omniture

ยูเอ็นเตรียมฉายหนังสั้นเตือนผู้นำโลกเร่งจัดการวิกฤติสภาพอากาศผ่านไดโนเสาร์พูดได้

United Nations Development Programme
2021-10-27 12:01 233

ภาพยนตร์สั้นเรื่องใหม่ดึงคนดังทั่วโลกร่วมสะท้อนวิกฤติด้านสภาพอากาศ

นิวยอร์ก, 27 ต.ค. /พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์/ -- โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เตรียมนำไดโนเสาร์พูดได้ที่น่าสะพรึงกลัวมาจัดแสดงที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ เพื่อกระตุ้นให้มีการดำเนินการด้านสภาพอากาศมากกว่านี้จากบรรดาผู้นำทั่วโลกในภาพยนตร์สั้นที่เปิดฉายแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดของแคมเปญใหม่ "Don't Choose Extinction" ของยูเอ็น

 

ไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่ตัวนี้พร้อมบุกห้องประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการกล่าวสุนทรพจน์ที่สร้างประวัติศาสตร์ของผู้นำจากทั่วโลก เพื่อบอกกับผู้ชมที่ประกอบไปด้วยนักการทูตและบุคคลผู้ทรงเกียรติที่กำลังตะลึงงันและงุนงงว่า "ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ต้องหยุดหาข้ออ้าง และเริ่มลงมือเปลี่ยนแปลง" เพื่อจัดการกับวิกฤติด้านสภาพอากาศ

"อย่างน้อย เราก็เคยมีดาวเคราะห์น้อย" ไดโนเสาร์เตือน โดยอ้างถึงทฤษฎียอดนิยมที่อธิบายสาเหตุการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เมื่อ 70 ล้านปีก่อน "แล้วข้ออ้างของคุณคืออะไร"

ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกซึ่งมีการถ่ายทำภายในสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติโดยใช้เทคโนโลยีภาพที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ (CGI) มีจุดเด่นที่บรรดาผู้มีชื่อเสียงระดับโลกมาให้เสียงไดโนเสาร์ในหลาย ๆ ภาษา ซึ่งได้แก่นักแสดงต่าง ๆ อาทิ Jack Black (ภาษาอังกฤษ), Eiza González (ภาษาสเปน), Nikolaj Coster-Waldau (ภาษาเดนมาร์ก) และ Aïssa Maïga (ภาษาฝรั่งเศส)

ไดโนเสาร์ตัวนี้จะสะท้อนต่อไปว่า การสนับสนุนทางการเงินให้แก่เชื้อเพลิงฟอสซิลผ่านเงินอุดหนุนต่าง ๆ ทั้งเงินจากผู้เสียภาษีที่ช่วยทำให้ต้นทุนถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซมีราคาถูกสำหรับผู้บริโภค เป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผล และไร้เหตุผลท่ามกลางสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนไป

"ลองคิดถึงสิ่งอื่น ๆ ทั้งหมดที่คุณสามารถทำได้ด้วยเงินนั้น ผู้คนทั่วโลกมีชีวิตอยู่ในความยากจน คุณไม่คิดหรือว่า การช่วยเหลือพวกเขาจะสมเหตุสมผลมากกว่า... การจ่ายเงินให้กับซากของสปีชีส์ทั้งหมดของคุณ" ไดโนเสาร์กล่าว

"หนังเรื่องนี้สนุก และน่าสนใจ แต่ประเด็นที่หนังเรื่องนี้จะสื่อออกมานั้นจริงจังมาก" Ulrika Modéer ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการภายนอกและที่ปรึกษาของ UNDP กล่าว "เลขาธิการยูเอ็นประกาศว่า วิกฤติด้านสภาพอากาศเป็น 'สัญญาณเตือนภัยระดับสีแดงสำหรับมวลมนุษยชาติ' แล้ว เราต้องการให้หนังเรื่องนี้สร้างความบันเทิง แต่เราก็ต้องการสร้างความตระหนักรู้ด้วยว่า สถานการณ์ในขณะนี้วิกฤติแค่ไหน โลกต้องเพิ่มการดำเนินการด้านสภาพอากาศ ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จในการรักษาโลกของเราให้ปลอดภัยเพื่อคนรุ่นหลัง"

แคมเปญ "Don't Choose Extinction" และภาพยนตร์ของ UNDP มีจุดประสงค์เพื่อสะท้อนไปถึงเงินอุดหนุนที่ให้กับเชื้อเพลิงฟอสซิล และการที่เงินอุดหนุนดังกล่าวกำลังทำลายความก้าวหน้าที่มีนัยสำคัญต่อการยุติการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และกำลังทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำด้วยการสร้างประโยชน์ให้แก่กลุ่มคนร่ำรวย

รายงานวิจัยของ UNDP ที่ออกมาตามแคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่า โลกใช้งบถึง 4.23 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีเพื่ออุดหนุนเชื้อเพลิงจากฟอสซิลให้แก่ผู้บริโภค ทั้งน้ำมัน ไฟฟ้าที่ผลิตโดยการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่น ๆ ก๊าซ และถ่านหิน

งบดังกล่าวสามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในโลกนี้ หรือเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับงบทั้งปีที่จำเป็นต่อการขจัดภาวะยากจนรุนแรงทั่วโลกถึง 3 เท่า

แคมเปญและภาพยนตร์เรื่องนี้หวังว่าจะทำให้ประเด็นทางเทคนิคที่ซับซ้อนในบางครั้ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลและสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้มากขึ้น ด้วยการดำเนินการที่หลากหลายที่เชิญชวนให้ประชาชนมามีส่วนร่วมนั้น วัตถุประสงค์ในครั้งนี้ก็คือการให้ความรู้ และบอกกล่าวกับผู้คนทั่วโลก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญนี้ได้ที่ www.dontchooseextinction.com

ดาวน์โหลดเอกสารประกอบข่าวได้ที่:

https://www.dropbox.com/sh/zbq5r4pwdu682t2/AACr4e3mMcZ--Ftnd4nGUa0Xa?dl=0

ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทาง Youtube:

ภาษาอังกฤษ: https://youtu.be/VaTgTiUhEJg

ภาษาฝรั่งเศส: https://youtu.be/bTQXiWwH6eY

ภาษาสเปน: https://youtu.be/7j3kuPLwhXM

UNDP ทำงานร่วมกับผู้คนจากทุกระดับทางสังคม เพื่อช่วยสร้างประเทศให้ต้านทานต่อวิกฤติต่าง ๆ พร้อมขับเคลื่อนและสนับสนุนการเติบโตที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคน UNDP ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกว่า 170 ประเทศและดินแดน โดยทำหน้าที่ให้ข้อมูลภาพรวมระดับโลกและข้อมูลเจาะลึกในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อช่วยยกระดับชีวิตและสร้างชาติให้แข็งแกร่ง

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ undp.org หรือติดตามได้ทาง @UNDP

วิดีโอ - https://mma.prnasia.com/media2/1668491/Dont_Choose_Extinction.mp4 
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/998273/UNDP_Logo.jpg?p=medium600

 

Source: United Nations Development Programme
Related Links:
Keywords: Environmental Products & Services Environmental Issues Environmental Policy Not for profit Public Interest
Related News