omniture

เกาหลีใต้จัดงาน "Seoul Biennale of Architecture and Urbanism" ครั้งแรกที่กรุงโซล

Seoul Metropolitan Government
2017-09-17 22:00 448

โซล, เกาหลีใต้--18 กันยายน 2560--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Alejandro Zaera-Polo และ Hyungmin Pai สองสถาปนิกชื่อก้องโลก ร่วมอำนวยการจัดงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism 2017 ในหลายสถานที่ทั่วกรุงโซล รวมถึงที่ Dongdaemun Design Plaza รวมเวลาทั้งสิ้นสองเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

งาน Seoul Biennale ครั้งแรกในเกาหลีใต้ จัดขึ้นเพื่อเสวนาในหัวข้อ "เมือง" และ "สถาปัตยกรรม"  

คำบรรยายภาพ - โปสเตอร์ทางการของงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism และภาพผู้ร่วมอำนวยการจัดงาน (Hyungmin Pai และ Alejandro Zaera-Polo)
คำบรรยายภาพ - โปสเตอร์ทางการของงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism และภาพผู้ร่วมอำนวยการจัดงาน (Hyungmin Pai และ Alejandro Zaera-Polo)

Seoul Metropolitan Government และ Seoul Design Foundation ประกาศจัดงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism (Seoul Biennale) เป็นเวลาสองเดือน ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ถึง 5 พฤศจิกายนนี้ ในหลายสถานที่ทั่วกรุงโซล รวมถึงที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) และ Donuimun Museum Village

Donuimun Museum Village สถานที่จัดนิทรรศการ Thematic Exhibition
Donuimun Museum Village สถานที่จัดนิทรรศการ Thematic Exhibition

นับตั้งแต่เปิดตัว Seoul Mayor Park Won Soon เมื่อปี 2011 นโยบายด้านการพัฒนาเมืองของกรุงโซลก็เปลี่ยนไปสู่การฟื้นฟูเมืองและการปรับโครงสร้างเมืองให้เป็น "มหานครแห่งการแบ่งปัน" และภายในงาน Seoul Biennale บรรดาตัวแทนของกรุงโซลจะได้พูดคุยเกี่ยวกับบทบาทที่เปลี่ยนไปของสถาปัตยกรรมในเมือง ร่วมกับตัวแทนจากเมืองอื่นๆทั่วโลก  

งาน Seoul Biennale อำนวยการจัดงานโดย Hyungmin Pai ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยโซล และ Alejandro Zaera-Polo สถาปนิกระดับโลกและศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน โดยท่านแรกเคยรับหน้าที่จัด Korean Pavilion ซึ่งคว้ารางวัล Golden Lion for Best National Participation ในงาน Venice Biennale เมื่อปี 2014 สำหรับท่านหลังเป็นสถาปนิกชาวสเปนผู้รังสรรค์ผลงานชิ้นเอกอย่าง Yokohama International Passenger Terminal

งาน Seoul Biennale ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Imminent Commons" ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ซึ่งรวมถึง 2 นิทรรศการขนาดใหญ่อย่าง "Cities Exhibition" และ "Thematic Exhibition" ซึ่งจัดขึ้นในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และอุตสาหกรรมของกรุงโซล นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วม  

นิทรรศการ Thematic Exhibition ซึ่งจัดขึ้นที่ Donuimun Museum Village มีการจัดแสดง 39 โครงการที่นำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆในเมือง เช่น เทคโนโลยี นโยบาย ไลฟ์สไตล์ และการออกแบบ ตามหลัก "Nine Commons" อันประกอบด้วย 4 พื้นฐานทางระบบนิเวศ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และ 5 พื้นฐานทางเทคโนโลยี ได้แก่ การสร้างสรรค์ การรับรู้ การเคลื่อนไหว การนำกลับมาใช้ใหม่ และการสื่อสาร ทั้งนี้ Donuimun Museum Village คือหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเป็นผลพวงของความพยายามในการฟื้นฟูเมือง ภายในหมู่บ้านมี "ฮันอก" (บ้านเกาหลีแบบดั้งเดิม) ที่สร้างขึ้นใหม่ และอาคาร 30 หลังที่สร้างตามแบบยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นมาจนถึงทศวรรษ 1980 โดยหมู่บ้านแห่งนี้ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเป็นครั้งแรกในเดือนนี้ พร้อมกับงาน Seoul Biennale  

ขณะที่นิทรรศการ Cities Exhibition ซึ่งจัดขึ้นที่ DDP นำเสนอโครงการของภาครัฐที่ใช้แก้ปัญหาในเมืองต่างๆทั่วโลก โดยมีการเปรียบเทียบและชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของค่านิยมของเมืองต่างๆ พร้อมทั้งจัดแสดงโครงการของ 50 เมือง เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน เวียนนา ซานฟรานซิสโก เซี่ยงไฮ้ และเปียงยาง

ไฮไลท์ของนิทรรศการ Cities Exhibition คือส่วนของ Pyongyang Exhibition ซึ่งจัดแสดงตัวอย่างอพาร์ทเมนต์ในกรุงเปียงยางที่มีเนื้อที่ราว 36 ตารางเมตร ภายใต้ธีม "Changes in Pyongyang's City Space and Housing Culture" โดยการเตรียมงานได้รับความช่วยเหลือจากชาวเกาหลีใต้ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงการรวมชาติและหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องน้ำ ต่างถูกจำลองให้เหมือนอพาร์ทเมนต์ในเกาหลีเหนือทุกประการ ขณะที่ภายในบ้านก็ได้รับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และวอลเปเปอร์แบบสั่งทำพิเศษเหมือนที่ใช้ในเกาหลีเหนือ นอกจากนั้นยังมีการนำเครื่องใช้ภายในบ้านมาจากเกาหลีเหนือ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าได้ก้าวเข้ามาในอพาร์ทเมนต์ของชาวเกาหลีเหนือจริงๆ

คำบรรยายภาพ - นิทรรศการ Cities Exhibition ในส่วนของ Pyongyang Exhibition
คำบรรยายภาพ - นิทรรศการ Cities Exhibition ในส่วนของ Pyongyang Exhibition

Hyungmin Pai ผู้ร่วมอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า "Seoul Biennale เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปและผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขาได้มาสื่อสารและพูดคุยกันเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมในเมือง อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้เราได้ค้นพบศักยภาพของกรุงโซล ในฐานะมหานครแห่งการแบ่งปัน"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.seoulbiennale.org/

ติตด่อ: Jihyun Kim 
อีเมล: Jihyun.kim@seoul.go.kr
คำบรรยายภาพ - นิทรรศการ Cities Exhibition ในส่วนของ Pyongyang Exhibition
ติดต่อ: Jihyun Kim โทร. 82-2-2133-6247

 

Source: Seoul Metropolitan Government
Keywords: Amusement Parks and Tourist Attractions Construction/Building Travel Asian-related news Trade show news