omniture

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญ 1 ดอลลาร์ลงสีรุ่นแรก ฉลองครบรอบ 75 ปีแห่งการลงนามกฎบัตรสหประชาชาติ

Royal Canadian Mint (RCM)
2020-10-22 21:00 84

ออตตาวา, ออนแทริโอ--22 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ประเทศต่าง ๆ 51 แห่งทั่วโลก รวมทั้งแคนาดา ได้ลงนามในสนธิสัญญาเพื่อจัดตั้งองค์กรระดับโลกแห่งใหม่ในปี 2488 โดยมีเป้าหมายพื้นฐาน 4 ประการคือ เพื่อช่วยคนรุ่นหลังให้รอดพ้นจากภัยสงคราม ปกป้องสิทธิมนุษยชน ส่งเสริมการเคารพกฎหมายและสนธิสัญญาระหว่างประเทศ และส่งเสริมความก้าวหน้าทางสังคม จากนั้นอีก 75 ปีต่อมา การสร้างองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้รับการจดจำอยู่บนเหรียญหมุนเวียนแบบลงสีราคาหน้าเหรียญ 1 ดอลลาร์เหรียญแรกของโรงกษาปณ์แคนาดา ซึ่งสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของ UN และสีแดงใบเมเปิลที่เป็นเอกลักษณ์ของเราบนเหรียญนี้ ทำให้เกิดการระลึกถึงความมุ่งมั่นที่มิอาจลบเลือนของแคนาดาที่มีต่อความร่วมมือระหว่างประเทศผ่านองค์การสหประชาชาติมาโดยตลอด เหรียญหมุนเวียนรุ่นใหม่นี้เปิดตัวแล้วทาง YouTube ของโรงกษาปณ์แคนาดา

The Royal Canadian Mint's coloured Loonie marking the 75th anniversary of the signing of the UN Charter
The Royal Canadian Mint's coloured Loonie marking the 75th anniversary of the signing of the UN Charter

"เมื่อ 75 ปีที่แล้ว แคนาดาเป็นหนึ่งในผู้ลงนามดั้งเดิมในกฎบัตรที่ก่อตั้งองค์การสหประชาชาติ และเราภาคภูมิใจในความเป็นผู้นำของเราในองค์กรนี้ ที่จะทำให้โลกของเรามีความยุติธรรมและสงบสุขมากขึ้น" Karina Gould รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศของแคนาดา กล่าว "ขณะที่เหรียญกษาปณ์พิเศษมูลค่า 1 ดอลลาร์นี้ได้หมุนเวียนจากชายฝั่งหนึ่งไปยังชายฝั่งหนึ่งถึงอีกชายฝั่ง รัฐบาลแคนาดาหวังว่าเหรียญนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของความสำคัญอย่างต่อเนื่องของสหประชาชาติ และความเชื่อที่ยั่งยืนของแคนาดาในความร่วมมือระหว่างประเทศ"

"โรงกษาปณ์มีความภูมิใจที่จะเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และคุณค่าของแคนาดา ผ่านเหรียญเหล่านี้ที่จะส่งต่อไปยังชาวแคนาดาหลายล้านคน และเรายินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวสำคัญเกี่ยวกับบทบาทของแคนาดาในการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติเมื่อ 75 ปีก่อน" Marie Lemay ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "เรารู้สึกเป็นเกียรติและตื่นเต้นที่จะได้ฉายแสงอันเจิดจ้าของช่วงเวลาที่สมาชิกผู้ก่อตั้งขององค์การสหประชาชาติเลือกที่จะก้าวไปข้างหน้า ด้วยคำมั่นสัญญาแห่งความร่วมมือระหว่างประเทศ สันติภาพ และความมั่นคง โดยการลงสีบนเหรียญหมุนเวียน 1 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก"

ด้านหลังของเหรียญ 1 ดอลลาร์ที่เป็นอนุสรณ์ครบรอบ 75 ปีแห่งการลงนามในกฎบัตรสหประชาชาติของแคนาดานั้นออกแบบโดย Joel Kimmel ศิลปินจากหมู่บ้านเวสต์พอร์ต รัฐออนแทริโอ ซึ่งเมื่อพิจารณาสัญลักษณ์ของ UN แล้ว แผนที่โลกในพวงช่อมะกอกจะจับคู่กับใบเมเปิลเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความมุ่งมั่นของแคนาดาที่มีต่อองค์การสหประชาชาติและคุณค่าขององค์กร พร้อมระบุตัวเลขค.ศ. "1945-2020" และคำว่า "UN CHARTER" และ "CHARTE DE L'ONU" ที่บริเวณขอบเหรียญ

เหรียญลงสี 2 ล้านเหรียญที่มีใบเมเปิลสีแดงและกิ่งมะกอกสีฟ้าเฉดเดียวกับธงขององค์การสหประชาชาตินี้ ได้หมุนเวียนเข้าระบบแล้ววันนี้ นอกจากนี้ ยังมีรุ่นที่ไม่ลงสีซึ่งจำกัดจำนวน 1 ล้านเหรียญ โดยด้านหน้าจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ผลงานการออกแบบของศิลปินชาวแคนาดาอย่าง Susanna Blunt เมื่อปี 2546

นอกจากนี้ โรงกษาปณ์แคนาดายังมีชุดของที่ระลึกเนื่องในโอกาสเดียวกันนี้สำหรับนักสะสม โดยมีเหรียญหมุนเวียนที่ระลึกทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมกับเหรียญรุ่นที่ระลึกของเหรียญหมุนเวียนคลาสสิกปี 2020 (5 เซ็นต์ถึง 2 ดอลลาร์) วางจำหน่ายในราคา 22.95 ดอลลาร์ และมีจำนวนจำกัด 100,000 ชุด

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อเหรียญที่ระลึกนี้ โดยติดต่อโรงกษาปณ์ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-267-1871 ในแคนาดา และหมายเลข 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือทางออนไลน์ที่ www.mint.ca/victory นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง TwitterFacebook และ Instagram

ดาวน์โหลดรูปภาพของเหรียญหมุนเวียนและชุดเหรียญสะสมในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/125w12nhij08bhj/AAA7ENcXcxTVabuRjq8PYcs1a?dl=0 

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1317741/royal_canadian_mint_the_royal_canadian_mint_s_first_ever_coloure.jpg?p=medium600

Source: Royal Canadian Mint (RCM)
Related Stocks:
Toronto:MNT
Related Links:
Keywords: Banking/Financial Service New products/services
Related News