omniture

Dubai World Trade Centre ผลักดันผลกระทบเมื่อผลผลิตเศรษฐกิจพุ่งเป็น 4.98 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2566 เพิ่มขึ้น 40% ปีต่อปี

Dubai World Trade Centre
2024-05-24 23:58 64

ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, 24 พฤษภาคม 2567 /PRNewswire/ -- Dubai World Trade Centre (DWTC) ผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมงานอีเวนต์และนิทรรศการ ได้พิสูจน์ให้เห็นผลกระทบสำคัญที่บริษัทมีต่อเศรษฐกิจดูไบอีกครั้งในปี 2566 โดยได้ต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน 2.47 ล้านคน และจัดอีเวนต์ 301 งาน โดย 76 งานเป็นงานขนาดใหญ่ที่ดึงดูดผู้เข้าร่วมงาน 1.54 ล้านคน มี 46% เป็นชาวต่างชาติ

Dubai World Trade Centre Drives Impact as Economic Output Surges to US$4.98 Billion in 2023, up 40% YoY
Dubai World Trade Centre Drives Impact as Economic Output Surges to US$4.98 Billion in 2023, up 40% YoY

รายงานการประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจ (EIA) ประจำปี 2566 ของ DWTC ซึ่งอิงจากอีเวนต์ขนาดใหญ่ 76 งาน (ผู้เข้าร่วมตั้งแต่ 2,000 คนขึ้นไป) เผยว่าผลผลิตทางเศรษฐกิจโดยรวมพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าประทับใจ โดยแตะ 4.98 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่ง 40% เมื่อเทียบกับปีก่อน พร้อมกับสร้างผลตอบแทนสูงให้อุตสาหกรรมใกล้เคียง เช่น การเดินทาง ที่พัก และการค้าปลีก ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบนิเวศไมซ์ (Meetings Incentives Conferences and Exhibitions: MICE) หรือ การประชุม การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การจัดประชุม และการจัดแสดงสินค้า

อีเวนต์ขนาดใหญ่ของ DWTC สร้างมูลค่าเพิ่มรวม (GVA) ให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของดูไบสูงถึง 2.87 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคงตัวเลขที่น่าประทับใจถึง 58% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั้งหมดในประเทศ การมีส่วนร่วมจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 53% โดยนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมีส่วนสนับสนุนมากกว่าผู้เข้าร่วมในประเทศถึง 6.2 เท่า

อีเวนต์ที่จัดขึ้นที่ DWTC สนับสนุนการสร้างงาน 69,281 ตำแหน่ง สร้างรายได้ครัวเรือนหลังหักภาษี 915 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับชาวเมืองดูไบ ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่สำคัญของอีเวนต์เหล่านี้ขยายไปไกลกว่าการสร้างรายได้โดยตรง โดยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และมีส่วนทำให้ดูไบเป็นศูนย์กลางธุรกิจชั้นนำระดับโลก

ท่าน Helal Saeed Almarri ผู้อำนวยการทั่วไปของ DWTC Authority กล่าวว่า "เรายังคงเดินหน้าเป็นหัวหอกในความพยายามกระจายความหลากหลายของภาคส่วน ซึ่งสอดคล้องกับวาระเศรษฐกิจ D33 ของดูไบ โดยเป็นการตอกย้ำสถานะของเมืองในฐานะศูนย์กลางธุรกิจชั้นนำระดับโลก ความสำเร็จอันน่าทึ่งของปี 2566 ที่ปรากฏใน 'รายงานการประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจของ DWTC' แสดงให้เห็นว่าภาคส่วนไมซ์ของดูไบซึ่งขับเคลื่อนโดย DWTC ยังคงเป็นเสาหลักสำคัญด้านความยืดหยุ่นทางการเงินและการเติบโต ตอกย้ำความก้าวหน้าที่รวดเร็วของเราไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน การเพิ่มขึ้นของการมีส่วนร่วมในระดับนานาชาติ ควบคู่ไปกับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญที่เกิดขึ้นในหลากหลายภาคส่วน เช่น การเดินทาง ที่พัก และการค้าปลีก ล้วนเน้นความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของเมืองในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ"

ผลงานอีเวนต์อันน่าเกรงขามของสถานที่จัดงานดังกล่าวสอดคล้องกับลำดับความสำคัญทางเศรษฐกิจของดูไบ โดยมีด้านสาธารณสุข การแพทย์ และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) และอาหาร โรงแรม และการจัดเลี้ยงเป็นเจ้าหลัก ภาคส่วนชั้นนำเหล่านี้คิดเป็นสัดส่วนรวมกัน 59% (1.71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ของ GVA แก่เศรษฐกิจดูไบ และ 49% (747,468) ของการเยี่ยมชมอีเวนต์ขนาดใหญ่โดยรวม

ภาคส่วนใกล้เคียงต่าง ๆ ได้แก่ โรงแรม การเดินทางทางอากาศ และการคมนาคมในท้องถิ่น มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยรายได้ทางตรงที่เกิดจากการจับจ่ายใช้สอยมีมูลค่าเกือบ 2.94 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2416961/Dubai_World_Trade_Centre_2023_Infographic.jpg?p=medium600

Source: Dubai World Trade Centre
Keywords: Banking/Financial Service Entertainment Publishing/Information Service Travel Economic news, trends, analysis Data Analytics Market Research Reports