omniture

เมืองซีอานเปิดตัวแพลตฟอร์มบริการประชาชนแบบวันสต๊อปเซอร์วิส

Xi'an Municipal Government
2019-04-10 20:02 356

ลดความต้องการในการใช้เอกสารลง 60%

ซีอาน, จีน, 10 เมษายน 2562 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- เมืองซีอานในมณฑลส่านซีของจีน เปิดตัวโครงการให้บริการประชาชนครบวงจรแบบวันสต๊อปเซอร์วิส ซึ่งประกอบด้วยบริการทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้ส่วนงานราชการต่าง ๆ สามารถแบ่งปันฐานข้อมูลร่วมกันได้ และช่วยให้ประชาชน รวมถึงบริษัทห้างร้าน ไม่จำเป็นต้องยื่นเอกสารซ้ำ ๆ กันอีกต่อไป ส่งผลให้ความต้องการในการใช้เอกสารลดลงถึง 60%

เมืองซีอานเปิดตัวแพลตฟอร์มบริการประชาชนแบบวันสต๊อปเซอร์วิส
เมืองซีอานเปิดตัวแพลตฟอร์มบริการประชาชนแบบวันสต๊อปเซอร์วิส

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการให้บริการ ด้วยการปรับปรุงการไหลของข้อมูลข่าวสาร ลดอุปสรรคในการสื่อสาร และแก้ปัญหาข้อมูลของหน่วยงานราชการแต่ละแห่งแยกออกจากกัน การรวมส่วนงานและับริการต่าง ๆ ของรัฐบาลเข้าด้วยกัน จะส่งผลให้บริการมากกว่า 70% ของเมืองซีอาน สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ในหน่วยงานเดียว โดยที่ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยื่นเอกสารตามแต่ละหน่วยงานอีกต่อไป

นายโป๋ เหว่ย รองผู้อำนวยงานสำนักงานบริหารแหล่งข้อมูลบิ๊กดาต้าของนครซีอาน กล่าวว่า "เราได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการให้บริการงานราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพและใช้เวลานาน การแก้ปัญหาด้านกระบวนการทำงานภายใน ทำให้เราสามารถสร้างประสบการณ์ในการให้บริการประชาชนแบบวันสต๊อปเซอร์วิส ซึ่งจะกลายเป็นแบบจำลองของระบบบริการงานราชการอัจฉริยะ รวมทั้งเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงการเมืองอัจฉริยะต่อไปในภายหน้า"

เมืองซีอานได้สร้างศูนย์กลางในการจัดเก็บ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน และใช้ข้อมูล ทำให้เกิดเป็นระบบที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำหรับการแบ่งปันข้อมูล ตรวจสอบเอกสาร ตลอดจนการจองบริการล่วงหน้าและการดำเนินการให้บริการ

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมืองซีอานได้เปิดตัวแอปเพื่อให้บริการประชาชนแบบวันสต๊อปเซอร์วิส ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งรวมบริการยอดนิยมของเมืองซีอาน ทั้งยังเตรียมติดตั้งเครื่องบริการตนเองและตู้ไปรษณีย์บริการตนเองตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ซึ่งจะสามารถรับเอกสาร ตลอดจนรับเรื่องและให้บริการต่าง ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง แอปนี้จะเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มบริการงานราชการทั้งในระดับมณฑลและระดับประเทศภายในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างเครือข่ายรัฐบาลที่เป็นหนึ่งเดียวระหว่างเมืองใกล้เคียง รวมถึงชุมชนโดยรอบ

นอกจากนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โครงการนี้จะกำหนดมาตรฐานการให้บริการแล้วเสร็จภายใน 15 นาที ณ ศูนย์บริการชุมชนและสถานที่ราชการท้องถิ่น ซึ่งศูนย์บริการชุมชนสามารถรับเรื่องบริการได้ถึง 50% ในปีนี้ และเมืองซีอานตั้งเป้าเพิ่มตัวเลขดังกล่าวเป็น 70% ภายในปี 2563

สำหรับประชาชนที่ต้องการใช้บริการจากผู้ให้บริการคนกลาง รัฐบาลซีอานยังวางแผนที่จะเปิดตัว "intermediary service supermarket" ในรูปแบบออนไลน์บนเครือข่ายการให้บริการงานราชการ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการผูกขาดในอุตสาหกรรม และคาดว่าแนวทางนี้จะสร้างการแข่งขันที่เปิดกว้างและเป็นธรรมตามมาตรฐานที่กำหนด

เกี่ยวกับซีอาน

ซีอาน คือเมืองเอกของมณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกของประเทศจีนที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปี ซีอานมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย เช่น สุสานทหารม้าดินเผาและกำแพงเมืองโบราณ เมืองแห่งนี้ได้รับสมญานามว่า "พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของจีน" ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเครือข่ายเส้นทางการค้าเก่าแก่ที่สถาปนาขึ้นในยุคราชวงศ์ฮั่น เพื่อเชื่อมโยงการค้าขายระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก ปัจจุบัน ซีอานกำลังเดินหน้าสู่ความเป็นเมืองอัจฉริยะ เพื่อก้าวสู่การเป็นมหานครระดับนานาชาติต่อไป

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190410/2431977-1

Source: Xi'an Municipal Government
Keywords: Computer Networks Computer Software Computer/Electronics Telecommunications Domestic policy New products/services