omniture

อสิสัต โอโชอาลาเรียกร้องให้เหล่ารัฐบาลยกระดับโครงการริเริ่มด้านความรู้ความเข้าใจทางดิจิทัลและแก้ไขความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน

GSMA
2024-02-28 05:24 35

บาร์เซโลนา สเปน, 27 กุมภาพันธ์ 2567 /PRNewswire/ -- รัฐบาลทั้งหลายต้องลงมือทำมากกว่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนมีทักษะดิจิทัลที่จำเป็นสำหรับการเข้าถึงโอกาสทางออนไลน์ที่มีอยู่ นักฟุตบอลหญิงชาวแอฟริกันแห่งปีหกสมัย คุณอสิสัต โอโชอาลา (Asisat Oshoala) พร้อมกับสมาคมการค้าด้านโทรคมนาคมระดับโลก สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ชี้

โอโชอาลา ซึ่งเคยลงเล่นให้ไนจีเรีย 61 ครั้ง อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิอสิสัต โอโชอาลา (Asisat Oshoala Foundation) ณ เมืองลากอส ใช้โอกาสในงาน MWC ณ บาร์เซโลนา ประจำปี 2567 (MWC Barcelona 2024) เป็นกระบอกเสียงดึงความสนใจไปยังประเด็นความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน (Usage Gap) ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คน 3 พันล้านคนทั่วโลก และแพร่หลายเป็นพิเศษในแอฟริกาใต้สะฮารา ในบทบาทใหม่ในฐานะแอมบาสเดอร์ของสมาคมจีเอสเอ็มสำหรับแคมเปญเบรกกิงแบร์เรียร์ (Breaking Barriers หรือ ทลายอุปสรรคขวางกั้น)

ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน หมายถึงการที่คนไม่ใช้เครือข่ายบรอดแบนด์เคลื่อนที่ แม้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณครอบคลุมให้ใช้งาน ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานพัฒนาดีขึ้นและการครอบคลุมของสัญญาณเคลื่อนที่ได้ขยายจนครอบคลุมประชากร 95% ของโลก ความท้าทายใหญ่หลวงยิ่งกว่าสำหรับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในขณะนี้ คือต้องช่วยให้คนจำนวนมากขึ้นใช้ประโยชน์จากความเชื่อมต่อถึงกันนี้

ขณะที่ 38% ของผู้คนทั่วโลกไม่ใช้อินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่แม้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการครอบคลุมของสัญญาณเคลื่อนที่ ความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งานนี้เพิ่มขึ้นเป็น 59% ในทั่วทั้งแอฟริกาใต้สะฮารา ในแง่นี้ หนึ่งอุปสรรคขวางกั้นหลักอันเป็นสาเหตุของปัญหาความเหลื่อมล้ำดังกล่าวนี้ ได้แก่การขาดความรู้ความเข้าใจและทักษะดิจิทัล

ในการนี้ คุณอสิสัต โอโชอาลากล่าวแสดงความเห็นว่า "ขณะเติบโตขึ้น ฉันได้เห็นผลกระทบของความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งานด้วยตาของฉันเอง ด้วยเหตุนี้ฉันจึงใช้มูลนิธิของฉันเพื่อช่วยให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้วิธีการใช้อินเทอร์เน็ต และฉันจึงทำงานร่วมกับสมาคมจีเอสเอ็มเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน

"การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ตลอดจนทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำเช่นนั้น ควรจะเป็นสิ่งที่ครอบคลุมถ้วนหน้า เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับการให้ความสำคัญโดยเหล่ารัฐบาลทั่วโลก เราจำเป็นต้องมียิ่งกว่าความพยายามระดับบุคคล เราจำเป็นต้องให้ผู้ออกนโยบายหันมามุ่งเน้นการผนึกกำลังกับอุตสาหกรรมการสื่อสาร เพื่อก้าวข้ามอุปสรรคที่ขวางกั้นความครอบคลุมเชิงดิจิทัลและส่งเสริมความรู้ความเข้าใจทางดิจิทัล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้คนจำนวนมากขึ้นทั่วโลกเข้าถึงโอกาสที่พลิกชีวิต"

คุณลารา เดวาร์ (Lara Dewar) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของสมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวแสดงความเห็นว่า "สาส์นจากคุณอสิสัต โอโชอาลาทั้งถูกจังหวะเวลาและสำคัญอย่างที่สุด การลงมือทำงานร่วมกันโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ทั้งรัฐบาล หน่วยงานกำกับดูแล และอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งหากเราจะลดและขจัดอุปสรรคที่ขวางกั้นการเชื่อมต่อถึงกัน เร่งส่งเสริมความครอบคลุมเชิงดิจิทัล และทำให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ทิ้งใครไว้ข้างหลังในโลกที่มีการเชื่อมต่อถึงกันมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ นี้"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญเบรกกิงแบร์เรียร์ และความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการใช้งาน โปรดเข้าชมเว็บไซต์ https://www.gsma.com/breakingbarriers/

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1882833/GSMA_Logo.jpg?p=medium600 

Source: GSMA
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics Internet Technology Mobile Entertainment Telecommunications New products/services Cloud Computing / Internet of Things