omniture

CGTN: ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเดินทางถึงซานฟรานซิสโก หารือไบเดน-ร่วมประชุมเอเปค

CGTN
2023-11-16 18:10 36

ปักกิ่ง--16 พฤศจิกายน 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคณะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา หลังจากเดินทางถึงนครซานฟรานซิสโก เพื่อร่วมหารือกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา และเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30


คณะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มารอต้อนรับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่ท่าอากาศยาน

ระหว่างทางจากสนามบินไปยังโรงแรม มีชาวจีนโพ้นทะเลจำนวนมากยืนโบกธงชาติจีนและสหรัฐอเมริกา เพื่อต้อนรับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

นายโรเบิร์ต ไวเซนมิลเลอร์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการพลังงานรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า "เรายินดีต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น เราตระหนักดีว่าเอเปคมอบโอกาสที่มีค่าสำหรับเขาและไบเดนในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหม่อีกครั้งอย่างจริงจัง และพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไป"

นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดีทั้งสองจะหารือเชิงลึกในประเด็นที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์และครอบคลุมอย่างแท้จริงในการกำหนดรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา รวมถึงประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพและการพัฒนาของโลก

การหารือระหว่างสองผู้นำในครั้งนี้ ถือเป็นการพบหน้ากันครั้งแรกนับตั้งแต่ทั้งคู่ได้พบกันนอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในปี 2565 นั้น ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเผชิญกับความท้าทาย หลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ได้เดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งส่งผลให้ความสัมพันธ์ตึงเครียดอย่างมาก

ต่อมาสัญญาณบวกค่อย ๆ ปรากฎขึ้นในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐอเมริกาได้รื้อฟื้นการสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กันบ่อยครั้งในภาคส่วนต่าง ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ทำให้เกิดเงื่อนไขใหม่สำหรับการเจรจาระหว่างผู้นำทั้งสอง

ทั่วโลกกำลังจับตาดูว่าผู้นำทั้งสองจะสามารถยกระดับผลลัพธ์จากการประชุมที่บาหลี และสร้างความก้าวหน้าในความสัมพันธ์ทวิภาคีได้หรือไม่

นางเออร์ธาริน เคาซิน อดีตผู้อำนวยการโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า "ดิฉันตื่นเต้นที่ได้เห็นผู้นำจีนและผู้นำสหรัฐอเมริกาต่างพักปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ทีมงานของพวกเขาหารือกันเป็นประจำเอาไว้ก่อน เพื่อมาเข้าร่วมการประชุมเอเปคในครั้งนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทั้งสองตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในครั้งนี้"

ในระหว่างการพำนักที่สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อแสวงหาจุดยืนร่วมกับผู้นำจากหน่วยงานทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ ซานฟรานซิสโกเป็นเมืองเจ้าภาพจัดสัปดาห์การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 11-17 พฤศจิกายน ภายใต้หัวข้อ "การสร้างอนาคตที่ยืดหยุ่นและยั่งยืนสำหรับทุกคน" (Creating a Resilient and Sustainable Future for All)

https://news.cgtn.com/news/2023-11-15/Xi-arrives-in-San-Francisco-for-talks-with-Biden-APEC-meeting-1oKETzq1lUA/index.html

 

Source: CGTN
Keywords: Computer/Electronics Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service Advocacy Group Opinion
Related News