omniture

รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 ของเอ็กซ์ซีเอ็มจี เสร็จสิ้นงานติดตั้งโครงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำพลังงานลมลอยน้ำนอกชายฝั่งแห่งแรกของโลก

XCMG Machinery
2023-11-16 16:07 33

ผูเถียน, จีน--16 พฤศจิกายน 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

XCMG’s XGC28000 Crawler Crane Completes Installation of the World’s First Offshore Floating Wind Power and Aquaculture Project.
XCMG’s XGC28000 Crawler Crane Completes Installation of the World’s First Offshore Floating Wind Power and Aquaculture Project.

รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 ของเอ็กซ์ซีเอ็มจี แมชชินเนอรี่ (XCMG Machinery) (SHE:000425) เสร็จสิ้นการติดตั้งกังหันลมของโครงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำพลังงานลมลอยน้ำนอกชายฝั่งแห่งแรกของโลก ("โครงการ") บนเกาะหนานรี ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองผูเถียน มณฑลฝูเจี้ยน ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหม่ขณะที่เอ็กซ์ซีเอ็มจียกระดับการบูรณาการและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน

หยาง ตงเซิง (Yang Dongsheng) ซีอีโอของเอ็กซ์ซีเอ็มจี กล่าวว่า "เอ็กซ์ซีเอ็มจีมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป เราตั้งตารอที่จะร่วมมือกับพันธมิตรรายอื่น ๆ ทั่วทั้งอุตสาหกรรม และร่วมกันส่งเสริมแนวทางปฏิบัติที่เป็นนวัตกรรมและการประยุกต์ใช้พลังงานทดแทน"

โครงการนี้ใช้แท่นลอยน้ำแบบกึ่งใต้น้ำ (semi-submersible) 3 เสา แต่ละเสาติดตั้งกังหันลมนอกชายฝั่งปริมาณ 4 เมกะวัตต์ และโมดูลแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่น้ำหนักเบามีความยืดหยุ่น โซนเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำรูปทรงหกเหลี่ยมตรงกลางแท่นจะทำฟาร์มปลาและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพร้อมทั้งผลิตพลังงานสะอาด เมื่อสร้างเสร็จโครงการจะผลิตไฟฟ้าได้ถึง 16 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของครัวเรือนโดยเฉลี่ยมากกว่า 6,000 ครัวเรือนในหนึ่งปี

แท่นดังกล่าวประกอบด้วยกังหันลมลอยน้ำและกรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 ของเอ็กซ์ซีเอ็มจี ได้ติดตั้งกังหันลมปริมาณ 4 เมกะวัตต์ เสาที่ติดตั้งกังหันลมมีความกว้างมาก จึงต้องใช้อุปกรณ์ยกทำงานที่ท่าเรือ ถือเป็นความท้าทายสำหรับรถเครนตีนตะขาบ เพราะต้องมีระยะยกสูงสุดและกำลังในการยกที่ยอดเยี่ยมภายใต้รัศมีการทำงานที่กว้าง

รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 มีกำลังยกสูงสุด 2,000 ตัน โดยยกแขนบูมหลักยาว 126 เมตรจับคู่ทาวเวอร์ทูบขนาด 226 ตันและ 102 ตันก่อน จากนั้นจึงประกอบห้องเครื่องยนต์ขนาด 193 ตันที่มีรัศมีการทำงาน 42 เมตร ก่อนที่จะยกใบพัดสามใบเข้าเชื่อมต่อกับดุมใบพัดด้วยความแม่นยำ

ผู้จัดการโครงการจากต้าเหลียน ซินเซียง (Dalian Xinxiang) ซึ่งเป็นฝ่ายก่อสร้างของโครงการ กล่าวว่า "ระบบขับเคลื่อนแขนบูมแบบติดตั้งน้ำหนักถ่วงที่ให้ความสามารถในการยกที่เหนือชั้นของรถเครนตีนตะขาบขนาด 2,000 ตันของเอ็กซ์ซีเอ็มจีมีประโยชน์มากในโครงการนี้ นอกจากนี้ การขนส่งยังสะดวก และช่วยให้เราประหยัดเวลาและต้นทุน" 

ก่อนหน้านี้ รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 มีผลงานการก่อสร้างหลายรายการ ในปี 2563 บริษัทประสบความสำเร็จในการติดตั้งตัวสะท้อนสัญญาณหลักของเสาอากาศรับสัญญาณประสิทธิภาพสูงที่ความสูง 70 เมตร ซึ่งเป็นโครงการของหอสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์แห่งชาติ (National Astronomical Observatory) ของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) โดยเป็นส่วนสำคัญของการรับข้อมูลสำหรับการสำรวจดาวอังคารของจีน และเมื่อเสร็จสิ้น จะกลายเป็นตัวรับสัญญาณลำกล้องเดียวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

Source: XCMG Machinery
Keywords: Alternative Energies Construction/Building Environmental Products & Services Machinery Mining/Metals Transportation Utilities
Related News