omniture

ยกย่องบทบาทที่ยั่งยืนของ "สมบัติแห่งอดีตกาล"

China Daily
2024-06-10 19:40 10

ปักกิ่ง, 10 มิถุนายน 2567 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- รายงานข่าวจาก China Daily:

มรดกอันยาวนานของอารยธรรมโบราณเป็นที่น่าดึงดูดใจสำหรับผู้ที่แสวงหาแรงบันดาลใจสำหรับโลกสมัยใหม่ และมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนดูเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการออกสำรวจทางวัฒนธรรม

Liu Huiyan (far left), head of the publicity department of the CPC Liaoning Provincial Committee, and Qu Yingpu (far right), publisher and editor-in-chief of China Daily, pose for photos with speakers after presenting them keepsakes during the Vision China event in Jinzhou, Liaoning province, on Sunday. [Photo by Feng Yongbin/China Daily]
Liu Huiyan (far left), head of the publicity department of the CPC Liaoning Provincial Committee, and Qu Yingpu (far right), publisher and editor-in-chief of China Daily, pose for photos with speakers after presenting them keepsakes during the Vision China event in Jinzhou, Liaoning province, on Sunday. [Photo by Feng Yongbin/China Daily]

เสน่ห์อันน่าหลงใหลของมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งและหลากหลายของเหลียวหนิง ซึ่งเป็นจุดที่การตกปลาและการล่าสัตว์ วัฒนธรรมเกษตรกรรมและชนเผ่าเร่ร่อนมาบรรจบกันในอดีต ได้รับการจัดแสดงในวันอาทิตย์ ณ งาน Vision China ในเมืองจินโจว มณฑลเหลียวหนิง

งานนี้จัดโดย China Daily และกรมประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนประจำมณฑลเหลียวหนิง โดยได้รวบรวมนักโบราณคดี นักวิชาการด้านวัฒนธรรมและผู้ปฏิบัติงานทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงตัวแทนเยาวชนชาวต่างชาติในประเทศจีนเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ และข้อมูลเชิงลึกภายใต้หัวข้อ "เก็บรักษาอดีต เติมเต็มอนาคต" (Treasuring the Past, Enriching the Future)

Qu Yingpu ผู้จัดพิมพ์และหัวหน้าบรรณาธิการของ China Daily กล่าวว่างานนี้ถือเป็นการจัดแสดงการส่งเสริมและนำแนวคิดของ Xi Jinping เกี่ยวกับวัฒนธรรมมาปรับใช้ในเชิงรูปธรรม

"ท่ามกลางฉากหลังของยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระดับที่ไม่มีใครพบเห็นในรอบศตวรรษ เราจำเป็นต้องบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ของจีนและอารยธรรมจีน รวมถึงบทอันรุ่งโรจน์ที่จีนก้าวไปในเส้นทางสู่ความทันสมัยและเปิดตัวสู่โลก ผ่านธรรมเนียมปฏิบัติที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา และมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายบนดินแดนแห่งนี้ ซึ่งรวมถึงเหลียวหนิงด้วย" เขากล่าว

Liu Huiyan หัวหน้ากรมประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนประจำมณฑลเหลียวหนิง กล่าวว่าการฟื้นฟูวัฒนธรรมในกรณีของเหลียวหนิงนั้น เป็นการผสมผสานมรดกทางประวัติศาสตร์มากมายเข้ากับทรัพยากรวัฒนธรรมการปฏิวัติและอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของความพยายามของมณฑลในการฟื้นฟูวัฒนธรรมอย่างครอบคลุม

มณฑลกำลังแสวงหาการพัฒนาร่วมทั้งในด้านวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว และได้รับผลตอบรับที่มีชีวิตชีวาและโอกาสอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมและอุตสาหกรรม เขากล่าวเสริม

ในระหว่างการเยือนเมืองจินโจวของประธานาธิบดี Xi เดือนสิงหาคม ปี 2565 ท่านประธานาธิบดีได้กล่าวยกย่องเมืองแห่งนี้ว่าเป็นเมืองที่สง่างาม ซึ่งเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่น ตลอดจนมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง นอกจากนี้ ท่านยังได้แสดงความมั่นใจ และความคาดหวังต่อการฟื้นฟูจีนตะวันออกเฉียงเหนืออย่างครอบคลุมในยุคใหม่นี้

Liu Kewu เลขาธิการคณะกรรมการของจินโจวกล่าวว่า งาน Vision China เป็นโอกาสให้เมืองจินโจวได้ให้การสนับสนุนการฟื้นฟูและการพัฒนาอย่างแข็งขัน พร้อมกับแสดงความหวังที่จะได้เสริมสร้างมิตรภาพและความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากทุกสาขาอาชีพ

Chang Shana อายุ 93 ปี นักวิชาการที่เป็นที่เคารพนับถือในด้านศิลปะตุนหวง ได้ส่งวิดีโอแสดงความยินดีกับงานนี้ เฉกเช่นเดียวกับนักเปียโน Lang Lang ที่เกิดและเติบโตในเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นเมืองหลวงประจำมณฑลเหลียวหนิง

Marcella Festa รองศาสตราจารย์จากคณะมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์ในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี กล่าวว่า ความพยายามทางโบราณคดีเมื่อเร็วๆ นี้เผยให้เห็นถึงอารยธรรมที่ก้าวหน้าไปกว่าที่ราบภาคกลางของจีน พร้อมแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างภูมิภาคต่างๆ ของ เอเชียตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยคาดว่าโครงการริเริ่มอย่าง Belt and Road จะเผยโฉมสังคมโบราณเหล่านี้ให้เป็นที่ประจักษ์มากขึ้น

Zhu Yong ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการสื่อสารทางวัฒนธรรมของพิพิธภัณฑ์พระราชวังในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า มณฑลเหลียวหนิงที่เป็นบ้านเกิดของเขาเป็นดินแดนที่บูรณาการวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ซึ่งได้กำหนดลักษณะทางวัฒนธรรมของผู้คนให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง มีใจกว้าง และกระตือรือร้น โดยวัฒนธรรมของที่นี่ยังเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของอารยธรรมจีนอีกด้วย

Zhong Lina คณบดีสถาบันเพื่อการท่องเที่ยวและการวางแผนวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัยการศึกษานานาชาติปักกิ่ง ได้วิเคราะห์ความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมของเหลียวหนิงที่ก่อเกิดมาจากทำเลที่ตั้งที่สำคัญ ทั้งยังกล่าวอีกว่า การไปเยี่ยมเยียนเหลียวหนิงจะช่วยให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้เห็นภาพลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวาของจีนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในขณะที่เฉลิมฉลองสมบัติแห่งอดีตกาล Steve Brown นักวิจัยอาวุโสจากศูนย์วิจัยด้านความคิดสร้างสรรค์และวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา ยังได้เรียกร้องให้ทุกคนตระหนักถึงมรดกและเรื่องราวของครอบครัวในชีวิตประจำวันที่มีความสำคัญยิ่งต่อสังคมสมัยใหม่ และ Erik Nilsson ชาวต่างชาติที่ทำงานให้กับ China Daily ได้ตอกย้ำถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนที่เทคโนโลยีดิจิทัลไม่อาจมาแทนที่ได้ในการรักษาวัฒนธรรม และส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมไปอีกหลายทศวรรษข้างหน้า

ตัวแทนเยาวชนสี่คนจากรัสเซีย ฮังการี เบลารุส และอินโดนีเซีย ได้แบ่งปันความเข้าใจเกี่ยวกับการสืบทอด การอนุรักษ์ และการส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมในระหว่างการสนทนาแบบโต๊ะกลมอีกด้วย

Source: China Daily
Keywords: Art Education Higher Education Travel
Related News