omniture

ผลวิจัยใหม่ชี้ ยาแอนติบอดี JMB2002 มีฤทธิ์ต้านโควิดสายพันธุ์โอมิครอน พร้อมเผยคุณลักษณะใหม่ของโอมิครอน

Jemincare
2022-01-04 17:29 33

เซี่ยงไฮ้--4 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผลการวิจัยร่วมจากสถาบันชีววัตถุของบริษัท Jemincare กับสถาบันมาเทอเรีย เมดิกาแห่งเซี่ยงไฮ้ (SIMM) ภายใต้สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ยืนยันว่ายา JMB2002 ซึ่งเป็นแอนติบอดีลบล้าง (NAb) ไวรัส SARS-CoV-2 ที่ค้นพบโดยสถาบันชีววัตถุของบริษัท Jemincare นั้น ยังคงมีประสิทธิผลกับไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์โอมิครอน

ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยดร.ซู-จุน เติ้ง จากศูนย์การวิจัยและพัฒนาแห่งสถาบันชีววัตถุของบริษัท Jemincare ร่วมกับทีมนักวิทยาศาสตร์จาก SIMM สังกัด CAS นำโดยศาสตราจารย์เอช เอริค ซู และดร.ว่านเฉา หยิน ยืนยันว่า JMB2002 มีการยึดจับกับสายพันธุ์โอมิครอนและมีฤทธิ์ลบล้างอนุภาคเทียม (Pseudovirus) อีกทั้งยังแก้ไขโครงสร้างโปรตีนหนาม (Spike Protein) ของโอมิครอนที่จับกับ ACE2 และ JMB2002 ตามลำดับอีกด้วย (รูป 1 และรูป 2) การวิจัยร่วมดังกล่าวเผยให้เห็นกลไกความสามารถในการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการหลบภูมิคุ้มกันของสายพันธุ์โอมิครอนที่ระดับโมเลกุล และแสดงให้เห็นกลไกการยึดจับที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของ JMB2002 ที่แตกต่างจาก NAb อื่น ๆ ที่มีการรายงานทั้งหมด ผลการวิจัยโดยละเอียดเกี่ยวกับคุณลักษณะใหม่ ๆ ของสายพันธุ์โอมิครอนและ JMB2002 ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ bioRxiv โดยเป็นฉบับร่าง (อ้างอิง 1)

Figure 1. Structure of complex of SARS-CoV-2 Omicron variant spike protein RBD bound to ACE2. A. Overall structure and conformation of ACE2-RBD complex. B. RBD-ACE2 interaction interface. C. The interaction interface of RBD dimer.
Figure 1. Structure of complex of SARS-CoV-2 Omicron variant spike protein RBD bound to ACE2. A. Overall structure and conformation of ACE2-RBD complex. B. RBD-ACE2 interaction interface. C. The interaction interface of RBD dimer.

ผลการวิจัยล่าสุดบ่งชี้ว่า JMB2002 มีฤทธิ์การยึดจับกับสายพันธุ์โอมิครอนสูงและมีฤทธิ์ลบล้างอนุภาคเทียมโอมิครอน (รูป 2A, 2B) ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี เนื่องจากยาแอนติบอดีลบล้างไวรัส SARS-CoV-2 ระยะคลินิกที่ได้รับอนุมัติส่วนใหญ่นั้น ได้สูญเสียฤทธิ์การลบล้างหรือมีฤทธิ์ในการลบล้างลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากในสายพันธุ์โอมิครอนมีการกลายพันธุ์ของโปรตีนหนามหลายตำแหน่ง

เหตุผลประการหนึ่งที่สายพันธุ์โอมิครอนมีความสามารถในการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็คือ RBD หรือตำแหน่งตัวรับ-ยึดเกาะ (Receptor Binding Domain) ในโปรตีนหนามนั้น มีความสามารถในการจับกับตัวรับไวรัส SARS-CoV-2 ชนิด ACE2 สูงกว่าสายพันธุ์ปกติ (Wild type หรือ WT) จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาแอนติบอดีเพื่อการรักษาจำเพาะโดยมุ่งเป้าที่สายพันธุ์โอมิครอน นักวิทยาศาสตร์จาก Jemincare พบว่าความสามารถในการยึดจับของ JMB2002 Fab กับโปรตีนหนามของสายพันธุ์โอมิครอนนั้นสูงกว่า WT ถึง 4 เท่า (รูป 2A) ยิ่งไปกว่านั้น ทีมของศาสตราจารย์เอช เอริค ซู ได้แก้ไขโครงสร้างของกลุ่มไตรเมอร์ (trimer) ส่วนหนามของโอมิครอนที่จับกับ JMB2002 (รูป 2C) โดยโครงสร้างดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า JMB2002 จับกับด้านหลังของ RBD ซึ่งเป็นเอปิโทปการยึดจับที่มีลักษณะเฉพาะที่มีโครงสร้างรูปแบบใหม่ (รูป 2D) เป็นการบ่งชี้ว่า JMB2002 เป็นคลาสใหม่ของแอนติบอดีลบล้างไวรัส SARS-CoV-2 ที่มีกลไกการยึดจับที่แตกต่างจาก NAb อื่น ๆ ที่มีการรายงานทั้งหมด โดยจำแนกได้เป็นคลาส V Nab ทั้งนี้ ผลลัพธ์จากการสอบศักยภาพการลบล้างอนุภาคเทียมบ่งชี้ว่า JMB2002 เป็นแอนติบอดีลบล้างออกฤทธิ์กว้างซึ่งมุ่งเป้าไปที่สายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC) ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ทั้งหมด ยกเว้นสายพันธุ์เดลตา (อ้างอิง 1)

Figure 2.  A. Binding of JMB2002 Fab to spike protein of Omicron and WT respectively. B. Neutralizing bioactivities to WT and Omicron variant by JMB2002 in pseudovirus neutralization assay. C. The comparison of the complex of Omicron Spike protein RBD bound to JMB2002 and ACE2. D. Novel binding epitope to Omicron Spike protein by JMB2002, classified as class V neutralizing Ab (NAb).
Figure 2. A. Binding of JMB2002 Fab to spike protein of Omicron and WT respectively. B. Neutralizing bioactivities to WT and Omicron variant by JMB2002 in pseudovirus neutralization assay. C. The comparison of the complex of Omicron Spike protein RBD bound to JMB2002 and ACE2. D. Novel binding epitope to Omicron Spike protein by JMB2002, classified as class V neutralizing Ab (NAb).

JMB2002 เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกเฟส 1 ในจีนแล้ว

JMB2002 ได้เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกในเฟส 1 เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ในกลุ่มผู้บริจาคที่มีสุขภาพดีในประเทศจีน โดยมีความปลอดภัยเป็นเลิศและมีคุณสมบัติทางเภสัชจลนศาสตร์เป็นที่น่าพอใจ JMB2002 ได้รับการอนุมัติสำหรับการทดลองทางคลินิกในสหรัฐ (IND 154745) เมื่อเดือนมีนาคม 2564 ปัจจุบัน Jemincare ผลิตสารยา JMB2002 เพียงพอสำหรับการสืบค้นทางคลินิกเพิ่มเติมที่ระดับเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพ 2,000 ลิตร

เกี่ยวกับ Jemincare Group Co., Ltd.

Jemincare เป็นหนึ่งในบริษัทยาชื่อดังในประเทศจีนที่มุ่งจัดหายาคุณภาพสูงให้กับผู้ป่วย โดยติดอันดับท็อป 10 ใน 100 บริษัทยาชั้นนำในจีนเป็นเวลาหลายปี Jemincare ได้ก่อตั้งศูนย์การวิจัยและพัฒนาขึ้นในเมืองวิทยาศาสตร์จางเจียงในเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่ปี 2561 และได้คัดเลือกนักวิทยาศาสตร์เข้าทำงานกว่า 500 คน โดยศูนย์ดังกล่าวได้สร้างแพลตฟอร์มนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านชีววัตถุ โมเลกุลขนาดเล็ก และระบบการนำส่งยาแบบใหม่ ฯลฯ พร้อมทั้งอุทิศตนเพื่อพัฒนานวัตกรรมการรักษาสำหรับโรคไต เนื้องอก โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง โรคระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อ กุมารเวชศาสตร์ และอาการเจ็บปวด

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.jemincare.com
หรือติดต่อ: PR@jemincare.com

อ้างอิง

1.  Structures of the Omicron spike trimer with ACE2 and an anti-Omicron antibody: mechanisms for the high infectivity, immune evasion and antibody drug discovery, https://doi.org/10.1101/2021.12.27.474273.

Source: Jemincare
Keywords: Biotechnology Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Pharmaceuticals Clinical Trials/Medical Discoveries