omniture

หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงของ ACEM ครองอันดับหนึ่งของเอเชีย 3 ปีซ้อน จากการจัดอันดับโดยไฟแนนเชียล ไทมส์

วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการบริหารจัดการอานไท่ ในสังกัดมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง
2017-05-18 19:37 228

เซี่ยงไฮ้—18 พ.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

หลักสูตรเฉพาะของวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการจัดการอันไท่ (ACEM) ครองอันดับ 8 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย จากการจัดอันดับหลักสูตรอบรมผู้บริหารระดับสูงประจำปี 2560 โดยไฟแนนเชียล ไทมส์ (FT) หลักสูตรนี้ได้ไต่ขึ้นมาหนึ่งอันดับจากอันดับที่ 9 ในปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นการขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน ในการจัดอันดับหลักสูตรเฉพาะ

นอกจากนี้ ACEM ยังติดอันดับหลักสูตรระบบเปิดเป็นครั้งแรก โดยอยู่ที่อันดับ 32 ของโลก

ส่วนการจัดอันดับโดยรวม ซึ่งคำนวณจากทั้งหลักสูตรเฉพาะและหลักสูตรแบบเปิดนั้น ทางวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 15 ของโลก

การจัดอันดับของ FT มีเกณฑ์ประเมินอยู่ที่คุณภาพของหลักสูตรทั้งสองประเภท โดยพิจารณาจากความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมหลักสูตรและบริษัทที่เป็นลูกค้า รวมถึงข้อได้เปรียบทางวิชาการและแง่มุมอื่นๆของทางวิทยาลัย

นับตั้งแต่ที่ ACEM ได้ติดอันดับหลักสูตรเฉพาะเป็นครั้งแรกในปี 2558 ทางวิทยาลัยยังคงบรรลุความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และรั้งตำแหน่งผู้ให้บริการหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงอันดับหนึ่งในเอเชียด้วย โดยหลักสูตรเฉพาะนี้เกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของภาคธุรกิจ หลังจากการปรึกษาหารืออย่างละเอียด และยังได้รับการยกย่องอย่างสูงในเกณฑ์การพิจารณาหลัก ได้แก่ อันดับหนึ่งของโลกในแง่ของประโยชน์ในอนาคต และติด 2 อันดับแรกในแง่ของความคุ้มค่าเงินเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

นอกจากนี้ ลูกค้ายังให้การยกย่องเรื่องการติดตามผล ตลอดจนวิธีและสื่อการสอน (ติดอันดับ 4 ของโลกทั้งสองเกณฑ์) เช่นเดียวกับการบูรณาการองค์ความรู้ท้องถิ่นเข้ากับระดับสากล

"ภาพลักษณ์ของวิทยาลัย ตลอดจนหลักสูตร กรณีศึกษา และการเรียนการสอนของที่นี่ล้วนสื่อถึงความเป็นสมัยใหม่และความเป็นสากล ซึ่งดึงดูดผู้บริหารคนรุ่นใหม่ในบริษัทของเรา แต่การศึกษาของที่นี่ก็ไม่ได้เป็นตะวันตกไปเสียทุกอย่าง เพราะจุดสนใจสำคัญยังคงยึดแนวทางปฏิบัติที่เป็นเลิศตามแบบฉบับภายในประเทศ" ลูกค้าจากธนาคารระหว่างประเทศแห่งหนึ่งกล่าว

เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมใหม่ (Belt and Road Initiative) ทาง ACEM จึงได้เปิดหลักสูตรใหม่ๆ อาทิ หลักสูตรสำหรับนักธุรกิจจีนในอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road) และหลักสูตรเฉพาะสำหรับ TBEA ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายสำคัญในเขตปกครองซินเจียง อันเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมทางบก (Silk Road Economic Belt) เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศที่เกี่ยวข้อง

ส่วนหลักสูตรระบบเปิดสำหรับผู้บริหารระดับผู้จัดการของ ACEM เริ่มต้นได้อย่างน่าประทับใจ โดยติดอันดับเป็นครั้งแรกในอันดับที่ 32 และเมื่อรวมกับอันดับของหลักสูตรเฉพาะ จึงส่งให้วิทยาลัยขึ้นไปรั้งอันดับ 15 ของโลก ในขณะที่เกณฑ์การติดตามผล (อันดับ 2 ของโลก) ของหลักสูตรระบบเปิด ก็นับเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักศึกษาเน้นย้ำเป็นพิเศษ

"การทำผลงานยอดเยี่ยมอย่างคงเส้นคงวาในการจัดอันดับของ FT นั้นเป็นเครื่องยืนยันสถานะผู้นำของวิทยาลัย ทั้งยังเป็นการตอกย้ำจุดแข็งและมาตรฐานของหลักสูตรการศึกษาสำหรับผู้บริหารได้เป็นอย่างดี" โจ หลิน คณบดี ACEM กล่าว

Source: วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการบริหารจัดการอานไท่ ในสังกัดมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง
Keywords: Education Higher Education
Related News