omniture

GGI-OSOWOG เครือข่ายพลังงานแสงอาทิตย์ข้ามชาติโครงการแรกของโลก เปิดตัวแล้วในงานประชุม COP26 ณ เมืองกลาสโกว์

International Solar Alliance
2021-11-03 21:53 215

โครงการที่นำโดยอินเดียและสหราชอาณาจักร มุ่งเชื่อมโยง 140 ประเทศให้หันมาใช้พลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา

กลาสโกว์, สกอตแลนด์, 3 พฤศจิกายน 2564 /PRNewswire/ -- พันธมิตรพลังงานแสงอาทิตย์ระหว่างประเทศ (International Solar Alliance หรือ ISA), ประเทศอินเดียผู้เป็นประธาน ISA และสหราชอาณาจักรผู้เป็นประธาน COP ได้เผยแผนสร้างเครือข่ายส่งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ข้ามชาติเป็นโครงการแรก หรือที่รู้จักกันในนาม "โครงการริเริ่มเครือข่ายส่งพลังงานสีเขียว – หนึ่งดวงอาทิตย์ หนึ่งโลก หนึ่งเครือข่ายส่งพลังงาน" (Green Grids Initiative – One Sun One World One Grid หรือ GGI-OSOWOG) ในการประชุมด้านสภาพภูมิอากาศ COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ในวันที่ 2 พ.ย.

ประกาศดังกล่าวมาพร้อมกับปฏิญญาหนึ่งดวงอาทิตย์ (One Sun Declaration) และแรงสนับสนุนของประเทศสมาชิก ISA 80 ราย โดยปฏิญญาดังกล่าวระบุว่า "การทำให้วิสัยทัศน์ One Sun One World One Grid เป็นจริงได้ผ่านเครือข่ายส่งพลังงานสีเขียวที่เชื่อมต่อถึงกัน นับเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่ที่ทำให้เราทุกคนสามารถบรรลุเป้าหมายตามความตกลงปารีสเพื่อป้องกันภัยปัญหาโลกร้อน เพื่อเร่งการเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด และเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ความพยายามเหล่านี้สามารถกระตุ้นการลงทุนในสิ่งแวดล้อมพร้อมสร้างงานดี ๆ ได้อีกนับล้าน เราสามารถช่วยกันสร้างโลกที่สงบสุขและเจริญรุ่งเรืองกว่านี้ได้ด้วยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกัน"

GGI-OSOWOG นำโดยรัฐบาลอินเดียและสหราชอาณาจักร และนำไปปฏิบัติโดย ISA ร่วมกับกลุ่มธนาคารโลก (World Bank Group) โดยโครงการดังกล่าวมุ่งใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ในทุกที่ที่แดดส่องถึง เพื่อรับประกันว่าไฟฟ้าที่ผลิตได้จะไหลเวียนไปยังพื้นที่ที่จำเป็นมากที่สุด โดยเป็นการรวมตัวกันในระดับโลกทั้งรัฐบาลประเทศต่าง ๆ, องค์กรเทคนิคและการเงินระหว่างประเทศ, ผู้ออกกฎหมาย, ผู้ดำเนินงานระบบไฟฟ้า และผู้นำความรู้ เพื่อเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่จำเป็นสำหรับโลกที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานสะอาด ทางโครงการจึงมุ่งลดการพึ่งพาพลังงานสิ้นเปลือง เช่น ถ่านหิน โดยช่วยให้พื้นที่ขาดแคลนเหล่านั้นสามารถซื้อพลังงานแสงอาทิตย์จากประเทศอื่นได้ในราคาย่อมเยา

ISA ในฐานะของหัวหน้าหน่วยงานตลอดจนผู้นำและผู้ส่งมอบโครงการ ตั้งเป้าหมายที่จะระดมทุนให้ได้ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2573 สำหรับสนับสนุนกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในการขยายเครือข่ายส่งพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อตอบสนองความต้องการในด้านการเข้าถึงพลังงาน ความมั่นคงทางพลังงาน และการเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด ทั้งนี้ คนส่วนมากมองว่าโครงการริเริ่มดังกล่าวเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่และกล้าหาญในโรดแมปการเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ของ ISA และจะนำไปสู่การบรรลุวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของพลังงานแสงอาทิตย์

ฯพณฯ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้กล่าวในการประชุมวันที่ 2 พ.ย. ว่า "One Sun, One World & One Grid ไม่เพียงลดความจำเป็นในการจัดเก็บพลังงานเท่านั้น แต่ยังยกระดับความสำเร็จในเชิงปฏิบัติของโครงการพลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย โครงการริเริ่มสร้างสรรค์นี้จะไม่เพียงลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์และต้นทุนด้านพลังงานเท่านั้น แต่ยังเปิดเส้นทางใหม่สู่ความร่วมมือระหว่างประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ ด้วย"

"One Sun One World และ One Grid และ Green Grids Initiative คือไอเดียที่เหมาะสมกับยุคสมัยอย่างยิ่ง หากโลกต้องเปลี่ยนแปลงสู่อนาคตที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เครือข่ายส่งพลังงานข้ามชาติที่เชื่อมต่อถึงกันเหล่านี้ก็ย่อมจะเป็นทางออกสำคัญ ผมขอแสดงความยินดีกับ International Solar Alliance และสหราชอาณาจักรผู้เป็นประธาน COP ที่ทำให้โครงการนี้ใกล้บรรลุผลยิ่งขึ้น"

งานประชุม COP ยังประกอบด้วยคำปราศรัยจาก ฯพณฯ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่ระบุว่า "สิ่งที่เราต้องการคือการจัดหาเงินทุนและสนับสนุนประดิษฐกรรมและความก้าวหน้าครั้งสำคัญเหล่านี้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีการกระจายไปทั่วโลก"

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเปิดงานโดยสนับสนุนโครงการริเริ่ม GGI-OSOWOG ว่า "เราต้องขยายเทคโนโลยีพลังงานสะอาดที่มีจำหน่ายในท้องตลาดอยู่แล้วและมีต้นทุนไม่แพงนัก เช่น พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์"

ดร.อาเจย์ มาเทอร์ อธิบดี ISA กล่าวหลังมีการประกาศเปิดตัวโครงการว่า "เครือข่ายนี้มีศักยภาพที่จะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ด้านวิศวกรรมสมัยใหม่ และกระตุ้นให้เกิดการบรรเทาปัญหาโลกร้อนอย่างได้ผลในทศวรรษถัดไป ปฏิญญา One Sun คือหลักการพหุภาคีนิยมในภาคปฏิบัติ โดยมีผู้นำจากทั่วโลกร่วมกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน เพื่อโลกที่สะอาดขึ้นและเพื่อเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น"

"ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ รวมกับความสามัคคีของเรา เราเชื่อว่าจะสามารถสร้างและบรรลุการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นอนาคตแห่งพลังงานแสงอาทิตย์ และเปิดแหล่งจ่ายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในราคาย่อมเยาออกสู่ตลาดที่ขาดแคลนพลังงานมาโดยตลอด"

ภายใต้การเผยแพร่แผนในวันนี้ ISA มุ่งผลักดันเครือข่ายส่งพลังงานสีเขียวที่เชื่อมต่อถึงกันในปีต่อ ๆ ไป โดยโครงการในระยะแรกจะผลักดันด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายถึงกันในตะวันออกกลาง, เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากนั้นในระยะที่สองจะมุ่งเน้นที่ตลาดกลางซื้อขายไฟฟ้าในแอฟริกา ส่วนในระยะที่สามจะผลักดันเครือข่ายส่งพลังงานสีเขียวให้เชื่อมต่อถึงกันทั่วโลก

ทั้งนี้ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศแนวคิดเครือข่ายส่งพลังงานทั่วโลกเป็นครั้งแรกในเดือนต.ค. 2561 ระหว่างการประชุม ISA ครั้งแรก จากนั้นสหราชอาณาจักรจึงให้คำปฏิญญาในเดือนพ.ค. 2564 ว่าจะสนับสนุนโครงการ OSOWOG ทั้งทางเทคนิค ทางการเงิน และในด้านการวิจัย

เกี่ยวกับ International Solar Alliance 
พันธมิตรพลังงานแสงอาทิตย์ระหว่างประเทศ (International Solar Alliance หรือ ISA) เปิดตัวในงานประชุม COP21 ในกรุงปารีสและขยายจำนวนสมาชิกจนครอบคลุมถึงทุกประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ (UN) เมื่อไม่นานมานี้ โดยมีประเทศที่ลงนามแล้ว 90 ประเทศและมีว่าที่สมาชิก 193 ราย ทั้งนี้ ISA มอบแพลตฟอร์มเพื่อความร่วมมือกันโดยเฉพาะ ที่ซึ่งชุมชนทั่วโลกรวมถึงรัฐบาล, องค์กรทวิภาคีและพหุภาคี, บริษัท, อุตสาหกรรม และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ สามารถมีส่วนร่วมเพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันในการเพิ่มการใช้งานและเพิ่มคุณภาพพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของว่าที่ประเทศสมาชิก ISA ในราคาย่อมเยา, มีความปลอดภัย, สะดวกสบาย, เสมอภาค และยั่งยืน

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1677050/ISA_Logo.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1677051/OSOWOG_Logo.jpg?p=medium600

Source: International Solar Alliance
Keywords: Alternative Energies Environmental Products & Services Oil/Energy Utilities Environmental Issues
Related News