omniture
from common-pcom:html:key:en_segment_includes_overall_segment_header_shtml
PR Newswire: news distribution, targeting and monitoring

มหาวิทยาลัยเวสต์เลคเปิดเวทีประชุมระดับอุดมศึกษา เผย "มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มบทบาทต่อประชาคมนานาชาติ"

2018-11-06 17:05

หางโจว, จีน--6 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

มหาวิทยาลัยเวสต์เลค (Westlake University) มหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยโดยไม่แสวงผลกำไร ได้จัดการประชุม Westlake Forum on Higher Education ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน งานครั้งนี้จัดขึ้นหลังพิธีก่อตั้งมหาวิทยาลัยที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน โดยมีผู้นำจากวงการการศึกษา และนักวิชาการชื่อดังจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลกมาร่วมศึกษาบทบาทของสถาบันด้านการศึกษาระดับสูง ในการแก้ปัญหาระดับโลกท่ามกลางการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่มีความสำคัญยิ่ง

"เรากำลังอาศัยอยู่ในช่วงที่มีประเด็นวิตก การแบ่งขั้วทางการเมืองเกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งยังเป็นยุคแห่งการต่อต้านโลกาภิวัตน์

"มหาวิทยาลัยต่างมีบทบาทที่สำคัญยิ่งต่อการสร้างความเชื่อมั่นว่า ท่ามกลางกระแสต่อต้านโลกาภิวัตน์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ท้ายที่สุดเราจะเดินหน้าสร้างปฏิสัมพันธ์ และสร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ เราจำเป็นจะต้องเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นว่า บัณฑิตของเรามีความพร้อมในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเศรษฐกิจโลก ในโลกที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะมองเห็นตนเองไปอาศัยอยู่และทำงานในประเทศต่าง ๆ" แอนดริว ฮามิลตัน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวต่อที่ประชุม

จากข้อเสนอของศาสตราจารย์อี้กง ซื่อ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเวสต์เลค ทำให้อธิการบดีและเหล่าผู้แทนจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศที่มาเข้าร่วมประชุม ต่างเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์โดยได้ลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมดังนี้

"มนุษยชาติกำลังเผชิญกับความท้าทายระดับโลกที่แสนยากลำบาก ทั้งในด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การศึกษา พลังงาน สิ่งแวดล้อม อาหาร การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการดูแลสุขภาพ ในฐานะเสาหลักที่มีความสำคัญยิ่งต่อสังคมสมัยใหม่ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีหน้าที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกผ่านการศึกษาและงานวิจัย เพราะการศึกษาและงานวิจัยนั้นไร้พรมแดน ซึ่งจะได้รับผลประโยชน์อย่างยิ่งจากการประสานงานและร่วมมือกันระหว่างประเทศ

สำหรับการแก้ปัญหาความท้าทายระดับโลก และตอบสนองข้อเรียกร้องของชุมชนและประชาคมโลกนั้น เราเชื่อว่ามหาวิทยาลัยจะต้องเพิ่มความตื่นตัวในการแสดงบทบาท โดยการยกระดับการประสานงานและความร่วมมือ"

ในแถลงการณ์ร่วมมีการระบุถึงหลักแนวทางในการยกระดับความร่วมมือ ดังนี้

- ผลักดันการแลกเปลี่ยนนักศึกษา
- อำนวยความสะดวกในการเยี่ยมเยือนของคณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่
- ส่งเสริมการทำวิจัยประเภทสหวิทยาการร่วมกัน
- ยกระดับการประสานงานในการทำวิจัยและงานวิชาการ
- ปกป้องเสรีภาพทางวิชาการภายใต้กรอบกฎหมายของแต่ละประเทศ

นอกจากจะมีการจัดประชุม 2018 Westlake Forum on Higher Education แล้ว ยังมีการจัดการประชุม WE Forum on the Frontiers of Sciences and Transformation ขึ้นเป็นครั้งแรกของมหาวิทยาลัยด้วย งานประชุม We Forum ครั้งแรกจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "เผชิญอนาคต: ความท้าทายและโอกาส" ซึ่งมีการกล่าวปาฐกถาหลายหัวข้อจากผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล ไม่ว่าจะเป็น เจมส์ ดี. วัตสัน, ไบรอัน เค. โคบิลคา, ฌอง-มารี เลห์น, เซอร์ เฟรเซอร์ สต็อดดาร์ต และโจนาธาน เอ็ม. ร็อธเบอร์กานด์ รวมถึงปาฐกถาโดยนักวิชาการชื่อดังอย่างชิง ว่าน ถัง และจอร์จ เอ็ม. เชิร์ช ซึ่งมาพร้อมกับหัวข้อต่าง ๆ ในแวดวงการวิจัยทางวิชาการและการพัฒนามนุษยชาติ

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแถลงการณ์ร่วม พิธีสถาปนามหาวิทยาลัยเวสต์เลค การประชุม Westlake Forum on Higher Education หรือการประชุม WE Forum ได้ที่ www.westlake.edu.cn 

Source: Westlake University
from common-pcom:html:key:en_segment_includes_releases_right_column_video_module_shtml

Featured Video

Related Keywords:

Education

Higher Education

Corporate Social Responsibility

from common-pcom:html:key:en_segment_includes_overall_segment_footer_shtml
Advanced Search
Search
  
  1. Products & Services
  2. News Releases
  3. Knowledge Center
  4. Journalists & Media
  5. Multimedia Theater
  6. Contact Us