omniture

Sotheby's เปิดฉากซีรีส์การประมูลครั้งประวัติศาสตร์ ณ มหานครนิวยอร์ก

Sotheby's
2021-11-05 22:58 119

แกลลอรีของ Sotheby's ในมหานครนิวยอร์กพร้อมเปิดม่านต้อนรับผู้ชมแล้ว ด้วยงานศิลปะทรงคุณค่ารวมมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์ โดยจะเปิดประมูลทั้งหมด 7 รอบตลอด 1 สัปดาห์

จากคอลเลคชัน Macklowe อันเป็นตำนาน ไปจนถึงการประมูล The Now ที่จัดเพื่อนักสะสมตัวยงในปัจจุบัน

การประมูลจะมีขึ้นในวันที่ 15-19 พฤศจิกายนนี้

นิวยอร์ก--5 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สัปดาห์การประมูลประจำเดือนพฤศจิกายนอันสมบูรณ์แบบของ Sotheby's ได้เปิดตัวสู่สาธารณชนแล้ว ณ แกลเลอรีของ Sotheby's ในมหานครนิวยอร์ก นำเสนองานศิลปะมากกว่า 680 รายการ ส่งผลให้ซีรีส์การประมูลครั้งนี้มีความสำคัญมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

งานศิลปะซึ่งมีมูลค่ารวมทั้งหมดราว 1 พันล้านดอลลาร์ จะถูกนำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการและการประมูลครั้งนี้ ซึ่งมีดาวเด่นเป็นผลงานในคอลเล็กชัน Macklowe อันโด่งดัง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคอลเล็กชันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเปิดการประมูลมา รอบประมูลในเดือนพฤศจิกายนจะรวบรวมผลงาน 35 ชิ้นจากคอลเล็กชันดังกล่าว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานชิ้นเอก (ชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่และที่นี่) นอกจากนี้ยังมีรอบประมูลภาคค่ำอีก 3 รายการ โดยจะเป็นผลงานศิลปะที่มีความโดดเด่นตั้งแต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ไล่เรียงไปจนถึงงานศิลปะสมัยใหม่ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา อาทิ BanksyJean-Michel BasquiatMark BradfordLeonora CarringtonJordan CasteelFrida KahloLee KrasnerClaude MonetYoshitomo Nara และอีกมากมาย รวมถึงผลงาน 50 ชิ้นจากคอลเล็กชันของนักสะสมงานศิลปะและผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ชื่อดังอย่าง Douglas S. Cramer รวมถึงผลงานชิ้นเอกของ Roy Lichtenstein อย่าง Two Paintings…Craig อันเป็นของขวัญชิ้นพิเศษจากศิลปินและเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความสนิทสนมของพวกเขา สัปดาห์แห่งการประมูลภาคค่ำนั้นรวมถึงการประมูล The Constitution of the United States ซึ่งจะนำรายได้มอบแด่มูลนิธิ Dorothy Tapper Goldman Foundation เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป

ไฮไลท์สำคัญในการประมูลที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น

  • ผลงาน Le Nez ของ Alberto Giacometti (ราคาประเมินราว 70-90 ล้านดอลลาร์) จากคอลเล็กชัน Macklowe อันโด่งดัง เป็นหนึ่งในงานประติมากรรมชิ้นสำคัญและทรงพลังที่สุดของศิลปินผู้นี้ Le Nez หลอมรวมศิลปะแบบเซอร์เรียลิสม์ (Surrealism) เข้ากับประติมากรรมสไตล์แอฟริกา เกิดเป็นผลงานที่แสดงถึงความหวั่นวิตกภายใต้กระแสอัตถิภาวนิยมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในงานของเขา โดยประติมากรรมสุดพิเศษแบบนี้ไม่เคยปรากฏในการประมูลมาก่อน เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ชื่อดังทั่วโลกได้กว้านซื้อผลงานแทบจะทันทีที่ออกสู่ตลาด
  • นอกจากนี้ยังมีผลงานชิ้นเอกอย่าง No. 7 ของ Mark Rothko ที่รวมอยู่ในคอลเลคชัน Macklowe ด้วยเช่นกัน (ราคาประเมินราว 70-90 ล้านดอลลาร์) ผลงานชิ้นนี้ได้รับการรังสรรค์ขึ้นในค.ศ. 1951 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ที่ Rothko ได้พัฒนาผลงานสู่รูปแบบที่เป็นนามธรรมและการแสดงออกทางศิลปะที่มีความสุขุมนุ่มลึก ซึ่งได้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินผู้นี้ โดยครั้งหนึ่งผลงานชิ้นนี้เคยเป็นของ Campbell Blaffer นักสะสมชาวอเมริกัน ผู้ครอบครองหนึ่งในคอลเล็กชันศิลปะสมัยใหม่ที่สำคัญที่สุดในสหรัฐในช่วงศตวรรษที่ 20 ภาพวาดดังกล่าวเคยได้รับการจัดแสดงในนิทรรศการแสดงผลงานของ Rothko ที่สำคัญอยู่หลายครั้ง รวมถึงนิทรรศการที่ย้อนรำลึกถึงผลงานในอดีตที่จัดโดยหอศิลป์แห่งชาติเมื่อค.ศ. 1998
  • ภาพเหมือนตนเองของ Frida Kahlo ในปี 1949 ภายใต้ชื่อผลงาน Diego y yo (Diego and I) ภาพเหมือนตนเองชิ้นสุดท้ายของ Kahlo ซึ่งเสร็จสมบูรณ์ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตในปี 1954 ภาพเหมือนคู่อันลึกลับร่วมกับสามีของเธออย่าง Diego Rivera ถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกถึงแนวทางของเธอในการสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นรูปภาพบุคคล ผลงานที่ล้ำลึกและเปี่ยมไปด้วยอารมณ์อันท่วมท้นนี้มีราคาประเมินราว 30-50 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะทำลายสถิติการประมูลผลงานของ Kahlo ที่เคยทำสถิติสูงสุดไว้ในราคา 8 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2016 ผลงานชิ้นนี้อาจเป็นงานศิลปะที่ล้ำค่าที่สุดในลาตินอเมริกาเท่าที่เคยมีในการประมูล รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นเต็มของผลงาน Frida Kahlo ที่จะจัดประมูลในรอบ Modern Art Evening ได้ที่นี่
  • Coin du bassin aux nymphéas ผลงานอันวิจิตรตระการตาของ Claude Monet ที่สรรค์สร้างขึ้นเมื่อปี 1918 คือผลงานชิ้นเอกซึ่งเป็นภาพสระดอกบัวที่โด่งดังในสวน Giverny ของศิลปินผู้นี้ ผลงานชิ้นนี้ได้ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 25 ปีโดยมีมูลค่ากว่า 40 ล้านดอลลาร์ นอกจากผลงานชิ้นนี้แล้ว ในรอบ Modern Art Evening Auction จะมีภาพเขียนของ Monet อีก 3 ชิ้นที่ได้มาร่วมการประมูลด้วยเช่นกัน รวมถึงผลงานภาพชายฝั่งทะเลอันน่าหลงใหลที่สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1888 อย่าง Antibes vue de la Salis (ราคาประเมินราว 10-15 ล้านดอลลาร์) ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นเต็มเกี่ยวกับผลงาน Coin du bassin aux nymphéas ได้ที่นี่

Derek ParsonsDerek.Parsons@Sothebys.com | Adrienne DeGisiAdrienne.DeGisi@Sothebys.com 

 

Source: Sotheby's
Related Links:
Keywords: Art Entertainment Public Interest
Related News