omniture

LONGi Solar สร้างสถิติโลกโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ ด้วยประสิทธิภาพการแปลงพลังงานที่ 20.41%

LONGi Solar
2018-01-25 12:43 192

ปักกิ่ง--25 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

LONGi Solar ประกาศเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 ว่า จากการทดสอบที่ดำเนินการโดยหน่วยงานตรวจสอบและรับรองอิสระ TUV-SUD พบว่า แผงโซลาร์เซลล์ PERC ขนาด 60 เซลล์ของบริษัท มีค่าประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้าที่ 20.41% ซึ่งถือเป็นสถิติโลกใหม่สำหรับโมดูล PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์

ผลิตภัณฑ์ที่ถูกทดสอบ ได้แก่ โมดูล PERC โมโนคริสตัลไลน์ชนิด P ซึ่งพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีเซลล์ PERC ที่มีประสิทธิภาพและการออกแบบที่เป็นนวัตกรรม โดยโมดูลดังกล่าวมีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงสุด 20.41% ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า นี่คือค่าประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์เพียงด้านเดียว และเทคโนโลยีนี้ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม  

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ตลาดพลังงานแสงอาทิตย์มีความต้องการโมดูลโซลาร์ที่มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งความต้องการดังกล่าวนี้เองได้ส่งผลให้การพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มค่าประสิทธิภาพนั้นรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในตลาดจีน จะเห็นได้ว่าการแข่งขันเพื่อยกระดับประสิทธิภาพการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้านั้นเป็นไปอย่างดุเดือดมาก สืบเนื่องจากโครงการเทคโนโลยีและการแอปพลิเคชั่นภายใต้ "Top Runner Program" ของรัฐบาล โดยบริษัทรายหลัก ๆ ต่างเดินหน้าทำสถิติประสิทธิภาพเซลล์และโมดูลขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง

Li Wenxue ประธานของ LONGi Solar กล่าวว่า "การที่โมดูล PERC แบบโมโนคริสตัลไลน์ของ LONGi Solar สามารถทำสถิติโลกใหม่ในด้านประสิทธิภาพการแปลงพลังงานนั้น ถือว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ครั้งแรกในแง่ของประสิทธิภาพโมดูล เราจะนำผลิตภัณฑ์โมดูลโมโนคริสตัลไลน์ที่มีประสิทธิภาพออกสู่ตลาดมากขึ้น ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้เหล่าผู้ประกอบการที่ลงทุนด้าน PV ได้ประโยชน์จากการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่มากขึ้น รวมทั้งยังส่งผลสืบเนื่องไปถึงน้ำที่สะอาดและท้องฟ้าที่แจ่มใสอีกด้วย"

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม 2560 ทาง LONGi Solar ได้ประกาศที่กรุงปักกิ่งว่า การทดสอบที่ดำเนินการโดย Fraunhofer ISE CalLab ของเยอรมนี ได้แสดงให้เห็นว่า เซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ของ LONGi Solar มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงาน 22.71% ซึ่งเป็นสถิติโลก ณ ขณะนั้น หลังจากนั้นเพียงสิบวัน LONGi Solar ได้ทำลายสถิติอีกครั้งหนึ่งด้วยค่าประสิทธิภาพที่ 23.26% เหนือกว่าระดับ 23% ซึ่งอุตสาหกรรมกำหนดไว้สำหรับเซลล์ PERC ที่ผลิตในปริมาณมาก

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทได้เริ่มใช้เทคโนโลยีเซลล์ PERC ที่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานที่ 22% สำหรับฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ PV ในปริมาณมากของบริษัทที่ได้มาตรฐานทางเทคนิคภายใต้โครงการ "top runner" โดยนอกจากเดินหน้าสร้างสถิติใหม่แล้ว LONGi Solar มีความมุ่งมั่นที่จะใช้เทคโนโลยีโมดูลใหม่ ๆ ในปี 2561 นี้ เพื่อบรรลุค่าประสิทธิภาพโมดูลที่สูงขึ้น โดยมุ่งเน้นทั้งประสิทธิภาพการแปลงพลังงานและกำลังไฟฟ้า ตลอดจนสร้างมูลค่าที่มากขึ้นสำหรับตลาดแอปพลิเคชั่น PV และเร่งขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมก้าวไปถึงจุดที่ต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์เท่ากับค่าไฟฟ้าที่ซื้อจากสายส่ง (Grid Parity)

Source: LONGi Solar
Keywords: Alternative Energies Computer/Electronics Electrical Utilities Electronic Components Environmental Products & Services Green Technology Oil/Energy Utilities