omniture

Vivid Sydney ปลุกแสงสีกลางเมืองใหญ่ ด้วยการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจ

Destination NSW
2015-05-27 16:29 577

เทศกาลแสงสีเสียงแฝงแนวคิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ซิดนีย์—27 พ.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Vivid Sydney เทศกาลแสงสีเสียงแฝงแนวคิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จุดประกายสว่างไสวทั่ว Harbour City คืนนี้ โดยอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่จัดขึ้นเป็นเวลา 18 วันอันเป็นที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยได้เปิดฉากขึ้นแล้ว โดยงานในปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม – 8 มิถุนายนนี้

Vivid Sydney 2015: สำนักงานศุลกากรซิดนีย์ที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์
Vivid Sydney 2015: สำนักงานศุลกากรซิดนีย์ที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์

 

Vivid Sydney 2015: ศิลปะการฉายแสง สี เสียง Living Mural สร้างสรรค์ภายใต้การกำกับโดย Universal Everything (เครดิต: Destination NSW)
Vivid Sydney 2015: ศิลปะการฉายแสง สี เสียง Living Mural สร้างสรรค์ภายใต้การกำกับโดย Universal Everything (เครดิต: Destination NSW)

แลนด์มาร์คอันเป็นสัญลักษณ์ของนครซิดนีย์ รวมถึง Harbour และพื้นที่ในเมืองใหญ่นั้น ถูกเปลี่ยนโฉมผ่านการฉายภาพแบบสามมิติ พร้อมด้วยการติดตั้งระบบแสงสีอีกกว่า 60 จุด ซึ่งรวมถึงการนำเสนอแสดงสีบนหลังคาของมรดกโลกอย่าง Sydney Opera House

ภายในช่วงเวลาเพียง 7 ปีหลังจากที่ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก Vivid Sydney เตรียมเปิดโอกาสให้เหล่าผู้มาเยือนทั่วโลกได้สัมผัสกับประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ตระการตาอีกครั้ง ด้วยการแสดงแสงสีเสียงผ่านแนวคิดสุดตื่นตาตื่นใจ โดยปีที่ผ่านมา เทศกาลนี้ได้ให้การต้อนรับผู้มาเยือนถึง 1.43 ล้านราย

สจ๊วต ไอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า การท่องเที่ยว และเทศกาลประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า "ภายในช่วงเวลา 18 วันและคืนนี้ ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับซิดนีย์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ท่ามกลางแนวคิดสร้างสรรค์และแสงสีอันตระการตา นับเป็นงานที่ห้ามพลาดซึ่งเราภาคภูมิใจนำเสนออย่างยิ่ง"

งาน Vivid Light จัดแสดงทอดยาวไปตาม The Rocks, Circular Quay, Darling Harbour, Walsh Bay, Martin Place ในย่านธุรกิจกลางเมือง, The Star & Pyrmont เช่นเดียวกับพื้นที่จัดแสดงแห่งใหม่ของงาน Vivid ประจำปี 2558 อย่างตึก Central Park ในชิพเพนเดล ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นอาคารสูงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก และย่าน Chatswood ทางตอนเหนือของซิดนีย์

ศิลปินผู้จัดแสงสีจากทั่วโลกได้รับการเชิญชวนเพื่อร่วมเสนอแนวคิดสร้างสรรค์ โดยมีแนวคิดที่ผ่านการคัดเลือกถึง 140 รายการจาก 16 ประเทศ เพื่อนำไปรังสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ในเทศกาล Vivid Sydney

ส่วนโปรแกรมจัดแสดงเพลงอย่าง Vivid Music ซึ่งรวมถึงงาน Vivid LIVE ที่ Sydney Opera House เป็นการจัดแสดงดนตรีและรวมวงดนตรีกว่า 90 รายการในสถานที่ต่างๆทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็น Grace Jones, Sufjan Stevens, Daniel Johns และตำนานวงดนตรีแห่งออสเตรเลียอย่าง The Hoodoo Gurus

Vivid Ideas เปิดเวทีรวบรวมเหล่าผู้นำทางความคิดและความสร้างสรรค์ระดับแนวหน้า ซึ่งจะมารวมตัวกันเพื่อเข้ามาพูดคุย ร่วมวงสัมมนา การประชุม เวิร์คช็อป และการอภิปราย ด้วยเซสชั่นให้เข้าร่วมถึง 150 รายการท่ามกลางรายชื่อวิทยากรกว่า 400 ราย งาน Vivid Ideas ประกอบไปด้วยวิทยากรที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Matthew Weiner นักเขียนเจ้าของรางวัลเอ็มมี่หลายสมัย ผู้สร้างและโปรดิวเซอร์ซีรีส์ชื่อดังอย่าง Mad Men และอดีตโปรดิวเซอร์ซีรีส์เรื่อง The Sopranos และ Tyler Brule ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Wallpaper and Monocle และบุคคลผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกในสาขาการตีพิมพ์และแบรนด์ดิ้ง โดย Weiner และ Brule จะเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ที่ได้ปูทางสู่ความสำเร็จระดับโลกที่พวกเขาได้รับในวงการครีเอทีฟ

ซานดร้า ชิพเชส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Destination NSW ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลด้านการท่องเที่ยวและเทศกาลประจำรัฐ และเป็นผู้จัดและบริหารจัดการเทศกาล Vivid Sydney กล่าวว่า "ในแต่ละปีนั้น Vivid Sydney มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมต่อและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ผ่านการสร้างประสบการณ์ร่วมที่แฝงไปด้วยแสงสีอันตื่นตาตื่นใจ โดยเทศกาล Vivid Sydney นำเสนอศิลปะชั้นเลิศสู่อ้อมแขนของบุคคลทั่วไป ซึ่งเป็นการมอบแนวคิดแปลกใหม่ด้านศิลปะและเทคนิคให้กับผู้มาเยือน"

สถานที่แนะนำประจำเทศกาล Vivid Sydney:

1. รับชม Harbour ผ่านการแสดงแสงสีอันแปลกใหม่

บริเวณหลังคาของอาคาร Sydney Opera House อันเลื่องชื่อจะถูกแปลงโฉมอีกครั้งให้กลายเป็น Living Mural สีสันสดใสโดย  Universal Everything ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษ ส่วน Harbour Lights เป็นการแสดงเรือที่เปลี่ยนสีสัน ขณะที่แล่นผ่านทางน้ำ และ Paint The Town จะเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนเข้ามาร่วมเปลี่ยนโฉมขอบฟ้าของเมืองใหญ่ พร้อมประดับประดาด้วยสายรุ้งสีสันอันสดใส

2. เยี่ยมชม Argyle Cut พร้อมคำบรรยายจาก Sir David Attenborough

เพลิดเพลินไปกับมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติ พร้อมคำบรรยายจาก Sir David Attenborough ที่ Argyle Cut ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ในวันธรรมดา และเวลา 18.00 น.ในวันหยุดสุดสัปดาห์ Life Story อ้างอิงจากคลิปภาพยนตร์ที่ถ่ายทำนานถึงสี่ปีให้กับทีวีซีรีส์เรื่อง Life Story  ทางช่อง BBC ซึ่งจะมอบพลังชีวิตให้กับ Argyle Cut ด้วยการถ่ายทอดชีวิตของนก ท้องทะเล และสัตว์ตามธรรมชาติ

3. สวมกอดตุ๊กตาไหมพรม Dolly สูงสามเมตร

สวมกอด Dolly ในเทศกาล Vivid Sydney ซึ่งรับรองได้ว่าตุ๊กตาไหมพรมสูงสามเมตรนี้จะกลายเป็นตุ๊กตาตัวโปรดของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมโดยมี Sydney Opera House เป็นฉากหลัง แล้วอย่าลืมแฮชแท็ค #ilovesydney ด้วยนะ

4. เดินทอดน่องที่ Martin Place

ใช้เวลาอย่างเพลิดเพลินใจในย่าน Martin Place เพื่อชมการแสดงแสงสีตระการตา ไม่ว่าจะเป็น Robotanic, Spectra และ Drum Circle หลังจากนั้นชักชวนเพื่อนๆเข้าร่วมส่วนจัดแสดง a game of drones ของ Intel ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยัง Transcendence พื้นที่จัดแสดงสุดอลังการ ซึ่งประกอบไปด้วยเทคโนโลยี Real Sense การฉายภาพสด รวมถึงร้านอาหารชื่อดังของซิดนีย์อย่าง Porteno, Thievery, Agape Organic, Cantina Mobil และสุดยอดร้านชื่อดังก้องโลกอย่าง Cow and the Moon

5. มุ่งหน้าสู่ Chatswood และ Sydney University

เทศกาล Vivid Sydney ประจำปี 2558 ได้ขยายวงกว้างขึ้น ดังนั้นอย่าลืมเยือน Chatswood เพื่อสัมผัสกับเรื่องราวใต้ท้องทะเลของ Norbert and The Nautilus พร้อมแวะดับกระหายที่ Cabana Bar และ 4 Pines Rooftop Bar ใน Night Markets บริเวณ The Concourse

โปรแกรม Vivid Path to the FutureUniversity of Sydney เปิดฉากขึ้นในวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม ซึ่งเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเพื่อเข้าไปสัมผัสกับรายการแสดง Light, Music and Ideas ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ท่ามกลางการฉายภาพบนอาคารสุดตื่นตาตื่นใจ บาร์ Little Creatures Craft Beer และโปรแกรมดนตรีที่อัดแน่นที่ Seymour Centre ถือว่าเป็นงานที่ต้องไปให้ได้

6. เหล่าขาแดนซ์ทั้งหลาย แดนซ์กันให้กระจายที่ Central Park คืนวันศุกร์และเสาร์

หากคุณเป็นขาแดนซ์แล้วละก็ห้ามพลาดสถานที่จัดงานแห่งใหม่ของ Vivid Sydney อย่าง Central Park ในคืนวันศุกร์หรือเสาร์ เพื่อออกสเต็ปแดนซ์ให้กระจาย ท่ามกลางการจัดแสดงสตรีทอาร์ทจาก Reko Rennie และ Beastman ที่ Silent Disco ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป จับจังหวะและครื้นเครงไปกับดนตรีจากสองดีเจจาก Propaganda และเดินขึ้นไปด้านบนไปยังป๊อบอัพบาร์ของ Keystone เพื่อแวะดื่มและรับชมความสนุกจากเบื้องบน

7. ลิ้มรสของหวานเคล้าบทเพลงหวานหู

หลังจากที่ได้เพลิดเพลินไปกับการจุดดอกไม้ไฟดิจิตอลที่ Pyrmont Pyro ใน Pyrmont Park แล้ว ก็สมควรมุ่งหน้าไปยัง Vivid Lounge ที่ Sky Terrace ณ The Star โดยคอคาราโอเกะสามารถร้องเพลงโปรดของตนเอง ขณะที่ใบหน้าของพวกเขาจะถูกฉายลงบนกำแพงบริเวณนั้น ส่วนเหล่าเกมเมอร์สามารถเล่นที่ตู้วิดีโอเกมเพื่อฟื้นความหลังวัยเด็ก และอย่าลืมแวะชิมขนมจากบาร์ของหวานของ The Star

8. พื้นที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเซลฟี่ เพื่อเรียนรู้วิธีการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ

แวะพูดคุยกับทีมงานจาก Canon ที่ Circular Quay Light Walk ซึ่งจะคอยให้คำแนะนำเพื่อถ่ายภาพในเทศกาล Vivid Sydney ให้ออกมาสวยงาม ไม่ว่าจะถ่ายจากสมาร์ทโฟนหรือกล้อง SLR หลังจากนั้นมุ่งหน้าไปยังส่วนจัดแสดง You Are Here เพื่อเรียนรู้วิธีการถ่ายเซลฟี่ให้สมบูรณ์แบบโดยมี Sydney Opera House เป็นแบ็คกราวด์

9. กิน ดื่ม และเฉลิมฉลองท่ามกลางบรรยากาศแบบอิตาเลียนที่ Modulations Carriageworks

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบอาหารชั้นเลิศและอิตาเลียนดิสโก้แล้วละก็ อย่าลืมแวะ ITALO DINING AND DISCO CLUB เพื่อเพลิดเพลินไปกับอาหารที่ร้านอาหารป๊อปอัพ ที่ได้รวบรวมบรรดาเชฟชั้นนำจาก Icebergs Dining Room & Bar, Da Orazio Pizza + Porchetta, Fratelli Paradiso และ 10 William St. โดยผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินใจไปกับตำนานแห่งวงการอิตาเลียนดิสโก้อย่าง Beppe Loda พร้อมพาสต้าแสนอร่อย

วันที่: 31 พฤษภาคม, 1 มิถุนายน, 2 มิถุนายน, 5 มิถุนายน, 6 มิถุนายน, 7 มิถุนายน

10. พื้นที่สำหรับเกมเมอร์และแฟนยูทูบ

Game I ON อีเวนต์ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในวงการของออสเตรเลีย ถือเป็นกิจกรรมที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม โซเชียลมีเดีย ยูทูบ วีล็อก รวมถึงการคิดค้นหรือพัฒนา โดยเหล่าคนดังในยูทูบ ไม่ว่าจะเป็น fouseyTUBE, Jayesslee และ The Royal Stampede จะมาร่วมแบ่งปันความลับในโลกดิจิตอลที่ Australian Technology Park ในวันที่ 22-24 พฤษภาคม

รับชมรายละเอียดเพิ่มเติมของเทศกาล Vivid Sydney ได้ที่ www.vividsydney.com

สามารถรับชมวิดีโอการแสดงแสงสีประจำค่ำคืนได้หลังเที่ยงคืนที่ http://vividsydney.com/media-centre

สำหรับภาพความละเอียดสูงและคลิปวิดีโอคุณภาพสูง สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://vividsydney.com/media-centre

รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20150522/8521503344-a
รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20150522/8521503344-b

Source: Destination NSW
Keywords: Amusement Parks and Tourist Attractions Art Entertainment Leisure/Travel/Hotels Travel
Related News