omniture

CAS เปิดตัวฟังก์ชั่น Retrosynthesis Planner ในระบบฐานข้อมูล SciFinder-n เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ R&D

CAS
2019-07-01 22:35 176

การผนวกรวมเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับคลังข้อมูลปฏิกิริยาทางเคมีที่ครอบคลุมที่สุดของ CAS จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนการสังเคราะห์ทางเคมี 

โคลัมบัส, โอไฮโอ, 1 ก.ค. 2562 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- CAS แผนกหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านการจัดการข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เปิดตัวโซลูชั่นการวิเคราะห์แบบย้อนกลับ (retrosynthetic) โดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย โซลูชั่นนี้จะช่วยให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิถีการสังเคราะห์แบบใหม่ ๆ เพื่อการหาสารประกอบทางเคมีได้อย่างเป็นระบบ ซึ่ง CAS พร้อมเปิดให้ผู้ใช้ระบบฐานข้อมูล SciFindern ทุกคนเข้าใช้ฟังก์ชั่นดังกล่าวแล้ววันนี้ ขีดความสามารถอันล้ำสมัยใหม่ล่าสุดนี้จะทำให้นักวิจัยเคมีทั่วโลกสามารถค้นพบ เปรียบเทียบ และลำดับความสำคัญของวิถีการสังเคราะห์แบบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

"เห็นได้ชัดว่า อุตสาหกรรมยาต้องการความสามารถขั้นสูงในด้านเคมีสังเคราะห์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนายา โดยปกติแล้วโมเลกุลใหม่ ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากกระบวนการตั้งสมมติฐาน การออกแบบ และการสังเคราะห์ที่ซับซ้อน" ดร.นิค เทอร์เรตต์ รองประธาน Scientific Associate และหัวหน้าฝ่ายเคมีประจำยุโรปของ Merck Sharp & Dohme กล่าว

Retrosynthesis Planner ในระบบ SciFindern จะช่วยนักเคมีในส่วนการสังเคราะห์ของกระบวนการนี้ โดยขณะนี้ บรรดานักวิจัยสามารถใช้งานเพื่อยืนยันว่า ฟังก์ชั่นใหม่นี้ทำให้การวิจัยเร็วขึ้น เพิ่มผลิตภาพ และจะช่วยให้พวกเขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อาทิ เวชภัณฑ์ สารเคมีที่ใช้ในการเกษตร และเคมีภัณฑ์สมรรถนะสูง เพื่อวางจำหน่ายในตลาดได้เร็วขึ้นหรือไม่

สำหรับโมเลกุลที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วนั้น นักเคมีสามารถใช้ SciFindern ในการเชื่อมโยงขั้นตอนการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่มีการเผยแพร่ผ่านทางสิ่งพิมพ์นับล้านฉบับทั่วโลก เพื่อวางแผนการวิเคราะห์แบบย้อนกลับที่มีการจัดระเบียบอย่างครอบคลุมและง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้น ไม่ว่าผู้ใช้ต้องการหาเส้นทางการสังเคราะห์สารมัธยันตร์ (intermediate) ที่รู้อยู่แล้ว ค้นหาโซลูชั่นที่ทันสมัยเพื่อนำมาใช้แทนวิธีการแบบเก่า ๆ หรือสำรวจแนวคิดเพื่อกระบวนการที่ใหญ่ขึ้น ฟังก์ชั่นการวางแผนการวิเคราะห์แบบใหม่ใน SciFindern จะช่วยย่นระยะเวลาในการค้นพบ พิสูจน์ และจัดลำดับความสำคัญของวิถึการสังเคราะห์ให้เหลือเพียงไม่กี่นาทีจากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นวางแผนการวิเคราะห์แบบย้อนกลับใน SciFindern ยังเป็นช่องทางตรงในการเข้าถึงแหล่งอ้างอิงที่เกี่ยวข้องและกลุ่มผู้จัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ดังนั้น นักวิจัยจึงสามารถดำเนินการวางแผนการสังเคราะห์ทั้งกระบวนการได้เสร็จสมบูรณ์ในโซลูชั่นเดียว

เนื่องด้วยการนำเคมีภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดนั้นใช้เวลาหลายปี ขณะที่การลงทุนด้าน R&D ก็ต้องใช้งบประมาณสูงถึงหลายพันล้าน บรรดาองค์กรวิจัยและพัฒนาเคมีจึงพยายามค้นหาโซลูชั่นใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต และเร่งการนำสินค้าออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น แต่เนื่องจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีการตีพิมพ์เผยแพร่ในแต่ละปีนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในแง่ของปริมาณและความซับซ้อน ส่งผลให้ประสิทธิภาพของข้อมูลยังคงเป็นเรื่องท้าทาย ทั้งยังดูเหมือนว่าจะยิ่งท้าทายมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี SciFindern ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึก จึงช่วยประหยัดเวลาให้กับนักเคมีได้เป็นอย่างมาก ตลอดจนปรับปรุงกระบวนการต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งนับเป็นประโยชน์อย่างสูงต่อบรรดาผู้นำการวิจัย

"นวัตกรรมล่าสุดนี้ใน SciFindern เป็นการรวมความสามารถหลักของ CAS เข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่ครอบคลุมที่สุด เทคโนโลยีด้านข้อมูลทางเคมีเฉพาะด้าน และความชำนาญที่ไม่เหมือนใคร เพื่อช่วยให้องค์กรวิจัยและพัฒนาเคมีสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นได้" มานูเอล กัซแมน ซีอีโอของ CAS กล่าว "นี่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับ CAS ขณะที่เรายังคงเดินหน้าก้าวสู่การเปิดรับศักยภาพของ AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อยกระดับเคมีสังเคราะห์ให้แก่ลูกค้าของเราในระบบ SciFindern"

คลังเนื้อหาทางวิทยาศาสตร์ของ CAS ที่รวบรวมโดยมนุษย์ ได้รับการยอมรับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด และมีคุณภาพมากที่สุดในโลก โดยเป็นการรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลากว่า 110 ปีที่ผ่านมาไว้อย่างเป็นระเบียบ ซึ่งปริมาณและคุณภาพของข้อมูลนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสนับสนุนเทคโนโลยีเกิดใหม่ อาทิ AI และแมชชีนเลิร์นนิง เป็นต้น ทั้งนี้ ด้วยเหตุที่ฟึเจอร์การวางแผนการสังเคราะห์ในระบบ SciFindern สนับสนุนปฏิกิริยาทางเคมีเกือบ 120 ปฏิกิริยา นักเคมีจึงสามารถมองเห็นความเป็นไปได้ต่าง ๆ อย่างรอบด้านด้วยโซลูชั่นนี้เพียงโซลูชั่นเดียว

นอกจากนี้ CAS ยังร่วมมือกับบริษัท John Wiley and Sons, Inc. เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่มากขึ้นแก่นักวิจัยในวงการเคมี โดย CAS ประสบความสำเร็จในการพัฒนาความสามารถด้านการวิเคราะห์แบบย้อนกลับนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้เทคโนโลยี ChemPlanner ที่ได้รับรางวัลของ Wiley

เกี่ยวกับ CAS 
CAS เป็นหน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน CAS เป็นพันธมิตรกับองค์กรการวิจัยและพัฒนา (R&D) หลายแห่งเพื่อมอบข้อมูลเชิงลึกทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถนำไปใช้งานได้ เพื่อช่วยให้องค์กรเหล่านี้วางแผน สร้างนวัตกรรม ปกป้องนวัตกรรมที่สร้างขึ้น ตลอดจนทำนายการเปลี่ยนแปลงของตลาดและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตร และผู้นำธุรกิจทั่วโลก ทั้งในแวดวงการค้า วิชาการ และภาครัฐ ต่างไว้วางใจในโซลูชั่นและบริการของเราเพื่อช่วยในการค้นพบและการวางแผนกลยุทธ์ การใช้เนื้อหาที่ครอบคลุมที่สุด เทคโนโลยีเฉพาะทาง และความชำนาญของมนุษย์ในการปรับแต่งโซลูชั่นตามความต้องการ จะทำให้องค์กรของคุณมีความได้เปรียบในด้านข้อมูล และไม่มีใครรู้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มากไปกว่า CAS อีกแล้ว ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cas.org

เกี่ยวกับ SciFindern
SciFindern เป็นโซลูชั่นใหม่ล่าสุดและทันสมัยที่สุดในตระกูล SciFinder® ที่ช่วยให้นักวิจัยสามารถขจัดปัญหาคอขวดด้านประสิทธิภาพการผลิต และเร่งผลักดันนวัตกรรมออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น SciFindern นำเสนอช่องทางที่ดีที่สุดในการเข้าถึงคลังเนื้อหาของ CAS ทั้งยังมาพร้อมโซลูชั่นการวางแผนการสังเคราะห์แบบย้อนกลับ และเครื่องมือการอ้างอิงทางเคมีที่ทันสมัยที่สุดในวงการ SciFindern จึงเป็นพันธมิตรห้องปฏิบัติการที่นักวิทยาศาสตร์ไว้วางใจเพื่อทำการวิจัยที่ดีที่สุด ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

ข้อมูลติดต่อ CAS สำหรับสื่อมวลชน:
Tina Tomeo
โทร. 614-447-3600
cas-pr@cas.org 

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/691740/CAS_Logo.jpg

 

Source: CAS
Related Links:
Keywords: Chemical Computer Software Computer/Electronics New products/services Data Analytics STEM (Science,Technology,Engineering,Mathematics)