omniture

ผลักดันการใช้ด้าย HeiQ AeoniQ ทำจากเซลลูโลสที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ มุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมสิ่งทอ

HeiQ
2021-10-26 16:00 102

ซูริก, 26 ตุลาคม 2564 พีอาร์นิวส์ไวร์ -- HeiQ ประกาศแผนการที่มีศักยภาพในพลิกอุตสาหกรรมสิ่งทอ ด้วยการเปิดตัว HeiQ AeoniQ ด้ายเซลลูโลสสมรรถนะสูงซึ่งทำจากเส้นใยชนิดใหม่ที่ได้จากวัสดุที่มีปริมาณการปล่อยคาร์บอนติดลบ เส้นใยชนิดใหม่นี้ ซึ่งผลิตจากไบโอโพลีเมอร์เซลลูโลสรุ่นที่สาม กำลังเข้าสู่กระบวนการผลิตนำร่องก่อนขั้นการพัฒนาเชิงพาณิชย์ในตลาดระดับมวลชน ในการนี้ บริษัท The LYCRA Company เป็นรายแรกที่เข้าร่วมเป็นคู่ค้าด้านการพัฒนาของ HeiQ

HeiQ AeoniQ cellulosic yarn made from climate positive raw materials and has the potential to be recycled
HeiQ AeoniQ cellulosic yarn made from climate positive raw materials and has the potential to be recycled

ไม่ว่าจะเป็นฝ้าย ขนสัตว์ หรือโพลีเมอร์สังเคราะห์ การผลิตสิ่งทอระดับโลกได้ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โดยอุตสาหกรรมสิ่งทอปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นสัดส่วนกว่า 10% และก่อน้ำเสียกว่า 20% ของทั้งโลก[1] การผลิตเส้นใยเซลลูโลสแบบดั้งเดิมใช้พื้นที่เพาะปลูกในระหว่างการเติบโตและมีข้อจำกัดของความหลากหลายในการออกแบบ ขณะที่วัตถุดิบสำหรับวัสดุสังเคราะห์มีอยู่อย่างจำกัด นอกจากนี้ วิธีการที่มีอยู่ในปัจจุบันในการรีไซเคิลผ้าและเครื่องแต่งกายที่ทำจากเส้นใยเหล่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วยังไม่เกิดขึ้นในระดับที่เหมาะสม และเส้นใยส่วนใหญ่ ทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะย่อยสลายในที่ทิ้งขยะหรือมหาสมุทร ส่งผลให้เกิดการสะสมตัวในสิ่งแวดล้อม

ด้ายเซลลูโลส HeiQ AeoniQ ทำจากวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ

ด้าย HeiQ AeoniQ (Aeon: มุ่งสู่การหมุนเวียนชั่วนิรันดร์) ทำจากไบโอโพลีเมอร์เซลลูโลสที่ดึงคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศในระหว่างการเติบโตพร้อมทั้งยังผลิตออกซิเจน ด้ายสมรรถนะสูงนี้มีศักยภาพในการทดแทนด้ายใยสังเคราะห์ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% ของผลผลิตสิ่งทอต่อปีของโลกรวม 108 ล้านเมตริกตัน[2] ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์เซลลูโลสแบบดั้งเดิม ด้าย HeiQ AeoniQ ยังไม่ใช้พื้นที่เพาะปลูก ยาฆ่าแมลง หรือปุ๋ยในกระบวนการผลิต

ด้าย HeiQ AeoniQ ออกแบบมาเพื่อการหมุนเวียนครบวงจรอย่างสมบูรณ์แบบ Cradle-to-cradle และสามารถรีไซเคิลซ้ำได้โดยที่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพของเส้นใย กระบวนการผลิตของด้ายชนิดนี้คาดว่าจะใช้น้ำน้อยกว่าด้ายจากฝ้าย 99% นอกจากนี้ HeiQ AeoniQ ยังออกแบบมาให้มีคุณสมบัติด้านสมรรถภาพใกล้เคียงกับโพลีเอสเตอร์ ไนลอน และด้ายเซลลูโลสสังเคราะห์แบบดั้งเดิม

เชิญชวนผู้ใช้งานกลุ่มแรก

ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมของ HeiQ พร้อมที่จะส่งมอบโรงงานการผลิตด้าย HeiQ AeoniQ นำร่องแห่งแรกในไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ศักยภาพในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการรับรองคุณสมบัติด้าน ESG[3] (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) ที่ยอดเยี่ยม HeiQ เชิญชวนให้แบรนด์คู่ค้าที่ยึดหลักการด้านความยั่งยืนเป็นจำนวนสูงสุด 20 รายมาร่วมเป็นกลุ่มแรกที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากด้ายแห่งอนาคตที่จะพลิกอุตสาหกรรม

The LYCRA Company เป็นคู่ค้าด้านการพัฒนารายหลัก

HeiQ ประกาศว่า The LYCRA Company ซึ่งมีเครือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เครือข่ายลูกค้ารายย่อยระดับโลก และสมรรนะด้านนวัตกรรมผ้า จะเป็นคู่ค้าด้านการพัฒนาเครื่องแต่งกายรายหลักสำหรับด้าย HeiQ AeoniQ โดยมีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวสำหรับผ้ายืดและผ้าสมรรถนะสูง The LYCRA Company มีผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและได้รับการรับรองมาตรฐานซึ่งครอบคลุมหลากหลาย อีกทั้งยังมุ่งขยายความหลากหลายดังกล่าวด้วยการพัฒนาเส้นใย LYCRA® ชนิดใหม่ ๆ เส้นใยเหล่านี้มีศักยภาพในนำมาใช้ร่วมกับด้าย HeiQ AeoniQ เพื่อทำเป็นผ้ายืดหยุ่นที่ลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนและย่อยสลายได้

Carlo Centonze ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ HeiQ Group กล่าวว่า "ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต้องการสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ด้วยการนำด้าย HeiQ AeoniQ มาสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอ เราจะลดการพึ่งพาเส้นใยที่ใช้น้ำมัน ช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของโลก และลดผลกระทบของอุตสาหกรรมต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้ายของเราเป็นทางเลือกที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายซึ่งสามารถทดแทนโพลีเอสเตอร์ ไนลอน ตลอดจนเซลลูโลสแบบดั้งเดิม เพราะฉะนั้นจึงมีศักยภาพสูงในการสร้างการเปลี่ยนแปลงต่ออุตสาหกรรม ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจาก HeiQ AeoniQ ผู้บริโภคสามารถสนับสนุนการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของโลก การใช้งานด้ายชนิดนี้โดยผู้คนหลายพันล้านคนมีแนวโน้มนำไปสู่การดึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณหลายร้อยล้านตันจากชั้นบรรยากาศ จึงนับเป็นการต่อสู้ที่ควรค่าอย่างยิ่ง"

Julien Born ซีอีโอ The LYCRA Company กล่าวว่า "ด้วยยุทธศาสตร์ในอนาคตของบริษัทเราที่ยึดมั่นในการหาแนวทางที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอ เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับ HeiQ ทั้งในด้านการพัฒนาเชิงเทคนิคและกระบวนการเชิงพาณิชย์ของเส้นใยชนิดนี้ อุตสาหกรรมสิ่งทอพร้อมแล้วสำหรับนวัตกรรมอย่าง HeiQ AeoniQ และด้วยการบูรณาการสมรรถนะของเราเข้ากับของ HeiQ เราอยู่ในจุดที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเรียนรู้อย่างรวดเร็วและเพิ่มศักยภาพของเทคโนโลยีนี้ให้เป็นไปอย่างสูงสุด"

Mr. Martin Gebert-Germ ผู้เชี่ยวชาญด้านด้ายใยวิสโคสซึ่งมีประสบการณ์ 30 ปีในอุตสาหกรรม ระบุว่า "เทคโนโลยีนี้เป็นตัวพลิกเกมสำหรับทั้งอุตสาหกรรมสิ่งทอ" ทั้งนี้ Mr. Gebert-Germ จะเข้าร่วมกับ HeiQ GmbH Austria ในตำแหน่งซีอีโอ และจะเป็นผู้นำธุรกิจ HeiQ AeoniQ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564

[1] The World Bank 2019
[2] Statista
[3] Environment, Social, Governance

เกี่ยวกับ HeiQ

HeiQ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 โดยขยายมาจาก Swiss Federal Institute of Technology Zurich (ETH) และอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ London Stock Exchange Main Market (LSE:HEIQ) HeiQ เป็นผู้นำในด้านสิ่งทอและนวัตกรรมวัสดุ โดยได้คิดค้นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิผล มีความทนทาน และมีสมรรถนะสูงสุดเป็นอันดับต้นๆของตลาดในปัจจุบัน HeiQ มุ่งพัฒนาชีวิตของผู้คนหลายพันล้านด้วยการบุกเบิกสิ่งทอและนวัตกรรมวัสดุ ด้วยการบูรณาการความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การผลิตวัสดุเฉพาะทาง และการสร้างแบรนด์ส่วนผสมสำหรับผู้บริโภค HeiQ เป็นคู่ค้าเชิงนวัตกรรมที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและยั่งยืน ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่ม ณ จุดจำหน่าย HeiQ ก่อตั้งขึ้นจากการแยกตัวออกจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริค (Swiss Federal Institute of Technology Zurich: ETH) เมื่อปี 2548 และจดทะเบียนในกระดานหลักของตลาดหุ้นลอนดอน (LSE: HEIQ) HeiQ เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมสิ่งทอที่สร้างสรรค์ผลงานเทคโนโลยีสิ่งทอที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ทนทาน และมีศักยภาพมากสุดในตลาดปัจจุบัน ด้วยเป้าประสงค์ในการยกระดับชีวิตของผู้คนนับพันล้าน ด้วยการบุกเบิกนวัตกรรมสิ่งทอและวัสดุ ผ่านการผสมผสานความเชี่ยวชาญใน 3 ด้าน ได้แก่ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การผลิตวัสดุพิเศษ และการสร้างแบรนด์สำหรับผู้บริโภค HeiQ ถือเป็นพันธมิตรที่สมบูรณ์แบบด้านนวัตกรรมสำหรับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีความแตกต่างและยั่งยืนเพื่อเพิ่มมูลค่า ณ จุดขาย HeiQ มีสำนักงาน 14 แห่ง โรงงานผลิต 7 โรงงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนา 7 แห่ง และมีบุคลากร 190 คน บริษัทมีกำลังการผลิตสารเคมีเฉพาะทาง 45,000 ตันต่อปี และให้บริการลูกค้าเชิงอุตสาหกรรมกว่า 1,000 รายในกว่า 60 ประเทศ ในปัจจุบันสินค้าอุปโภคบริโภคและอุปกรณ์การแพทย์ของ HeiQ มีจำหน่ายใน 56 ประเทศ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.heiq.com

เกี่ยวกับ The LYCRA Company

The LYCRA Company พัฒนานวัตกรรมและผลิตเส้นใยและโซลูชันเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย The LYCRA Company มีสำนักงานใหญ่ในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ และมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรม ความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิค โซลูชันที่มีความยั่งยืน และการสนับสนุนด้านการตลาดที่เหนือชั้น The LYCRA Company เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคและแบรนด์การค้าชั้นนำ ได้แก่ LYCRA®, LYCRA HyFit®, LYCRA® T400®, COOLMAX®, THERMOLITE®, ELASPAN®, SUPPLEX® และ TACTEL® ยิ่งไปกว่านั้น The LYCRA Company มีประวัติความเป็นมาย้อนไปถึงปี 2501 นับตั้งแต่การคิดค้นด้ายสแปนเด็กซ์ที่เป็นต้นแบบ ได้แก่ เส้นใย LYCRA® ในปัจจุบัน The LYCRA Company มุ่งเน้นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของลูกค้าด้วยการพัฒนานวัตกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในด้านความสบายและสมรรถนะที่คงทน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thelycracompany.com

ช่องทางติดต่อ:
HeiQ Materials AG
www.heiq.com
info@heiq.com
+41 56 250 68 50

ติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์หรือขอรูปภาพความละเอียดสูงสำหรับสื่อ:
Loraine stantzos
VP Marketing Communications
loraine.stantzos@heiq.com

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1659308/HeiQ_Cellulosic_Yarn.jpg?p=medium600
รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1659309/HeiQ_Knit_Fabric.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1500935/HeiQ_Logo.jpg?p=medium600

A knit fabric made of HeiQ AeoniQ cellulosic yarn. (Photo from HeiQ)
A knit fabric made of HeiQ AeoniQ cellulosic yarn. (Photo from HeiQ)

 

 

Source: HeiQ
Related Stocks:
LSE:HEIQ
Keywords: Computer/Electronics Environmental Products & Services Fashion Household/Consumer/Cosmetics Retail Textiles New products/services
Related News