omniture

ย่านวัฒนธรรมซาดิยาต ณ กรุงอาบูดาบี แหล่งรวมสถาบันทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ใกล้ดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2568 พร้อมโชว์ความมุ่งมั่นของอาบูดาบีในด้านวัฒนธรรม

The Department of Culture and Tourism - Abu Dhabi (DCT Abu Dhabi)
2024-05-22 19:00 49

อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 22 พฤษภาคม 2567 /PRNewswire/ -- กรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอาบูดาบี (DCT Abu Dhabi) ยืนยันอีกครั้งว่า ย่านวัฒนธรรมซาดิยาต (Saadiyat Cultural District) และสถาบันทางวัฒนธรรมในพื้นที่นี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2568

 
Saadiyat Cultural District Abu Dhabi

ย่านวัฒนธรรมซาดิยาตเป็นเวทีระดับนานาชาติที่สืบสานมรดกวัฒนธรรมอันยาวนาน เพื่อเฉลิมฉลองประเพณีและส่งเสริมวัฒนธรรมที่เท่าเทียม ทั้งยังเป็นแหล่งรวมพลังขับเคลื่อน ไม่ว่าจะด้วยพิพิธภัณฑ์ คอลเลกชัน และเรื่องเล่าที่เชิดชูมรดกของภูมิภาคนี้ ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมระดับโลกที่หลากหลายด้วย

เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ความหลากหลายของสถาบันต่าง ๆ ในย่านวัฒนธรรมซาดิยาต จะทำให้ย่านนี้กลายเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากเป็นอันดับต้น ๆ ที่นี่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สากลแห่งแรกในโลกอาหรับอย่าง Louvre Abu Dhabi โดยจัดแสดงผลงานศิลปะจากวัฒนธรรมต่าง ๆ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของมนุษย์ Louvre Abu Dhabi เปิดให้เข้าชมมาตั้งแต่ปี 2560 และต้อนรับผู้มาเยือนแล้ว 5 ล้านคน และได้รับการยอมรับในเรื่องสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งและการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ ส่วน Berklee Abu Dhabi ที่อยู่ใกล้ ๆ ก็มีโปรแกรมดนตรี ศิลปะการแสดง และการศึกษาตลอดทั้งปี

ด้านหอศิลป์ Manarat Al Saadiyat ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการแสดงออกทางศิลปะอย่างสร้างสรรค์ และเป็นที่ตั้งของโครงการริเริ่มสำคัญสองโครงการในปฏิทินวัฒนธรรมของอาบูดาบี ได้แก่ Abu Dhabi Art และ Culture Summit Abu Dhabi

ปัจจุบัน สถาบันต่าง ๆ ที่ใกล้จะได้เปิดในย่านวัฒนธรรมซาดิยาตก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 76% โดยพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อย่าง Zayed National Museum จะร่วมเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของประเทศ พร้อมเชิดชูมรดกของบิดาผู้ก่อตั้งประเทศ Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan ผู้ล่วงลับ นอกจากนี้ teamLab Phenomena Abu Dhabi ยังขอเชิญชวนให้ทุกท่านเข้ามาร่วมการสำรวจที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะก้าวข้ามขีดจำกัดแห่งจินตนาการไปอีกระดับ

นอกจากนี้ยังมี Natural History Museum Abu Dhabi ซึ่งจะเป็นที่ตั้งสถาบันวิจัยและการสอน ที่จะพาผู้เยี่ยมชมเดินทาง 1.38 หมื่นล้านปีผ่านเรื่องราวของจักรวาลและโลกของเรา ขณะที่ Guggenheim Abu Dhabi จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เฉลิมฉลองงานศิลปะตั้งแต่ช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960 จนถึงปัจจุบัน และความสำเร็จทางศิลปะที่สำคัญที่สุดในยุคของเรา

ย่านวัฒนธรรมซาดิยาตเป็นการเชิดชูมรดกของ Sheikh Zayed ผู้ล่วงลับ ซึ่งได้เริ่มกำหนดวาระทางวัฒนธรรม และเผยประวัติศาสตร์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้โลกได้รับรู้ผ่านการขุดค้นและการค้นพบทางโบราณคดี มรดกนี้เริ่มต้นจากการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อย่าง Al Ain Museum ซึ่งเปิดเมื่อปี 2514 ตามมาด้วยการเปิดมูลนิธิ Cultural Foundation ในปี 2524 ซึ่งมรดกของ Sheikh Zayed ยังคงสืบสานต่อไปภายใต้การนำของ Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan ผู้ล่วงลับ ปัจจุบัน HH Sheikh Mohamed Bin Zayed Al Nahyan ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ HH Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี ยังคงสานต่อความดีงามเช่นนี้ต่อไป

HE Mohamed Al Mubarak ประธานกรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอาบูดาบี กล่าวว่า "วัฒนธรรมไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความเชื่อมโยง เพราะเข้ามากำหนดวิวัฒนาการของเราและขยายมุมมองของเรา ที่อาบูดาบี เราเปิดรับอิทธิพลนี้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการตระหนักรู้อย่างลึกซึ้งที่สะท้อนไปทั่วชุมชนของเรา ย่านวัฒนธรรมซาดิยาตเป็นแหล่งรวม 'ความหวังทางวัฒนธรรม' ย่านนี้จะถ่ายทอดข้อความเกี่ยวกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่จะเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป สร้างความเชื่อมโยงในระดับโลก สร้างแรงบันดาลใจในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และส่งเสริมวิธีคิดใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนภูมิภาค โลกใต้ และโลกของเรา ย่านวัฒนธรรมซาดิยาตเป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถมาเรียนรู้จากอดีต เข้าใจปัจจุบัน และมุ่งเน้นไปที่อนาคตของเราได้"

นอกจากนี้ กรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอาบูดาบียังได้เปิดตัวแคมเปญที่น่าสนใจในชื่อ 'Be Moved in a Thousand Ways' โดยมีผู้ใจบุญ พิธีกรรายการทอล์กโชว์ และนักเขียนชื่อดังอย่าง Oprah Winfrey รับหน้าที่โปรโมท ภาพยนตร์แคมเปญนี้มีขึ้นเพื่อส่งข้อความสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับพลังของวัฒนธรรมเพื่อรวมเป็นหนึ่ง สร้างแรงบันดาลใจ และเปิดใจกว้าง สำหรับผู้มีส่วนสนับสนุนแคมเปญนี้มีทั้ง HE Mohamed Khalifa Al Mubarak ประธานกรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอาบูดาบี, HE Zaki Anwar Nusseibeh ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมประจำประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอธิการบดีมหาวิทยาลัยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, HE Noura bint Mohammed Al Kaabi รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, Lord Norman Foster ผู้คว้ารางวัล Pritzker Architecture Prize และสถาปนิกของพิพิธภัณฑ์ Zayed National Museum, Mariët Westermann ผู้อำนวยการและซีอีโอของ Solomon R. Guggenheim Museum and Foundation ไปจนถึงศิลปินชื่อดังอย่าง Mohammed Ibrahim, Najat Makki, Afra Al Dhaheri จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, นักแสดง นักดนตรี และนักธุรกิจที่มีรางวัลการันตีผลงานมากมายอย่าง Idris Elba OBE นักเปียโนระดับตำนานอย่าง Lang Lang และอีกมากมาย

ดูภาพยนตร์ดังกล่าวได้ที่นี่

วิดีโอ - https://mma.prnasia.com/media2/2417215/Saadiyat_Cultural_District.mp4
รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2417216/Saadiyat_Cultural_District.jpg?p=medium600 

Saadiyat Cultural District Abu Dhabi
Saadiyat Cultural District Abu Dhabi

 

Source: The Department of Culture and Tourism - Abu Dhabi (DCT Abu Dhabi)
Keywords: Amusement Parks and Tourist Attractions Art Construction/Building Entertainment Travel New products/services Trade show news