omniture

Harvard University Graduate School of Design จับมือ AECOM เปิดเวทีสาธารณะ "Manila: Future Habitations" นำเสนอแนวคิดการอยู่อาศัยแห่งอนาคต

AECOM
2018-02-20 13:19 786

สำรวจแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาในเมือง พร้อมนำเสนอแนวคิดใหม่ในการออกแบบที่ดีกว่าเดิม เพื่อการอยู่อาศัยอย่างยืดหยุ่น ยั่งยืน และมีความเป็นอยู่ที่ดีในศตวรรษที่ 21

มะนิลา, ฟิลิปปินส์--20 กุมภาพันธ์--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

AECOM บริษัทโครงสร้างพื้นฐานแบบบูรณาการชั้นนำของโลก จับมือกับ Harvard University Graduate School of Design (GSD) ประกาศเปิดเวทีสาธารณะ "Manila: Future Habitations" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเต็มจำนวนกว่า 300 คน ทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ ตัวแทนจากภาคธุรกิจ สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป

งานนี้เป็นการปิดฉากการเดินสายศึกษาเมืองใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 3 ปี หลังจากเดินสายไปที่จาการ์ตาและกัวลาลัมเปอร์มาแล้ว และถือเป็นปีที่ 6 ของความร่วมมือเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาระดับหัวกะทิของ GSD ได้สัมผัสกับโอกาสและความท้าทายในการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานในเมือง ในขณะที่เมืองต่างๆทั่วเอเชียกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด

โครงการวิจัยเมืองที่ท้าทายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Mohsen Mostafavi อธิการบดี Harvard Graduate School of Design ผู้ดำรงตำแหน่ง Alexander and Victoria Wiley professor of design กล่าวว่า "มหานครมะนิลา ซึ่งมีประชากรกว่า 25 ล้านคน ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในการเดินสายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 3 ปี ทั้งยังมีความซับซ้อนที่สุด เพราะมีช่วงชั้นทางสังคมและเศรษฐกิจหลากหลายมาก และพลเมืองต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น การเดินทาง ระบบนิเวศ และการเชื่อมต่อ ประวัติศาสตร์อันน่าหลงใหลและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกรุงมะนิลาได้ก่อให้เกิดลักษณะเมืองที่ท้าทายที่สุดเมืองหนึ่งของโลก ทว่ามีอนาคตที่สดใส จึงถือเป็นเมืองที่น่าศึกษาอย่างยิ่ง"

Sean Chiao ประธาน AECOM ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "กรุงมะนิลามีความท้าทายมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสมากมายเกิดขึ้นจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเป็นอันดับต้นๆของโลกตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการที่พลเมืองต่างปรารถนาคุณภาพความเป็นอยู่ในเมืองที่ดีขึ้น การร่วมมือกับ Harvard Graduate School of Design เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาหัวกะทิและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้สัมผัสกับเมืองที่มีพลวัตมากที่สุดเมืองหนึ่งในภูมิภาค เกิดจากความเชื่อที่ว่าสิ่งที่เราฝันร่วมกัน เราก็ช่วยกันทำให้เป็นจริงได้"

จุดสนใจของโครงการวิจัย Manila Studio 2018 ประกอบด้วย Central Manila Port Areas, ย่าน BASECO หนึ่งในพื้นที่ที่ด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจมากที่สุด, ย่านค้าขาย Binondo และ Tondo ทางตอนเหนือของแม่น้ำปาซิก และ Intramuros เมืองประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงมะนิลา นับเป็นพื้นที่ศึกษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและแสดงถึงโลกขนาดย่อม ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วมหานครมะนิลา

วาดภาพและออกแบบกรุงมะนิลาให้ดีกว่าเดิม

หัวใจสำคัญของโครงการ Manila Studio 2018 ที่ใช้เวลาศึกษานาน 6 เดือนคือการตอบคำถามสำคัญ นั่นคือ ทำอย่างไรเราจึงจะมองข้อจำกัดทั้งหมดในกรุงมะนิลาให้เป็นโอกาสในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและตรงใจพลเมือง เพื่อรวมองค์ประกอบต่างๆของเมืองให้เป็นหนึ่งเดียว

Intramuros Administration ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐของฟิลิปปินส์ที่มีหน้าที่ดูแลย่านประวัติศาสตร์ Intramuros ได้ร่วมมือกับ Harvard Graduate School of Design และ AECOM สนับสนุนการเปิดเวทีสาธารณะและโครงการวิจัย Manila Studio 2018 โดย Guiller Asido ผู้บริหาร Intramuros Administration กล่าวว่า "เราขอขอบคุณ Harvard University Graduate School of Design และ AECOM ที่เลือกกรุงมะนิลาเป็นเมืองศึกษาภายใต้โครงการ Southeast Asia Studio เราทราบดีว่า Harvard GSD และ AECOM มุ่งมั่นที่จะรักษาเอกลักษณ์ของเมืองเอาไว้ และเราหวังว่าจะได้ค้นพบมุมมองใหม่ๆ ขณะที่เราวางแผนให้กับเมืองนี้"

Sonny Angara วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ รวมถึงคุณ Mostafavi และคุณ Chiao ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการเปิดเวทีสาธารณะครั้งนี้ สำหรับผู้ปราศรัยท่านอื่นๆ ประกอบด้วย Ipat Luna ผู้ช่วยเลขานุการฝ่าย Manila Bay Concerns สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์, Jose Ma. K. Lim ประธานและซีอีโอ Metro Pacific Investments Corporation (MPIC) บริษัทโครงสร้างพื้นฐานจดทะเบียนรายใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์, Art Corpuz อดีตหัวหน้านักวางแผนบริษัท Ayala Land ในเครือ Ayala Corporation ซึ่งเป็นเครือบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในฟิลิปปินส์, Avelino Tolentino III รองเลขาธิการสภาประสานงานด้านการพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัยของคณะรัฐมนตรีฟิลิปปินส์, Mario de los Reyes คณบดีวิทยาลัยผังเมืองแห่งมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ และ Henry Yap ผู้จัดการทั่วไป Robinsons Land Corporation บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จดทะเบียนรายใหญ่ของฟิลิปปินส์

คุณ Chiao กล่าวว่า "เรารู้สึกประทับใจมากที่ชาวเมืองมะนิลารักและใส่ใจในเมืองของตนเอง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ผลักดันโครงการ Manila Studio 2018 ตลอด 6 เดือนข้างหน้า เอเชียเป็นภูมิภาคที่มีการขยายเขตเมืองรวดเร็วที่สุดในโลก และเราต้องการนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เข้าใจอิทธิพลของเอเชียที่มีต่อโลกใบนี้ รวมถึงความเป็นไปได้ในการสร้างความแตกต่าง การเปิดโอกาสให้นักศึกษาหัวกะทิได้สัมผัสความท้าทายอันซับซ้อนของจริงและพัฒนาแนวคิดการออกแบบใหม่ๆให้กับกรุงมะนิลา ช่วยให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในกรุงมะนิลาค้นพบวิธีการใหม่ในการจัดการปัญหาเดิมๆ ผ่านมุมมองใหม่ของบรรดานักศึกษา นี่เป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาหนึ่งปีที่ AECOM มีโอกาสร่วมมือกับหลายฝ่ายในกรุงมะนิลาเพื่อวาดภาพอนาคตของเมือง โดยเมื่อเดือนมีนาคม 2017 กรุงมะนิลาได้เป็นเวทีจัดการประชุมสัมมนา Imagine 2060: Delivering Tomorrow's Cities Together ครั้งปฐมฤกษ์ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆสามปีโดย AECOM ร่วมกับ Asia Society"

เกี่ยวกับ AECOM

AECOM ถือกำเนิดขึ้นเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าเดิม เราออกแบบ สร้าง จัดหาเงินทุน และบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ภาคธุรกิจ และองค์กรในกว่า 150 ประเทศ ในฐานะบริษัทแบบบูรณาการ เราได้ผสานความรู้และประสบการณ์ของเหล่าผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อช่วยเหลือลูกค้าในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่สุด งานของเราก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง สร้างความแตกต่าง และมีความสำคัญอย่างยิ่ง เราสร้างอาคารและโครงสร้างพื้นฐานประสิทธิภาพสูง ชุมชนและสภาพแวดล้อมที่มีศักยภาพในการฟื้นตัว ไปจนถึงประเทศชาติที่มีความมั่นคงและปลอดภัย ทั้งนี้ AECOM เป็นบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 และมีรายได้ราว 1.82 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีงบการเงิน 2017 เรานำเสนอในสิ่งที่บริษัทอื่นทำได้แค่จินตนาการ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ aecom.com และ @AECOM

เกี่ยวกับ Harvard University Graduate School of Design

Harvard University Graduate School of Design (GSD) ก่อตั้งขึ้นในปี 1936 แต่มีต้นกำเนิดย้อนไปถึงปี 1874 เมื่อทางมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรปริญญาสาขาสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรม โดยทางมหาวิทยาลัยเปิดสาขาวิชาภูมิสถาปัตยกรรมและการวางผังเมืองก่อนที่จะก่อตั้งวิทยาลัย GSD ขึ้นเสียอีก นอกจากนั้นยังเปิดสาขาวิชาการออกแบบเมืองในยุค 1960 ด้วย

GSD คือวิทยาลัยด้านการออกแบบชั้นนำของโลกที่เปี่ยมด้วยความเป็นผู้นำ นวัตกรรม และความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนั้นยังเป็นผู้กำหนดมาตรฐานด้านการสอนออกแบบ โดยครองอันดับ 1 ในสองสาขาวิชาหลักที่เปิดการเรียนการสอน ศิษย์เก่าและคณาจารย์ของ GSD มีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะผู้วางผังอาคาร ภูมิทัศน์ และเมืองที่โดดเด่นที่สุดในยุคโมเดิร์น นอกจากนี้ GSD ยังภาคภูมิใจที่มีจำนวนผู้คว้ารางวัล Pritzker Prize และ AIA Fellows มากที่สุดในบรรดาวิทยาลัยด้านการออกแบบทั้งหมด

ปัจจุบัน GSD ยังคงแก้ปัญหาสำคัญๆของโลกร่วมกับทางการ ตลอดจนทำการวิจัยและปฏิบัติงานโดยเน้นวิธีการแบบองค์รวมและการสร้างความร่วมมือ ซึ่งจะช่วยให้ชุมชนนักออกแบบมีพลังในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้กับโลกใบนี้

เกี่ยวกับ Intramuros Administration

Intramuros Administration (IA) คือหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ก่อตั้งขึ้นตามคำสั่งประธานาธิบดี 1616 ซึ่งลงนามโดยประธานาธิบดีมาร์กอสเมื่อวันที่ 10 เมษายน 1979 และแก้ไขโดย PD 1748 เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 1980 โดยมีหน้าที่ฟื้นฟู พัฒนา และโปรโมทย่านประวัติศาสตร์ Intramuros ของฟิลิปปินส์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.intramuros.gov.ph

สื่อมวลชนติดต่อ

David Nugent 
David.Nugent@aecom.com 
สำนักงาน: +65 6299 0297 
มือถือ: +65 8385 7279

โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170518/1855385-1LOGO

Source: AECOM
Related Links:
Keywords: Art Construction/Building Education Higher Education Corporate Social Responsibility Not for profit