omniture

Omdia เผยความต้องการจอแสดงผล OLED สำหรับแท็บเล็ตพีซีจะเพิ่มขึ้นเป็น 35 ล้านหน่วยภายในปี 2574

Omdia
2024-05-10 00:19 58

ลอนดอน, 9 พฤษภาคม 2567  /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- ผลการศึกษาใหม่จาก Omdia ระบุว่าการจัดส่งจอแสดงผล OLED สำหรับแท็บเล็ตพีซีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 35.0 ล้านหน่วยภายในปี 2574 ขณะที่ส่วนแบ่งการจัดส่งจอ OLED แบบไฮบริดสำหรับแท็บเล็ตพีซีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญภายในกรอบเวลาดังกล่าว แตะที่ 85.1%

OLED display shipment forecast for tablet PC
OLED display shipment forecast for tablet PC

ตลาดจอแสดงผล OLED มีแนวโน้มจะเติบโตอีกครั้งในปี 2567 โดยได้แรงหนุนหลักจากความต้องการ iPad Pro ของ Apple หลัง LG Display และ Samsung Display ได้จัดหาแผง OLED สำหรับ iPad Pro ของ Apple (11 นิ้วและ 13 นิ้ว) และได้เปิดตัวไปในไตรมาสที่สองของปี 2567

"Apple ใช้ OLED แบบไฮบริดสำหรับซีรีส์ iPad Pro ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพื้นผิวแก้วและห่อหุ้มด้วยฟิล์มบาง" Jerry Kang ผู้จัดการฝ่ายวิจัยด้านจอแสดงผลของ Omdia กล่าว "ข้อดีของ OLED แบบไฮบริดคืออัตราผลตอบแทนที่เสถียรกว่าและต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ OLED แบบยืดหยุ่นที่ใช้ในการผลิตจอแสดงผลขนาดใหญ่ โดยพื้นฐานแล้ว OLED แบบไฮบริดนั้นบางและเบากว่า OLED แบบแข็ง มอบพื้นที่มากขึ้นสำหรับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ และ แบตเตอรี่ของอุปกรณ์"

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จอแสดงผล OLED เกือบทั้งหมดสำหรับแท็บเล็ตพีซีผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี OLED แบบแข็งและ RGB OLED แบบชั้นเดียว ซึ่งคล้ายกับจอแสดงผล OLED ของสมาร์ตโฟน อย่างไรก็ตาม Apple ได้ใช้ OLED แบบยืดหยุ่นสำหรับซีรีส์ iPhone มาตั้งแต่ปี 2560 ด้วยเหตุนี้ Apple จึงอาจเพิ่มประสิทธิภาพของจอแสดงผล OLED สำหรับซีรีส์ iPad ด้วยโครงสร้าง OLED ที่ทันสมัย

"Apple ยังใช้ RGB OLED แบบสองชั้นสำหรับซีรีส์ iPad Pro ที่ประกอบด้วยวัสดุเปล่งแสง R/G/B OLED อย่างละสองชั้น" Kang กล่าว "ข้อดีของ RGB OLED แบบสองชั้นคือความสว่างราวสองเท่าและอายุการใช้งานยาวนานถึงสี่เท่าในทางทฤษฎีเมื่อเปรียบเทียบกับ RGB OLED แบบชั้นเดียว ทั้งนี้ แม้ว่า RGB OLED แบบสองชั้นจะถูกนำไปใช้ในจอ OLED ของยานยนต์มาตั้งแต่ปี 2561 แต่ปริมาณการใช้งานจะเพิ่มขึ้นอีกมากเนื่องจากสาเหตุนี้"

Omdia คาดการณ์ว่าโครงสร้าง OLED แบบไฮบริดและ RGB OLED แบบสองชั้นสำหรับ iPad Pro จะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งสำหรับแบรนด์อุปกรณ์และซัพพลายเออร์แผงรายอื่น ๆ นำไปสู่การผสมผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ ในจอแสดงผล OLED ที่เพิ่มมากขึ้น และผลักดันให้เกิดการแข่งขันในตลาดจอแสดงผล OLED ในทศวรรษหน้า

เกี่ยวกับ Omdia:

Omdia เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีในเครือ Informa Tech โดยความรู้เชิงลึกของเราในด้านตลาดเทคโนโลยีประกอบกับข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้จริง ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถตัดสินใจเรื่องการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด

Fasiha Khan Fasiha.khan@omdia.com 

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2406805/OLED_display_shipment_forecast_for_tablet_PC.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2369794/4692860/Omdia_Logo.jpg?p=medium600

Source: Omdia
Keywords: Computer Hardware Computer/Electronics Electronic Components Publishing/Information Service Telecommunications Telecommunications Equipment Survey, Polls & Research STEM (Science,Technology,Engineering,Mathematics)
Related News