันเทิง และนวัตกรรม โครงการพัฒนาปรับโฉมใหม่ที่โดดเด่นนี้เป็นการออกแบบร่วมระหว่าง Heatherwick Studio และ SPPARC โดยมาพร้อมข้อเสนอที่หลากหลายและครอบคลุมผ่านการผสมผสานห้องนิทรรศการอันเป็นเอกลักษณ์เข้ากับโรงแรมระดับโลกสองแห่งได้อย่างลงตัว โซนอาหารและเครื่องดื่มที่คึกคักโดยมีร้านอาหารมากกว่า 30 แห่ง ห้องแสดงดนตรีสดที่บริหารโดย AEG Presents โรงละครอันทรงเกียรติโดย Trafalgar Entertainment Group โรงเรียน Wetherby Performing Arts School ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ The BRIT School และสำนักงานอันทันสมัย จุดหมายปลายทางที่คึกคักนี้เป็นโครงการที่มุ่งจะดึงดูดผู้มาเยี่ยมชมกว่า 1 ล้านคนในทุกปีเพื่อตอกย้ำให้ Olympia ก้าวขึ้นมาเป็นสถานที่ที่ "ห้ามพลาด" ในลอนดอน

Frank RoccoGrande พันธมิตรผู้ก่อตั้งที่ DFl: "Olympia มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 138 ปี และเป็นสถานที่ที่มีศักยภาพมหาศาลที่รอการปลดล็อก หลังจากที่ปรับปรุงใหม่มาเป็นเวลานานหลายปี หลังคาที่มีวิสัยทัศน์โดย Heatherwick Studio จะเป็นก้าวสำคัญในการเผยศักยภาพที่แท้จริงของ Olympia เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการพลิกโฉมสถานที่สำคัญเพื่อส่งมอบประสบการณ์ทางวัฒนธรรม การพักผ่อน และการลงทุนทางธุรกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ ณ ใจกลางลอนดอน นี่เป็นโอกาสการลงทุนที่วิเศษอย่างไม่มีใครเหมือน"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ Olympia.co.uk 

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2434816/Canopy_at_Olympia.jpg?p=medium600
รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2434817/Olympia_Masterplan.jpg?p=medium600

Olympia Masterplan
Olympia Masterplan

 

Source: Olympia
Keywords: Amusement Parks and Tourist Attractions Art Construction/Building Entertainment Travel New products/services Public Interest