omniture

"ทาเลส" ส่งมอบระบบจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ พร้อมรองรับผู้โดยสาร 800,000 คนต่อวัน

Thales
2019-12-24 09:00 100

- ทาเลสส่งมอบระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย 19 สถานี

- ระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติพร้อมรองรับผู้โดยสารที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 400,000 คน เป็น 800,000 คน

กรุงเทพฯ--24 ธันวาคม 2562--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ 

ทาเลส (Thales) ส่งมอบระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (AFC) ให้แก่รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ-ท่าพระ (ช่วงที่ 3) ซึ่งถือเป็นการส่งมอบเฟสสุดท้ายสำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หลังจากประสบความสำเร็จในการติดตั้งระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติและจำหน่ายบัตรโดยสารสำหรับส่วนต่อขยายช่วงที่ 2 ซึ่งเปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562

Thales completes delivery of ticketing system for Bangkok Blue Line
Thales completes delivery of ticketing system for Bangkok Blue Line

ในปี 2560 ทาเลสได้รับมอบหมายจากบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ให้ติดตั้งระบบ AFC ในสถานีใหม่ 19 สถานีของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย จากเดิมที่ติดตั้งไปแล้ว 18 สถานี และตามขอบเขตของสัญญา ทาเลสยังรับหน้าที่ติดตั้งประตูทางเดินเข้า-ออกอัตโนมัติ (Gates) และเครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติ (TIM) เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินออกแบบมาเพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรที่คับคั่งและยกระดับการเดินทางในเมือง โดยปัจจุบันรองรับผู้โดยสาร 400,000 คนต่อวัน และคาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นสองเท่าเมื่อส่วนต่อขยายช่วงที่ 3 ให้บริการเต็มรูปแบบ ทั้งนี้ การติดตั้งโซลูชัน Gates และ TIM ทำให้ทาเลสมีความพร้อมเต็มที่ที่จะรองรับการขยายตัวดังกล่าว เพื่อมอบประสบการณ์การซื้อบัตรโดยสารอย่างราบรื่นให้แก่ผู้โดยสาร 800,000 คนต่อวัน

ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ในวงการคมนาคมของไทย ทาเลสคว้าสัญญาโครงการสำคัญ ๆ หลายโครงการ ล่าสุดคือโครงการปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณรถไฟของไทยให้เป็นระบบควบคุมรถไฟของยุโรป (ETCS) ระดับ 1 ในปีนี้

มาสสิโม มารินซี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัททาเลส กล่าวว่า "ทาเลสมีความเชี่ยวชาญสูงด้านโซลูชันการออกบัตรโดยสารสำหรับระบบรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเพื่อตอบสนองวิสัยทัศน์ "One Transport for All ระบบตั๋วร่วม เพื่อความสุขทุกการเดินทางด้วยบัตรใบเดียว" เรายินดีที่ได้ส่งมอบเทคโนโลยีของเราให้แก่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสารในกรุงเทพฯ ทั้งนี้ ทาเลสฉลอง 50 ปีของการดำเนินธุรกิจในไทย เราจึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทยให้เข้มแข็งขึ้น และตอบสนองความต้องการของคนเมืองที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว"

เกี่ยวกับทาเลส

ทาเลส (Euronext Paris: HO) คือผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่กำหนดรูปแบบโลกแห่งอนาคตตั้งแต่วันนี้ บริษัทจัดหาโซลูชัน บริการ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้แก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมการบิน อวกาศ การขนส่ง อัตลักษณ์ดิจิทัลและการรักษาความปลอดภัย รวมถึงการป้องกันตนเอง บริษัทมีพนักงาน 80,000 คน ใน 68 ประเทศ มียอดขาย 1.9 หมื่นล้านยูโรในปี 2561 (อิงตามงบการเงินล่วงหน้า และรวมยอดขายของบริษัทเจมัลโต)

ทาเลสกำลังลงทุนเป็นพิเศษในด้านนวัตกรรมดิจิทัล อาทิ การเชื่อมต่อโครงข่าย บิ๊กดาต้า ปัญญาประดิษฐ์ และความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งล้วนเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนการตัดสินใจของธุรกิจ องค์กร และภาครัฐ

เกี่ยวกับทาเลสในประเทศไทย

ทาเลสฉลองครบรอบ 50 ปีความร่วมมือกับประเทศไทย ทาเลสในไทยได้รับความไว้วางใจอย่างสูงทั้งในภาคพลเรือนและการป้องกันประเทศ โดยได้ทำธุรกิจร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่ในไทยทั้งในด้านการบิน การป้องกันประเทศ การขนส่ง การควบคุมการจราจรทางอากาศ อัตลักษณ์ดิจิทัลและการรักษาความปลอดภัย รวมถึงอวกาศ ทาเลสมีพนักงานกว่า 100 คนในกรุงเทพฯ และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันความมุ่งมั่นของบริษัทในการลงทุนในไทย รวมถึงการพัฒนาทักษะและความชำนาญในไทย

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191220/2656906-1?lang=0

Source: Thales
Related Stocks:
EuronextParis:HO OTC:THLLY
Keywords: Computer Software Computer/Electronics Railroads and Intermodal Transportation Transportation