omniture

CAS เปิดตัวชุดข้อมูลสารเคมีต้านไวรัสที่เปิดให้เข้าถึงได้อย่างเสรี เพื่อช่วยในการค้นคว้าและวิเคราะห์โควิด-19

CAS
2020-04-03 09:00 467

เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ -- 2 เม.ย. -- พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ 

CAS หน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านโซลูชั่นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ร่วมมือกับองค์กรด้านการวิจัยและเทคโนโลยีทั่วโลกเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ซับซ้อนอันเนื่องมาจากโควิด-19 และเพื่อเป็นการสนับสนุนข้อเรียกร้องสู่การปฏิบัติของสำนักงานนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งทำเนียบขาว ตลอดจนเหล่าผู้นำด้านนวัตกรรมจากทั่วโลก CAS จึงเปิดตัวชุดข้อมูลการเข้าถึงแบบเปิด (open access dataset) ซึ่งรวบรวมสารประกอบเคมีที่สามารถหรือมีศักยภาพในการต้านไวรัส เพื่อสนับสนุนการทำวิจัย การทำเหมืองข้อมูล และการวิเคราะห์

ชุดข้อมูลใหม่ซึ่งมีชื่อว่า CAS COVID-19 Antiviral Candidate Compounds Dataset ประกอบด้วยสารเคมีประมาณ 50,000 รายการที่รวบรวมจาก CAS REGISTRY® และมีการรายงานในวรรณกรรมที่ได้รับการตีพิมพ์ว่าสามารถต้านไวรัส หรือมีโครงสร้างที่คล้ายกับยาต้านไวรัสที่เป็นที่รู้จักกันดี นอกจากนี้ ชุดข้อมูลดังกล่าวยังมาพร้อมคำอธิบายชุดข้อมูล หรือเมตะดาต้า (metadata) ที่เกี่ยวข้อง เช่น CAS Registry Number® คุณสมบัติทางกายภาพ และตารางการเชื่อมโยงสำหรับสารเคมีแต่ละตัว ชุดข้อมูลนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลสารเคมีชุดแรกเพื่อสนับสนุนชุดข้อมูล COVID-19 Open Research Dataset หรือ "CORD-19" ของสถาบัน Allen Institute for AI และยังสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงจาก CAS

มานูเอล กัซแมน ประธาน CAS กล่าวว่า "ผมรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งกับนักวิจัยและบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่แนวหน้าของการต่อสู้กับโควิด-19 ทั้งนี้ CAS มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะใช้คอนเทนต์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญของเราให้เป็นประโยชน์ในทุกวิถีทาง เพื่อสนับสนุนให้พวกเขาก้าวข้ามความท้าทายและช่วยชีวิตของผู้คน ชุดข้อมูลเบื้องต้นนี้ ซึ่งเก็บรวบรวมและดูแลโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของเรา จะทำให้นักวิจัย ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น AI สามารถทำการเชื่อมโยงรูปแบบใหม่ ๆ ระหว่างงานวิจัยทางด้านเคมีที่เคยตีพิมพ์มาก่อน เพื่อเร่งพัฒนาวิธีการรักษาโรคนี้ให้เร็วขึ้นดังหวัง เรายินดีตอบคำถามจากทีมงานของโครงการที่อาจจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลหรือบริการเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับโควิด-19"

เนื่องจากขั้นตอนการรับรองวัคซีนสำหรับโควิด-19 อาจใช้เวลามากกว่า 1 ปี เป้าหมายของการวิจัยระยะสั้นจึงเน้นไปที่การรักษาด้วยยาต้านไวรัสที่สามารถบรรเทาอาการและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ชุดข้อมูลสารประกอบซึ่งเป็นที่รู้จักและมีศักยภาพต้านไวรัสที่ CAS ได้พัฒนาขึ้นนี้ ถือเป็นแหล่งโมเลกุลตัวเลือก ซึ่งหากพิสูจน์ว่าสามารถต้านโควิด-19 ได้ ก็อาจจะนำมาใช้เป็นวิธีการรักษาระยะสั้นได้

เกี่ยวกับ CAS

CAS เป็นหน่วยงานหนึ่งของสมาคมเคมีอเมริกัน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านโซลูชั่นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ โดยร่วมมือเป็นพันธมิตรกับองค์กรการวิจัยและพัฒนา (R&D) ทั่วโลกเพื่อมอบข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้งานได้ เพื่อช่วยให้องค์กรเหล่านี้วางแผน สร้างนวัตกรรม ปกป้องนวัตกรรมที่สร้างขึ้น ตลอดจนทำนายการเปลี่ยนแปลงของตลาดและโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตร และผู้นำธุรกิจทั่วโลก ทั้งในแวดวงการค้า วิชาการ และภาครัฐ ต่างไว้วางใจในโซลูชั่นและบริการของเราเพื่อช่วยในการค้นพบและการวางแผนกลยุทธ์ การใช้เนื้อหาที่ครอบคลุมที่สุด เทคโนโลยีเฉพาะทาง และความชำนาญของมนุษย์ในการปรับแต่งโซลูชั่นตามความต้องการ จะทำให้องค์กรของคุณมีความได้เปรียบในด้านข้อมูล และไม่มีใครรู้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มากไปกว่า CAS อีกแล้ว ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cas.org

ข้อมูลติดต่อ CAS สำหรับสื่อมวลชน:
Tina Tomeo
cas-pr@cas.org

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1029755/CAS_Logo.jpg

Source: CAS
Keywords: Health Care/Hospital Infectious Disease Control
Related News