omniture

ThinkSono เผยผลการใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับหลอดเลือดดำอุดตันได้รับการเผยแพร่ในวารสาร npj Digital Medicine

ThinkSono Ltd
2021-09-16 19:54 28

ลอนดอนและพอทสดัม, เยอรมนี, 16 กันยายน 2564 /PRNewswire/ -- ทีมนักวิจัยกำลังพัฒนากลวิธีการใช้อัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้วินิจฉัยภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพเทียบได้กับการวินิจฉัยสภาพสแกนโดยแพทย์รังสีวิทยาอย่างที่ทำกันทั่วไป เพื่อช่วยลดคิวผู้ป่วยที่รอรับการวินิจฉัยและป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับยารักษาอาการ DVT โดยไม่จำเป็นทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วไม่ได้มีอาการดังกล่าว

 

ThinkSono AutoDVT App on a smartphone
ThinkSono AutoDVT App on a smartphone

 

DVT เป็นภาวะทางลิ่มเลือดที่มักอุดตันบริเวณขา ทำให้เกิดอาการบวม เจ็บปวด และอึดอัด ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษาแล้ว ก็อาจนำไปสู่ภาวะลิ่มเลือดในปอดที่อาจรุนแรงถึงชีวิต โดย 30-50% ของผู้ที่เป็น DVT นั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะมีอาการระยะยาวและถึงขั้นพิการ

นักวิจัยจาก Oxford University, Imperial College และ University of Sheffield ได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง ThinkSono (ซึ่งมี Fouad Al-Noor และ Sven Mischkewitz เป็นผู้นำ) เพื่อฝึกฝนอัลกอริทึม AI ที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิง (AutoDVT) เพื่อแยกผู้ป่วยที่มีภาวะ DVT ออกจากผู้ป่วยที่ไม่ได้มีภาวะ DVT อัลกอริทึม AI ดังกล่าววินิจฉัยภาวะ DVT ได้อย่างแม่นยำ เมื่อเทียบกับการสแกนอัลตราซาวด์ระดับมาตรฐานทองคำ โดยทางทีมวิจัยค้นพบว่า การใช้อัลกอริทึมดังกล่าวช่วยผู้ให้บริการทางการแพทย์ลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 150 ดอลลาร์ต่อการตรวจหนึ่งครั้ง

ดร. Nicola Curry นักวิจัยจาก Radcliffe Department of Medicine ในสังกัด Oxford University และแพทย์ประจำ Oxford University Hospitals NHS Foundation Trust ซึ่งเป็นผู้วิจัยหลัก กล่าวว่า "โดยทั่วไปแล้ว การวินิจฉัยภาวะ DVT จำเป็นต้องใช้การสแกนอัลตราซาวด์เฉพาะทางโดยผู้ถ่ายภาพที่ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี และเราพบว่า ข้อมูลเบื้องต้นจากการใช้อัลกอริทึม AI ประกอบกับอุปกรณ์อัลตราซาวด์ขนาดมือถือนั้น ให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ"

นี่เป็นการวิจัยแรกที่แสดงให้เห็นว่า อัลกอริทึม AI ที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิงช่วยวินิจฉัยภาวะ DVT ได้ และนักวิจัยกำลังเตรียมเริ่มการวิจัยทางคลินิกแบบปกปิดข้อมูลเพื่อวัดความแม่นยำในการตรวจสอบแล้ว ซึ่งจะเปรียบเทียบความแม่นยำของ AutoDVT กับการดูแลตามมาตรฐานเพื่อวัดความไวของการหยิบเคส DVT โดยหวังว่า AutoDVT จะวินิจฉัยให้ถูกต้องได้เร็วกว่าแก่ผู้คนเกือบ 8 ล้านคนทั่วโลกที่อาจเป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำในแต่ละปี

Christopher Deane สมาชิกทีมวิจัยจากศูนย์ Oxford Haemophilia and Thrombosis Centre กล่าวว่า "อัลกอริทึม AI ไม่ได้ฝึกเพื่อให้วิเคราะห์ภาพอัลตราซาวด์เพื่อแยกแยะการมีอยู่ของลิ่มเลือดได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ที่กำลังจับเครื่องอัลตราซาวด์นำเครื่องไปยังจุดที่ถูกต้องตลอดหลอดเลือดดำโคนขาได้ด้วย ซึ่งทำให้แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญนั้นถ่ายภาพได้ถูกต้อง"

ทางทีมวิจัยหวังว่า การใช้เครื่องมือ AutoDVT ประกอบกับอัลกอริทึม AI จะเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและพยาบาล วินิจฉัยและรักษาภาวะ DVT ได้อย่างรวดเร็ว และอาจช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญรวบรวมภาพเพื่อส่งให้ผู้เชี่ยวชาญไปวินิจฉัยอีกทีสำหรับผู้ที่หาผู้เชี่ยวชาญไม่ได้

ดร. Curry จากศูนย์ Oxford Centre for Haematology กล่าวว่า "ปัจจุบัน ผู้ป่วยหลายรายไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ไว้วางใจได้ภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ที่สงสัยว่ามีภาวะ DVT ผู้ป่วยหลายรายจึงถูกฉีดสารกันเลือดเป็นลิ่มที่ทำให้เจ็บ ซึ่งหลายครั้งไม่จำเป็นต้องฉีดและยังมีผลข้างเคียงด้วย"

Fouad Al Noor ซีอีโอของ ThinkSono กล่าวว่า "เรามีความยินดีกับผลลัพธ์จากการวิจัย และตื่นเต้นในการต่อยอดผลงานกับ Oxford University Hospital และโรงพยาบาลพันธมิตรแห่งอื่น ๆ เพื่อทดลองซอฟต์แวร์ดังกล่าวและนำไปใช้กับผู้ป่วยทั่วโลก"

ผลลัพธ์จากการวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสาร npj Digital Medicine

เว็บไซต์ของ ThinkSono:
www.thinksono.com

ติดต่อ ThinkSono เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Fouad Al Noorhello@thinksono.com

หมายเหตุ: อ่านรายงานวิจัยได้ที่: https://www.nature.com/articles/s41746-021-00503-7 และ DOI: https://doi.org/10.1038/s41746-021-00503-7

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1626577/ThinkSono.jpg?p=medium600

Source: ThinkSono Ltd
Keywords: Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Clinical Trials/Medical Discoveries
Related News