omniture

ผลการทดลองทางคลินิกเผย ไซโคไบโอติก PS128 ช่วยบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และอาการนอนไม่หลับ

Bened Biomedical Co., Ltd.
2021-04-13 10:00 17

ไทเป--13 เมษายน 2564--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผลการทดลองทางคลินิกเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่า ไซโคไบโอติก PS128 ของบริษัท Bened Biomedical สามารถบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และอาการนอนไม่หลับ โดยผู้เข้าร่วมการทดลองคือกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพด้านไอทีซึ่งใช้ชีวิตและทำงานภายใต้แรงกดดันสูง

ไซโคไบโอติก คือโปรไบโอติกที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพจิตโดยเฉพาะ ก่อนหน้านี้ ผลการทดลองพรีคลินิกแสดงให้เห็นว่า PS128 ซึ่งเป็นไซโคไบโอติกสายพันธุ์แลคโตบาซิลลัส แพลนทารัม ช่วยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองมีอาการดีขึ้น ส่วนการทดลองทางคลินิกครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพของคน ทั้งในส่วนของความเครียด ความวิตกกังวล และการนอนหลับ

"การได้เห็นว่า PS128 ช่วยให้หลายคนนอนหลับดีขึ้นในเวลากลางคืนและมีอารมณ์ดีขึ้นในแต่ละวัน ทำให้เรารู้สึกยินดีมากที่ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์นี้" Dr. Alain Delpy หัวหน้าฝ่ายการพัฒนาสากลของ Bened กล่าว

ประโยชน์ต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย

ผลการศึกษานี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านวารสาร Frontiers in Nutrition ในเดือนมีนาคม โดยผู้เข้าร่วมการทดลอง 36 คน ได้รับ PS128 ทุกวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ในระหว่างนั้น ตัวชี้วัดต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยผู้เข้าร่วมการทดลองรายงานว่ารู้สึกมีพลังมากขึ้นและอารมณ์ดีขึ้น รวมทั้งมีคุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตดีขึ้น นอกจากนี้ อาการนอนไม่หลับ ความวิตกกังวล ความเครียดจากการทำงาน อารมณ์เชิงลบ และระบบทางเดินอาหารก็ดีขึ้นด้วย

"เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นผลลัพธ์เหล่านี้ในผู้เข้าร่วมการทดลอง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันสิ่งที่เราเห็นมาก่อนหน้านี้ในการทดลองพรีคลินิก โดย PS128 มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตและการทำงานที่มีความกดดันสูง ความเครียดสูง และความวิตกกังวลสูง" Dr. Delpy กล่าว

โปรไบโอติกส่งผลต่อร่างกายผ่านช่องทางที่เรียกว่า แกนเชื่อมโยงการทำงานของลำไส้และสมอง (gut-brain axis) โดยมีทฤษฎีที่ระบุว่า เมื่อ PS128 ทำปฏิกิริยาในลำไส้ โมเลกุลจะถูกปลดปล่อยออกมาและเคลื่อนผ่านกระแสเลือดหรือเส้นประสาทเข้าสู่สมองโดยตรง ผลการศึกษาหลายครั้งก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า หนูทดลองที่ได้รับ PS128 มีระดับสารเซโรโทนินและโดพามีนสูงกว่า ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวอาจเชื่อมโยงกับประโยชน์ที่เห็นได้จากการทดลองนี้

ลดฮอร์โมนความเครียด

การทดลองครั้งนี้มีการทดสอบตัวบ่งชี้ความเครียดในน้ำลายของผู้เข้าร่วมการทดลอง หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งพบว่าลดลงอย่างมากระหว่างการทดลอง

"การได้เห็นระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลงอาจกล่าวได้ว่าเป็นผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดของการทดลองครั้งนี้" Dr. Allen Wu หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยของ Bened กล่าว "ผลลัพธ์ดังกล่าวพิสูจน์ว่า PS128 ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในร่างกายของเรา ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่จิตใจของเราสามารถสัมผัสและรู้สึกได้"

PS128 เป็นธรรมชาติ ปราศจากส่วนผสมจากสัตว์ และมีสถานะ GRAS ในตัวเอง ผลการทดลองทางคลินิกก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า การให้ไซโคไบโอติกชนิดนี้ในปริมาณเพิ่มขึ้น สามารถช่วยบรรเทาอาการทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน ออทิซึม และภาวะซึมเศร้า  

Bened ยกระดับการวิจัยเกี่ยวกับ gut-brain axis อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัท ODM ระดับโลกแห่งนี้กำลังมองหาพันธมิตรใหม่ ๆ เพื่อขยายการใช้งาน PS128 ไปทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.benedbiomed.com/

 

Source: Bened Biomedical Co., Ltd.
Keywords: Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Mental Health Pharmaceuticals Clinical Trials/Medical Discoveries