omniture

บาห์เรนดึงดูดเม็ดเงินลงทุนทุบสถิติใหม่ 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2566 ส่งเสริมการสร้างงานและผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

Bahrain Economic Development Board (Bahrain EDB)
2024-02-21 01:22 21

สภาพแวดล้อมทางภาษีที่เป็นมิตรและเอื้อประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ กฎหมายที่ก้าวหน้า และแหล่งรวมผู้มีความสามารถที่มีทักษะสูง ตอกย้ำความน่าดึงดูดของบาห์เรนในการเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับการลงทุน

มานามา บาห์เรน, 20 กุมภาพันธ์ 2567 /PRNewswire/ -- คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน (Bahrain EDB) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทีมบาห์เรน (Team Bahrain) ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญ โดยคว้าเม็ดเงินลงทุนทำสถิติใหม่ได้มากถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2566 เปิดประตูต้อนรับเงินทุนไหลเข้าก้อนใหญ่ เพิ่มขึ้น 55% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2565 ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรนดึงดูดมาได้ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการลงทุนในปี 2566 ซึ่งมาจากโครงการในประเทศและต่างประเทศ 85 โครงการ คาดว่าจะสร้างโอกาสในการจ้างงานในภาคส่วนสำคัญได้มากกว่า 5,700 ตำแหน่งตลอดระยะเวลา 3 ปี เพื่อส่งเสริมความหลากหลายทางเศรษฐกิจและการเติบโตที่ยั่งยืน

เงินทุนที่ได้มานี้ไปอยู่ในภาคบริการทางการเงินมากที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และขีดความสามารถของภาคบริการทางการเงินในการดึงดูดผู้เล่นชั้นนำระดับโลก นอกจากนี้ ปี 2566 ยังเป็นปีที่ทำสถิติใหม่สำหรับภาคบริการทางการเงิน ซึ่งแซงหน้าภาคน้ำมันและก๊าซจนเข้ามามีส่วนผลักดันเศรษฐกิจบาห์เรนมากที่สุด คิดเป็นสัดส่วน 17.5% ของจีดีพี (GDP) ที่แท้จริง ส่วนภาคเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ก็กวาดเม็ดเงินมาได้อย่างน่าประทับใจเช่นกัน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ภายในภาคส่วนนี้ ขณะที่การวางแผนงานและริเริ่มโครงการต่าง ๆ แบบเจาะจงเพื่อยกระดับการพลิกโฉมทางดิจิทัลในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจบาห์เรน เช่นเดียวกับยกระดับบริการภาครัฐให้เป็นดิจิทัล และนำโซลูชันพลังปัญญาประดิษฐ์มาใช้ ยังคงเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ

ด้านภาคการผลิตก็ตามมาติด ๆ สะท้อนให้เห็นขีดความสามารถโดยกำเนิดของบาห์เรนในด้านการผลิตขั้นสูง โดยมีทำเลที่ตั้งทางยุทธศาสตร์คอยหนุนอยู่เบื้องหลัง ในการเป็นประตูสู่กลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC) และที่อื่น ๆ นอกจากนี้ บาห์เรนยังมีโครงการท่องเที่ยวใหม่ ๆ อีกมากมาย รวมถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน ความเป็นเลิศในการต้อนรับขับสู้ และวิถีชีวิตแบบสบาย ๆ ฉบับชาวเกาะ ทั้งหมดนี้ยังคงทำให้บาห์เรนเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำ ส่วนภาคโลจิสติกส์ก็ดึงดูดโครงการลงทุนได้แข็งแกร่งไม่น้อยหน้าใคร สะท้อนให้เห็นความเคลื่อนไหวในภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วของบาห์เรน

คุณคาลิด ฮูไมดัน (Khalid Humaidan) อดีตประธานบริหารคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการธนาคารกลางบาห์เรน โดยเข้ามารับตำแหน่งใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 โดยเขาจะเป็นทั้งผู้ว่าการฯ และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารประจำคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรนต่อไป ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรนนี้ประกอบด้วยสมาชิกจากทั้งภาครัฐและเอกชน

คุณคาลิด ฮูไมดัน ผู้ว่าการธนาคารกลางบาห์เรน กล่าวว่า "ปี 2566 ถือเป็นปีสำคัญสำหรับคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน โดยการสนับสนุนอย่างคล่องตัวของทีมบาห์เรน ทำให้เราดึงดูดเงินลงทุนโดยตรงทั้งในประเทศและต่างประเทศได้มากถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในหลาย ๆ ภาคส่วน ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเพิ่มโอกาสในการจ้างงานและการฝึกอบรมให้กับแรงงานในท้องถิ่น"

คุณคาลิด กล่าวเสริมว่า "ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของบาห์เรนเมื่อเทียบกับจีดีพีนั้น สูงกว่าราว ๆ 82% ซึ่งเป็นอัตราเฉลี่ยทั่วโลก ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ความน่าเชื่อถือที่นักลงทุนมอบให้ เมื่อว่ากันในเรื่องศักยภาพทางการแข่งขันของบาห์เรน FDI ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนที่แข็งแกร่งต่อเรื่องราวความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของบาห์เรน ในการเป็นเศรษฐกิจที่คล่องตัว เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีความหลากหลาย"

ฯพณฯ นูร์ บินต์ อาลี อัลคูเลฟ (Noor bint Ali Alkhulaif) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานบริหารของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน ควบคู่ไปกับตำแหน่งรัฐมนตรี โดยจะให้คำแนะนำแก่หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนแห่งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะเดินหน้าได้ตามเป้าหมายในการสนับสนุนโครงการริเริ่มเชิงกลยุทธ์ ที่มุ่งยกระดับบรรยากาศการลงทุนที่มีอยู่ พร้อมขับเคลื่อนการลงทุนที่แข็งแกร่งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก และเชิญชวนบริษัทชั้นนำระดับโลกให้มาทำธุรกิจในบาห์เรน

บาห์เรนยังคงมุ่งมั่นในการส่งเสริมระบบนิเวศที่เอื้อต่อนักลงทุน ด้วยนโยบายที่สอดรับกับอนาคต เพื่อลดความซับซ้อนในการดำเนินธุรกิจ โดยมอบข้อได้เปรียบทางการแข่งขันที่ไม่เหมือนที่อื่นใด ซึ่งนำไปสู่เรื่องราวความสำเร็จที่มีรากฐานมาจากท้องถิ่นและส่งผลลัพธ์ก้าวไกลในระดับโลก ปัจจัยเหล่านี้ เมื่อผสานรวมกับกลุ่มผู้มีความสามารถที่มีทักษะสูง พูดได้สองภาษา และมีความสามารถหลากหลาย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานขั้นสูง และที่ตั้งทางยุทธศาสตร์แล้ว ก็พร้อมผลักดันให้บาห์เรนเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าดึงดูดสำหรับนักลงทุนทั่วโลกต่อไป

เกี่ยวกับทีมบาห์เรน 

ทีมบาห์เรน (Team Bahrain) เป็นแนวทางที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยมุ่งสนับสนุนให้ภาคเอกชนและภาครัฐทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการลงทุนที่น่าดึงดูดใจให้ธุรกิจต่าง ๆ ประสบความสำเร็จ ซึ่งยังคงเป็นรากฐานสำคัญในการนำเสนอคุณค่าของบาห์เรน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอเพื่อผ่านกฎระเบียบใหม่ หรือวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการเปิดตัวแนวคิดแบบเฉพาะกลุ่มออกสู่ตลาด ทีมบาห์เรนปฏิบัติหน้าที่อย่างใส่ใจ และขับเคลื่อนนักลงทุนให้เชื่อมโยงกับผู้มีอำนาจตัดสินใจคนสำคัญ

เกี่ยวกับคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน

คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน (Bahrain EDB) เป็นสำนักงานส่งเสริมการลงทุนที่มีความรับผิดชอบในการดึงดูดการลงทุนเข้ามายังบาห์เรน และสนับสนุนแผนริเริ่มต่าง ๆ ที่ส่งเสริมบรรยากาศการลงทุน โดยทำงานร่วมกับรัฐบาล และนักลงทุนทั้งรายเดิมและรายใหม่ ๆ เพื่อรับประกันว่า บรรยากาศการลงทุนของบาห์เรนมีความน่าดึงดูด สื่อสารจุดแข็งที่สำคัญ และแสวงหาโอกาสทางการลงทุนเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโต

คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรนให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจหลายกลุ่มที่ใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบที่แข่งขันได้ของบาห์เรน และให้โอกาสการลงทุนที่สำคัญ โดยกลุ่มเหล่านี้ได้แก่บริการทางการเงิน การผลิต เทคโนโลยีและนวัตกรรม การท่องเที่ยว การศึกษา บริการดูแลสุขภาพ โลจิสติกส์ และการขนส่ง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน ได้ที่ www.bahrainedb.com

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2343345/Bahrain_EDB_Logo.jpg?p=medium600

Source: Bahrain Economic Development Board (Bahrain EDB)
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics Workforce Management/Human Resources Economic news, trends, analysis