omniture

อินโดนีเซียจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติครั้งที่ 20 ที่จังหวัดปาปัว เชิดชูศักยภาพใหม่ของภูมิภาค

Indonesian Ministry of Communication and Informatics (KOMINFO)
2021-10-18 13:40 50

จาการ์ตา, อินโดนีเซีย—18 ต.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

กระทรวงสื่อสารและสนเทศศาสตร์แห่งอินโดนีเซีย (KOMINFO) เปิดเผยว่า งานสัปดาห์กีฬาแห่งชาติของอินโดนีเซีย (Pekan Olahraga Nasional / PON) ได้มาถึงเส้นชัยด้วยเกียรติยศเหมือนกับจุดเริ่มต้น เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา

President Joko Widodo at the opening ceremony of the 20th PON
President Joko Widodo at the opening ceremony of the 20th PON

งานสัปดาห์กีฬา PON ครั้งที่ 20 จัดขึ้นที่จังหวัดปาปัว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-15 ตุลาคม 2564 แม้จะเผชิญกับปัญหาท้าทายทางภูมิศาสตร์ แต่อีเวนต์กีฬาระดับประเทศนี้ก็ได้นำแสงสปอตไลท์ฉายให้เห็นศักยภาพและความเข้มแข็งของจังหวัดปาปัว พร้อมส่งข้อความส่งเสริมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วประเทศ

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ได้กล่าวระหว่างเปิดงาน PON โดยแสดงให้เห็นความสำคัญของงาน Papua PON สำหรับชาวอินโดนีเซียทุกคนว่า "PON เป็นเวทีแห่งความสามัคคี มิตรภาพ ภราดรภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม และมีขึ้นเพื่อก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน"

ความสำเร็จของ PON ยังสะท้อนให้เห็นความก้าวหน้าของจังหวัดปาปัว รวมถึงความพร้อมในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และความพร้อมใจของชุมชนในการจัดการแข่งขันกีฬามาตรฐานระดับประเทศและระดับสากล

โครงสร้างพื้นฐานมาตรฐานระดับสากล

ความเป็นเลิศของจังหวัดปาปัวสะท้อนให้เห็นผ่านโครงสร้างพื้นฐานมาตรฐานระดับสากล โดยได้มีการสร้างสนามกีฬาหลายแห่งตามสนามแข่งของงาน PON ในเมืองเอกของจังหวัดปาปัวอย่างเมืองจายาปุรา ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาทางน้ำ สนามคริกเก็ต สนามฮอกกี้ในร่มและกลางแจ้ง และสนามยิงปืน รวมถึงเขตปกครองอื่น ๆ อีก 3 เขต ได้แก่ จายาปุรา เมราอูเก และมิมิกา

สนามแข่งหลักของงาน PON อย่างสนามกีฬา Lukas Enembe ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดการแข่งขันด้วยนั้น มีพื้นที่ 13 เฮกตาร์ และรองรับผู้ชมได้กว่า 40,000 คน ขึ้นแท่นสนามกีฬาที่ยอดเยี่ยมเป็นอันดับต้น ๆ ในเอเชียแปซิฟิก

ท่ามกลางความกังวลด้านสุขภาพและความปลอดภัย

คณะกรรมการจากจังหวัดปาปัวได้พิสูจน์ความสำเร็จในการจัดการแข่งขันกีฬาท่ามกลางความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 งานนี้มีขึ้นหลังจากที่เลื่อนไป 1 ปีเพราะการแพร่ระบาด โดยรัฐบาลได้ใช้มาตรการต่าง ๆ ในการคุมเข้มเรื่องสุขภาพอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการเร่งฉีดวัคซีนและจำกัดจำนวนคนเข้าสนามกีฬา มาตรการดังกล่าวส่งผลให้จังหวัดปาปัวมีอัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยบางพื้นที่มีอัตราการฉีดวัคซีนกว่า 50%

Johnny G. Plate รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารและสนเทศศาสตร์แห่งอินโดนีเซีย กล่าวว่า "การรักษามาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยระหว่างงานนี้เป็นสิ่งสำคัญอันยิ่งยวด เราได้กำหนดให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา คณะกรรมการ เจ้าหน้าที่ และผู้เข้าชมทุกคน ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสก่อนเข้าร่วมงาน"

การแข่งขันกีฬานี้ปิดฉากลงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งเผยให้เห็นความพร้อมของภูมิภาค เช่นเดียวกับความสามัคคีและความกระตือรือร้นของคนในพื้นที่ในการสนับสนุนงานนี้

สนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กในพื้นที่

งาน PON ประจำปีนี้ มีธุรกิจกลุ่ม MSME กว่า 258 รายจากชุมชนท้องถิ่นในเมืองจายาปุราเข้าร่วมงานนี้ โดยมีการเปิดตลาดขายอาหารและงานฝีมือรอบ ๆ สนามกีฬา

ตลาดของธุรกิจกลุ่ม MSME นั้นสร้างเม็ดเงินได้มากถึงวันละ 82 ล้านรูเปียห์ และคาดว่าสร้างเม็ดเงินสะสมตลอดทั้งงานได้ถึง 1 พันล้านรูเปียห์

ระหว่างงาน PON นั้น ทางรัฐบาลยังได้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยได้เปิดตัวแอป Papua Tourism ขึ้นเพื่อนำเสนอและส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวในทั้ง 4 พื้นที่ของงาน PON ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แอปดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มให้ธุรกิจกลุ่ม MSME ใช้ขายสินค้าออนไลน์ด้วย

เมื่ออีเวนต์กีฬาระดับประเทศครั้งนี้ปิดฉากลง จังหวัดปาปัวก็มีความพร้อมมากขึ้นในการต้อนรับผู้มาเยือนหน้าใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาเพลิดเพลินกับความงามของสถานที่ที่เป็นบ้านของ Cenderawasih ซึ่งเป็นนกแห่งสรวงสวรรค์

Source: Indonesian Ministry of Communication and Informatics (KOMINFO)
Keywords: Sporting Events Sports New products/services Trade show news
Related News