omniture

/การแก้ไขความถูกต้อง -- Omdia/

Omdia
2023-11-16 10:37 58

ในข่าวประชาสัมพันธ์ Omdia: AI จะล้ำหน้าเซมิคอนดักเตอร์สมัยใหม่ในการปฏิวัติยานยนต์ไฟฟ้า ที่ออกเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2023 โดย Omdia ผ่าน PR Newswire นั้น เราได้รับแจ้งจากบริษัทว่าลิงก์การลงทะเบียนการประชุม Omdia Korea Technology Conference ไม่ถูกต้อง URL ที่ถูกต้องควรจะเป็น https://ktconf.com/main/main.php ไม่ใช่ https://media-entertainment-leaders-summit.informatech.com/2023/?_mc=sm_omdia_x_le_x_fall23_sm23 อย่างที่แจ้งในตอนแรก ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ถูกต้องและสมบูรณ์มีข้อความดังนี้

ออมเดียคาด AI จะแซงหน้าเซมิคอนดักเตอร์รุ่นใหม่ในการปฏิวัติรถยนต์ไฟฟ้า

ลอนดอน 15 พ.ย. 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กำลังลุกขึ้นมาท้าทายแนวทางปฏิบัติเก่าแก่นานนับสิบ ๆ ปี โดยออมเดีย (Omdia) คาดว่าจะเกิดกระแสเซมิคอนดักเตอร์ใหม่จากการปฏิวัติรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ส่วนกระแสปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะส่งผลกระทบในทิศทางเดียวกันหรือไม่

Power discretes, modules and ICs forecast
Power discretes, modules and ICs forecast

คัลลัม มิดเดิลตัน (Callum Middleton) นักวิเคราะห์ส่วนประกอบเซมิคอนดักเตอร์อาวุโสของออมเดีย กล่าวว่า "อุปกรณ์ที่สร้างจากวัสดุใหม่ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นทั้งความท้าทายและเครื่องมือสนับสนุนอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีซิลิคอน แม้ว่าการพัฒนาอุปกรณ์ไฟฟ้าจากแกลเลียมไนไตรด์ (GaN) และซิลิคอนคาร์ไบด์ (SiC) จะมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่แล้ว แต่การพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวจนเติบโตเต็มที่สอดรับกับความเคลื่อนไหวเพื่อความยั่งยืนได้จนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ อุปกรณ์ที่ผลิตจากวัสดุใหม่นี้ยังมอบประสิทธิที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญให้กับโลกที่หิวกระหายพลังงานของเรา"

การนำอุปกรณ์ SiC มาใช้กับอุปกรณ์ของเทสลาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2561 เป็นก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยีจากห้องปฏิบัติการและการออกแบบการทดสอบเข้าสู่กระแสหลัก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มขยายตัว ผู้ผลิตต่างต้องการนำเทคโนโลยีดังกล่าวรวมเข้าไว้ในยานพาหนะของตนมากขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ในด้านความเร็วและช่วงระยะ (Range) ในการชาร์จ

การนำ SiC มาใช้ตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มเปิดโอกาสให้ SiC ได้แสดงประสิทธิภาพและและความน่าเชื่อถือในโลกแห่งความเป็นจริง ในทำนองเดียวกับที่ชาร์จโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปมอบโอกาสให้ GaN กระแสนิยม AI ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกลับยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในระบบการจัดหาและจัดจำหน่ายพลังงาน ดังนั้นเพื่อการใช้ประโยชน์จาก AI ได้อย่างเต็มที่และยั่งยืน เราจึงต้องสร้างความมั่นใจว่าประสิทธิภาพนั้นอยู่ในระดับสูงสุด โดยไม่จำเป็นต้องแลกด้วยความสามารถในการทำกำไร การนำโซลูชัน SiC หรือ GaN มาใช้ในแหล่งจ่ายไฟศูนย์ข้อมูลช่วยลดการใช้พลังงานลงได้เป็นอย่างมาก พร้อม ๆ กับทำให้มีพื้นที่ว่างรองรับพลังการประมวลผลเพิ่มขึ้น

"แม้ว่าอุปกรณ์ใหม่ ๆ เหล่านี้ รวมถึงการวิจัย การพัฒนา การทดสอบ และวิศวกรรมที่มีมายาวนานหลายต่อหลายทศวรรษก่อนหน้านี้อาจไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร แต่ก็มีความสำคัญต่อการขยายขนาดและศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์" มิดเดิลตันกล่าวสรุป

บรรดาผู้เชี่ยวชาญอาวุโสจากอุตสาหกรรมจอแสดงผล ชิป AI และเซมิคอนดักเตอร์เตรียมมาพบปะกันในงานสัมมนาเทคโนโลยี "ออมเดีย โคเรีย" (Omdia Korea Technology Conference) ที่หลายคนรอคอย ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2566 ที่โซล เกาหลีใต้ โดยมิดเดิลตันจะนำเสนอการวิจัยเซมิคอนดักเตอร์ล่าสุดของออมเดียในงานด้วย ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนจองที่นั่งได้ที่นี่

เกี่ยวกับออมเดีย

ออมเดีย (Omdia) เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีในเครือบริษัท อินฟอร์มา เทค (Informa Tech) โดยความรู้เชิงลึกของเราในด้านตลาดเทคโนโลยีประกอบกับข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้จริง ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถตัดสินใจเรื่องการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด

ฟาซิฮะห์ ข่าน (Fasiha Khan) อีเมล: Fasiha.khan@informa.com

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2270902/Omdia_Power_discretes__modules_and_ICs_forecast.jpg?p=medium600 

 

Source: Omdia
Keywords: Computer/Electronics Semiconductors Survey, Polls & Research Trade show news Future Events Artificial Intelligence
Related News