omniture

Element Six จับมือ Orbray นำเสนอเพชรสังเคราะห์ผลึกเดี่ยวระดับเวเฟอร์คุณภาพสูงที่สุดในโลก


Element Six
Orbray
2024-06-11 08:00 41

เกรแชม โอเรกอน และโตเกียว, 11 มิถุนายน 2567 /PRNewswire/ -- Element Six (E6) และ Orbray ผู้นำระดับโลกด้านวัสดุสมรรถนะสูง ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ เพื่อนำเสนอเพชรสังเคราะห์ผลึกเดี่ยว (SC) ระดับเวเฟอร์คุณภาพสูงที่สุดในโลก

 

 

 

ในอนาคตอันใกล้นี้ การใช้งานที่มีความล้ำหน้ามากขึ้นในภาคอุตสาหกรรม ทั้งโทรคมนาคม การป้องกันประเทศ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะทำให้พลังงานและประสิทธิภาพการใช้พลังงานเป็นที่ต้องการอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การที่จะให้เทคโนโลยีเหล่านี้บรรลุศักยภาพสูงสุดนั้น จำเป็นต้องมีนวัตกรรมวัสดุใหม่ ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง

เพชรสังเคราะห์นั้นมีคุณสมบัติอันเป็นที่สุด ทั้งมีค่าสนามไฟฟ้าเบรกดาวน์สูงและค่านำความร้อนสูง จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด และมีแนวโน้มเป็นแพลตฟอร์มวัสดุสำหรับแวดวงเทคโนโลยีศตวรรษหน้า อย่างไรก็ตาม การปลดล็อกโอกาสทางอุตสาหกรรมที่พลิกโฉมเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีแหล่งเพชร SC ระดับเวเฟอร์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น

Element Six เป็นบริษัทแรกที่สร้างและพัฒนาแพลตฟอร์มเคลือบผิวด้วยไอเคมี (CVD) ที่สอดรับกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เพชรโพลีคริสตัลไลน์ที่มีขนาดสม่ำเสมอและมีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 150 มม. และต่อมาได้บุกเบิกการพัฒนาและผลิตเพชร SC เกรดอิเล็กทรอนิกส์ โดยนำ SC กลุ่มแรกวางจำหน่ายในยุคค.ศ. 2000 และเมื่อเร็ว ๆ นี้ E6 ได้เปิดโรงงาน CVD ระดับโลกในเมืองเกรแชม รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ผลิตเพชรสังเคราะห์ SC คุณภาพสูงได้อย่างยั่งยืน

ในขณะเดียวกัน Orbray ได้บุกเบิกการพัฒนากระบวนการ heteroepitaxial ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อปลูกเพชร SC บนซับสเตรตแซฟไฟร์ที่คุ้มค่า ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจในแง่ของการสะสม SC ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 55 มม.

ความร่วมมือระหว่างบริษัทผู้บุกเบิกเหล่านี้จะนำแนวทางอันเป็นนวัตกรรมของ Orbray ในการปรับขนาดเพชร SC CVD มารวมเข้ากับระบบเคลือบผิวขนาดใหญ่และความเชี่ยวชาญในการผลิตเพชร SC ที่มีความบริสุทธิ์สูงและได้รับการพิสูจน์แล้วของ E6 เพื่อส่งมอบเพชรผลึกเดี่ยวระดับเวเฟอร์คุณภาพสูงที่เชื่อถือได้ รองรับการใช้งานสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบไร้สาย 6G พลังงานขั้นสูงและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ RF การตรวจจับ การจัดการความร้อน และอุปกรณ์ควอนตัม

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้เปิดโอกาสให้ Orbray และ Element Six ได้ทำงานร่วมกัน เพื่อผลิตเพชร SC คุณภาพสูงระดับเวเฟอร์ ซึ่งจะเข้ามาขยายขีดความสามารถหลักในด้านเทคโนโลยีเพชรให้ก้าวทันโอกาสทางอุตสาหกรรมที่คาดการณ์ไว้

เทคโนโลยีระดับสิทธิบัตรและความเชี่ยวชาญของ Element Six ในด้านเพชร SC CVD คุณภาพสูงและเทคโนโลยีสังเคราะห์พื้นที่ขนาดใหญ่ มีผู้นำไปใช้แล้วในการตรวจจับอนุภาคอะตอม และมีผู้นำไปศึกษาเพื่อสำรวจหาการใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นทรานซิสเตอร์ความถี่วิทยุ (RF) การตรวจวัดเชิงควอนตัม และการสื่อสารที่ปลอดภัยในเชิงควอนตัม โดยแนวทางการใช้ซับสเตรตแซฟไฟร์แบบ heteroepitaxial ที่เป็นนวัตกรรมของ Orbray กำลังเข้ามาผลักดันการวิจัยและพัฒนาซับสเตรตเพชรระดับเวเฟอร์ SC ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และในขณะเดียวกันก็ช่วยผลิตเพชร SC CVD แบบ heteroepitaxial รองรับการใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ ในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อนำขีดความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์เหล่านี้มารวมเข้าด้วยกันแล้ว ความร่วมมือระหว่าง Element Six กับ Orbray ก็พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีเวเฟอร์เพชร SC ในขนาดและระดับคุณภาพที่เหนือกว่าที่ทำได้ในปัจจุบัน

นางสาว Riyako Namiki ประธานและซีอีโอของ Orbray กล่าวว่า

"ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่าง Element Six กับ Orbray นั้น ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งถัดไปในการปลดล็อกยุคใหม่ของการนำเพชรผลึกเดี่ยวไปใช้ประโยชน์ ซึ่งให้ข้อได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมยกระดับสมรรถนะไปอีกขั้นให้กับลูกค้าทั่วโลกที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ"

Element Six อาศัยโซลูชันเพชรผลึกเดี่ยวชั้นนำระดับโลก โดยได้เข้ามาเร่งให้เกิดความก้าวหน้าในการใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ ครอบคลุมหลายภาคส่วนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญ เช่น การค้นพบอนุภาคฮิกส์โบซอน และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีออปติกสำหรับมาตรวิทยาในอุตสาหกรรมยา

Siobhán Duffy ซีอีโอของ Element Six กล่าวว่า

"Element Six และ Orbray มีความพิเศษที่เหมือนกันอยู่หลายอย่าง ทั้งความเป็นเลิศและความไว้วางใจที่สืบทอดมายาวนานกว่า 8 ทศวรรษ ตลอดจนแรงผลักดันในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ และความปรารถนาในการก้าวข้ามขอบเขตของเทคโนโลยี เพื่อมอบโซลูชันที่ดียิ่งขึ้นซึ่งจะเป็นประโยชน์กับโลกของเรา

"ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้จะเปิดโอกาสให้เรานำขีดความสามารถหลัก ๆ ที่เรามีมาผสานรวมกัน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่มีเป็นครั้งแรกของโลก นั่นคือเพชรสังเคราะห์ผลึกเดี่ยวระดับเวเฟอร์คุณภาพสูงสุด"

เกี่ยวกับ Element Six

Element Six ในเครือ De Beers Group เป็นผู้นำระดับโลกในด้านการออกแบบ พัฒนา และผลิตโซลูชันวัสดุขั้นสูงสำหรับเพชรสังเคราะห์ บริษัทฯ ดำเนินงานทั่วโลกโดยมีโรงงานผลิตแห่งหลักในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ เยอรมนี และแอฟริกาใต้

เป็นเวลากว่า 70 ปีที่ Element Six ได้นำคุณสมบัติชั้นยอดของเพชรสังเคราะห์ไปใช้เปิดโอกาสใหม่ ๆ ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฟโตนิกส์ อะคูสติกส์ การส่งผ่านพลังงาน การบำบัดน้ำ การจัดการความร้อน และเซ็นเซอร์ โดยมีผู้นำโซลูชันวัสดุขั้นสูงของบริษัทฯ ไปใช้งานหลากหลายรูปแบบในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค การตัดและการขุดเจาะในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ และในส่วนประกอบสำหรับการใช้งานในภาคเหมืองแร่ ถนน การก่อสร้าง และการเกษตร

เกี่ยวกับ Orbray Co., Ltd.

สำนักงานใหญ่: โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2482 โดยเป็นผู้ผลิตแบริงอัญมณีสังเคราะห์สำหรับมิเตอร์วัดค่าทางไฟฟ้า โดยใช้เทคโนโลยีแปรรูปอัญมณี (ตัด เจียร และขัดเงา) เป็นเทคโนโลยีหลัก จนเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีระดับแนวหน้า เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ปัจจุบัน บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนอัญมณีที่มีความแม่นยำ, มอเตอร์ถ้วยกลวง DC, ชิ้นส่วนใยแก้วนำแสง และอุปกรณ์ทางการแพทย์ นอกจากนี้ Orbray ยังประสบความสำเร็จในด้านเทคโนโลยีปลูกเพชรและแซฟไฟร์สังเคราะห์ ซึ่งให้ผลลัพธ์ได้ทันสมัยที่สุดในโลกด้วย

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2433442/Element_Six_Logo.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2433444/4750888/Orbray_Logo.jpg?p=medium600

Source:
Element Six
Orbray
Keywords: Aerospace/Defense Computer/Electronics Health Care/Hospital Household/Consumer/Cosmetics Jewelry Medical/Pharmaceuticals Mining/Metals Oil/Energy Pharmaceuticals Retail Semiconductors Telecommunications Telecommunications Equipment Utilities New products/services STEM (Science,Technology,Engineering,Mathematics) Artificial Intelligence General Manufacturing