omniture

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ เซินซิงพลัส รองรับระยะขับขี่ 1,000 กิโลเมตรและการชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4C

Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL)
2024-04-25 23:41 219

ปักกิ่ง, 25 เม.ย. 2567 /พีอาร์นิวส์ไวร์/

Dr. Wu Kai, chief scientist of CATL
Dr. Wu Kai, chief scientist of CATL

ในงานออโตไชนา ประจำปี 2567 (Auto China 2024) บริษัท CATL (SZ.300750) ได้เปิดตัว เซินซิงพลัส (Shenxing PLUS) แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) ที่รองรับการขับขี่ระยะ 1,000 กิโลเมตรพร้อมการชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4C เป็นครั้งแรกของโลก ในการนี้ เพียงแปดเดือนหลังจากเปิดตัวแบตเตอรี่เซินซิงแบบชาร์จเร็วพิเศษเมื่อเดือนสิงหาคม 2566 CATL ได้ผลักขยายพรมแดนของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ชนิด LFP อีกครั้ง โดยเป็นผู้นำเข้าสู่ยุคแห่งการชาร์จเร็วพิเศษสำหรับทั้งอุตสาหกรรม

ระยะขับขี่ไกลพิเศษถึง 1,000 กิโลเมตร ช่วยให้เดินทางได้อย่างไร้กังวล

แบตเตอรี่เซินซิงพลัสมอบประสบการณ์ขับขี่ระยะไกลพิเศษมากกว่า 1,000 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่าสามารถเดินทางจากกรุงปักกิ่งไปยังเมืองหนานจิงได้โดยไม่ต้องชาร์จเพิ่มเติมระหว่างทาง เช่นนี้ทำให้ยานยนต์พลังงานใหม่สามารถรองรับความต้องการในการเดินทางทั้งในพื้นที่เขตเมืองและในการเดินทางระยะไกลระหว่างมณฑล

ระยะทางขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนที่ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรเช่นนี้ เป็นผลจากการพัฒนาความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง แคโทดของแบตเตอรี่เซินซิงพลัสผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการไล่ระดับอย่างละเอียด ซึ่งจัดวางทุกอนุภาคระดับนาโนเมตรให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้มีความหนาแน่นสูงพิเศษ อีกทั้งยังมีการเพิ่มวัสดุรูปทรงรังผึ้งสามมิติที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะให้กับแอโนดเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน พร้อมทั้งควบคุมการขยายปริมาตรระหว่างวงจรการเก็บและคายประจุได้อย่างมีประสิทธิผล ตัวเคสแบบชิ้นเดียว ซึ่งเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม ทำให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ภายในอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงช่วยให้เซลล์ของเซินซิงพลัสมีระดับความหนาแน่นของพลังงานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในระดับของระบบ แพ็คแบตเตอรี่เซินซิงพลัสมีโครงสร้างเชิงรูปร่างที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยี CTP 3.0 แบบไร้โมดูล จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบรรจุได้ 7% ด้วยการค้นพบความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านวัสดุและรูปทรง ระบบแบตเตอรี่เซินซิงมีความหนาแน่นสูงกว่าระดับขั้น 200 วัตต์-ชั่วโมงต่อกิโลกรัมเป็นครั้งแรก โดยสูงถึง 205 วัตต์-ชั่วโมงต่อกิโลกรัม จึงทำให้ระยะขับขี่มากกว่า 1,000 กิโลเมตรเป็นไปได้จริง

การชาร์จที่เร็วยิ่งขึ้น มอบระยะขับขี่ 600 กิโลเมตรในการชาร์จ 10 นาที

นอกจากมอบระยะขับขี่ที่ยาวไกล แบตเตอรี่เซินซิงพลัสยังชาร์จอย่างรวดเร็ว โดยสามารถมอบระยะขับขี่ 600 กิโลเมตรในการชาร์จเพียง 10 นาที รวดเร็วกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปที่มีอยู่ในท้องตลาด และทำให้การชาร์จเร็วพิเศษที่หนึ่งกิโลเมตรต่อวินาทีเป็นไปได้จริง

เพื่อบรรลุความเร็วในการชาร์จที่เหนือระดับเช่นนี้ แบตเตอรี่เซินซิงพลัสใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างเช่น การเคลือบตัวนำลิเธียมไอออนรวดเร็ว การเพิ่มธาตุโลหะทรานซิชัน และการห่อหุ้มระดับนาโนเมตรแบบใหม่ จึงมอบการส่งผ่านพลังงานที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นระหว่างวัสดุแคโทดกับแอโนด ในแง่นี้ CATL ได้ขยายพื้นที่และสมรรถนะการรองรับกระแสไฟฟ้าเกินของเทอร์มินัลในระบบแบตเตอรี่เพื่อกระจายความร้อนอย่างรวดเร็วระหว่างการชาร์จกระแสไฟฟ้าสูง ส่วนในแง่ของอัลกอริทึมการจัดการแบตเตอรี่ (BMS) แกนหลัก โมเดลโพลาไรเซชันโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ของ CATL สามารถพยากรณ์และควบคุมกระแสไฟในการชาร์จได้แบบเรียลไทม์ จึงช่วยให้เติมพลังงานได้อย่างรวดเร็วและอัจฉริยะยิ่งขึ้น

แบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ + เครือข่าย + บริการ สร้างอีโคซิสเต็มวงจรปิด

นอกจากแบตเตอรี่ชั้นเยี่ยมรุ่นใหม่ CATL ยังได้ริเริ่มการสร้างเครือข่ายการชาร์จเร็วพิเศษเซินซิง (Shenxing Superfast Charging) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มบริการชาร์จเร็วพิเศษขนาดใหญ่ที่สุดในจีน โดย CATL ทำงานร่วมกับพันธมิตรระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อย่างเช่น สตาร์ชาร์จ (Star Charge), วายเคซี (YKC) และชูเต๋านิวเอเนอร์จี (Shudao New Energy) เพื่อมอบประสบการณ์การเคลื่อนที่ที่สะดวกสบายและคุ้มค่าต้นทุนให้แก่เจ้าของรถที่ใช้แบตเตอรี่เซินซิงชนิดชาร์จเร็วพิเศษได้เป็นจำนวนมากขึ้น

CATL ยังมีแผนที่จะเปิดตัวคลับเจ้าของรถยนต์ชาร์จเร็วพิเศษเซินซิงเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม โดยจะให้บริการในศูนย์บริการมากกว่า 600 แห่ง ครอบคลุมเมืองระดับจังหวัด 271 แห่งในภูมิภาคระดับมณฑล 31 แห่ง คลับดังกล่าวนี้จะให้บริการความช่วยเหลือบนท้องถนนแก่เจ้าของรถเซินซิง ตลอดจนการตรวจสอบและบำรุงรักษาแบตเตอรี่ และบริการอื่น ๆ

ในเส้นทางการผลักขยายพรมแดนทางวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่องและแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าอย่างถึงที่สุด CATL เป็นผู้นำเข้าสู่ยุคแห่งการชาร์จเร็วพิเศษสำหรับยานยนต์พลังงานใหม่ พร้อมด้วยอีโคซิสเต็มการชาร์จเร็วพิเศษแบบวงจรปิด ด้วยการบูรณาการแบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ เครือข่าย แพลตฟอร์ม และบริการอื่น ๆ

 

Shenxing PLUS
Shenxing PLUS

Gao Huan, CTO of CATL’s China E-car Business
Gao Huan, CTO of CATL’s China E-car Business

CATL product launch
CATL product launch

Source: Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL)
Related Stocks:
Shenzhen:300750
Keywords: Alternative Energies Auto Computer/Electronics Environmental Products & Services Green Technology Oil/Energy Transportation Utilities New products/services Trade show news
Related News