omniture

NCCN เปิดตัวแบบประเมินภาวะทุกข์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งฉบับแปลหลายภาษา เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยทั่วโลก

National Comprehensive Cancer Network
2020-07-13 09:05 230

แบบประเมินภาวะทุกข์ NCCN Distress Thermometer ซึ่งสนับสนุนการพูดคุยและการจัดการความทุกข์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งเป็นประจำสม่ำเสมอ ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ 46 ภาษา และสามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทั่วโลก

พลิมัท มีตติ้ง, เพนซิลเวเนีย--13 กรกฎาคม 2563--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

National Comprehensive Cancer Network® (NCCN®) ซึ่งเป็นเครือข่ายความร่วมมือของศูนย์มะเร็งชั้นนำในสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า แบบประเมินภาวะทุกข์ NCCN Distress Thermometer ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากถึง 46 ภาษา เพื่อช่วยให้แพทย์ทั่วโลกตรวจพบและจัดการกับความทุกข์หลายแง่มุมที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญ

NCCN Distress Thermometer - now available in 46 languages at NCCN.org/global.
NCCN Distress Thermometer - now available in 46 languages at NCCN.org/global.

NCCN ให้นิยาม "ความทุกข์" ว่าเป็นประสบการณ์ไม่น่าพึงพอใจทั้งทางจิตใจ ทางกาย ทางสังคม หรือทางอารมณ์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความคิด ความรู้สึก หรือการกระทำของบุคคล ความทุกข์อาจทำให้ผู้ป่วยรับมือกับโรคมะเร็ง อาการของโรค หรือการรักษาได้ยากขึ้น การใช้แบบประเมิน NCCN Distress Thermometer ช่วยสนับสนุนให้เกิดการพูดคุยโดยไม่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกแย่กับตัวเอง ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยไม่อยากพูดถึงปัญหาทางจิตใจหรือปัญหาส่วนตัว

"เราตระหนักดีว่าการรักษาโรคมะเร็งสร้างความทุกข์ให้กับทุกคน แบบประเมิน NCCN Distress Thermometer ที่เรียบง่ายจะช่วยให้แพทย์ทราบว่าผู้ป่วยรับมือกับโรคได้ดีแค่ไหน" นายแพทย์ โรเบิร์ต ดับเบิลยู คาร์ลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ NCCN กล่าว "ผู้ป่วยที่ได้คะแนน 4 ขึ้นไปควรได้รับการประเมินเพิ่มเติมและอาจต้องการความช่วยเหลือ ในแบบทดสอบจะมีรายชื่อปัญหาต่าง ๆ ให้ผู้ป่วยเลือก ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ทราบว่าความทุกข์ของผู้ป่วยเกิดจากปัญหาด้านการรักษา ปัญหาครอบครัว ปัญหาทางอารมณ์ ปัญหาทางกาย ความกังวลเรื่องศาสนาหรือความเชื่อ หรือหลายปัญหาคละเคล้ากันไป"

NCCN Distress Thermometer พัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2540 โดยแพทย์หญิง จิมมี่ ซี ฮอลแลนด์ ผู้ล่วงลับ เธอเป็นผู้บุกเบิกด้านจิตวิทยา-มะเร็งวิทยา รวมถึงประธานผู้ก่อตั้ง NCCN Guidelines® Panel for Distress Management และประธานผู้ก่อตั้ง American Psychosocial Oncology Society เป้าหมายของเธอคือการสนับสนุนให้แพทย์พูดคุยเรื่องความทุกข์ของผู้ป่วยเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อยกระดับสุขภาวะทางกายและทางจิตใจของผู้ป่วยโรคมะเร็ง

"การจัดการความทุกข์ใจของผู้ป่วยควบคู่กับความเจ็บปวดทางกาย ถือเป็นส่วนสำคัญของการรักษาทางการแพทย์" ดร.โซนาลี จอห์นสัน หัวหน้าฝ่าย Knowledge, Advocacy and Policy ของ Union for International Cancer Control องค์กรต่อสู้โรคมะเร็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และผู้จัดงานวันมะเร็งโลกในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี กล่าว "ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักมีความวิตกกังวลและความทุกข์ รวมถึงความกดดันทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ซึ่งทั้งหมดอาจส่งผลต่อการฟื้นตัวและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย แบบประเมินภาวะทุกข์ NCCN Distress Thermometer เป็นเครื่องมือที่มีค่าซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลสามารถจัดการกับผลกระทบทางจิตใจอันเกิดจากการเจ็บป่วย"

การแปลแบบประเมินภาวะทุกข์เป็นภาษาต่าง ๆ เป็นความพยายามส่วนหนึ่งของ NCCN Global Team ในการเผยแพร่คู่มือ NCCN Guidelines และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ สู่ผู้อ่านที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ เฉพาะปีนี้ปีเดียวมีการเผยแพร่คู่มือฉบับแปลมากกว่า 100 ฉบับ ครอบคลุมถึงคู่มือทางคลินิกและคู่มือสำหรับผู้ป่วย นอกจากนี้ NCCN ยังเผยแพร่คู่มือ NCCN Framework for Resource Stratification of NCCN Guidelines (NCCN Framework™) และ NCCN Harmonized Guidelines™ ซึ่งให้คำแนะนำที่เหมาะสมที่สุดและแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด เพื่อปรับเปลี่ยนแนวทางการรักษาในที่ที่มีทรัพยากรจำกัด เช่น ในประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ nccn.org/global และร่วมพูดคุยผ่านแฮชแท็ก #NCCNGlobal

สามารถดาวน์โหลด NCCN Distress Thermometer ฉบับแปลได้ที่ nccn.org/global/international_adaptations.aspx#distress รวมทั้งอ่านคู่มือ NCCN Guidelines for Patients®: Distress ฉบับอัปเดตได้ที่ nccn.org/patients 

เกี่ยวกับ National Comprehensive Cancer Network
National Comprehensive Cancer Network® (NCCN®) เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เกิดจากความร่วมมือของบรรดาศูนย์มะเร็งชั้นนำที่อุทิศตนเพื่อการดูแลผู้ป่วย การวิจัย และการศึกษา โดยมีเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพ ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และการเข้าถึงการรักษา เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ NCCN ได้เผยแพร่คู่มือ NCCN Clinical Practice Guidelines in Oncology (NCCN Guidelines®) เพื่อให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วยความโปร่งใสและอิงตามหลักฐานเชิงประจักษ์ ในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง รวมทั้งดูแลรักษาแบบประคับประคอง โดยได้รับการยอมรับว่าเป็นมาตรฐานในการกำหนดนโยบายและทิศทางการรักษาโรคมะเร็ง อีกทั้งยังเป็นคู่มือแนะนำแนวทางปฏิบัติทางคลินิกที่ละเอียดที่สุดและอัปเดตบ่อยที่สุดในวงการแพทย์ ขณะเดียวกัน คู่มือ NCCN Guidelines for Patients® ก็ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคมะเร็งอย่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ดูแล ผ่านการสนับสนุนของ NCCN Foundation® นอกจากนี้ NCCN ยังพัฒนาหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง โครงการระดับโลก นโยบาย ความร่วมมือด้านการวิจัย และเอกสารทางวิชาการเกี่ยวกับโรคมะเร็ง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ NCCN.org หรือติดตามเฟซบุ๊ก @NCCNorg อินสตาแกรม @NCCNorg และทวิตเตอร์ @NCCN

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
ราเชล ดาร์วิน
โทร: 267-622-6624
อีเมล: darwin@nccn.org

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1201669/nccn_distressthermometer.jpg?p=medium600 

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/441768/NCCN_Logo.jpg?p=medium600

Source: National Comprehensive Cancer Network
Keywords: Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Not for profit
Related News