omniture

โรงกษาปณ์แคนาดาออกเหรียญที่ระลึกสดุดีเหล่าทหารกล้าในยุทธการนอร์มังดี พร้อมคอลเลคชั่นเหรียญสะสมประจำเดือนมิ.ย.

Royal Canadian Mint (RCM)
2019-06-05 20:46 275

ออตตาวา, ออนแทริโอ, 5 มิถุนายน 2019 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- 

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ภาคภูมิใจเสมอที่ได้เฉลิมฉลองเรื่องราวความสำเร็จของแคนาดาผ่านทางเหรียญที่ระลึก และล่าสุด ทางโรงกษาปณ์ฯ ได้เปิดตัวเหรียญกษาปณ์สองรุ่นใหม่ เพื่อยกย่องเหล่าทหารกล้าผู้ร่วมรบในยุทธการนอร์มังดี (Normandy Campaign) หรือวันดีเดย์ (D-Day) ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ปูทางให้สัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะสงครามและมอบอิสรภาพให้แก่ยุโรปตะวันตก เหรียญที่ระลึกประวัติศาสตร์เหล่านี้เปิดจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ เช่นเดียวกับเหรียญที่ระลึกน่าสะสมอีกหลายรุ่น

The Royal Canadian Mint silver coin marking the 75th anniversary of The Normandy Campaign
The Royal Canadian Mint silver coin marking the 75th anniversary of The Normandy Campaign

หลังเที่ยงคืนของวันที่ 6 มิถุนายน 1944 เพียงไม่นาน เหล่าทหารพลร่มแห่งกองพันพลร่มที่ 1 ของกองทัพแคนาดา ได้เริ่มกระโดดร่มลงมาที่หลังแนวของข้าศึก เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดี หรือวันดีเดย์ ด้วยการทำลายสะพาน กวาดล้างเป้าหมายที่สำคัญ และจู่โจมโอบล้อมด้านข้างของชายหาด ซึ่งภาพของเหล่า "ทหารหมวกแดง" (maroon berets) ซึ่งเป็นทหารแคนาดากลุ่มแรกที่เหยียบเท้าลงบนผืนแผ่นดินฝรั่งเศสนั้น ได้รับการถ่ายทอดผ่านมุมมองใหม่ของศิลปิน แพนโดร่า ยัง ทหารกล้าเหล่านี้กระโดดร่มภายใต้ท้องฟ้ามืดมิดยามค่ำคืน และได้เริ่มการบุกโจมตี ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามโลกครั้งที่สองอย่างแท้จริง

การกระทำที่กล้าหาญนี้ถูกสลักเป็นภาพนูนบนเหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 125 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น 75th Anniversary of the Normandy Campaign: Operation Tonga  ซึ่งเป็นเหรียญเงินบริสุทธิ์น้ำหนัก 500 กรัม ด้านหน้าของเหรียญแสดงภาพมุมสูงของทหารพลร่มนายหนึ่งที่กำลังจะโรยตัวเหนือพื้นที่ชนบทของฝรั่งเศส โดยมีสายดึงประจำที่ (static line) คล้องเกี่ยวอยู่กับเครื่องบินเพื่อเตรียมกระตุกร่มให้กางออก ขณะที่เพื่อนทหารของเขาลอยตัวอยู่เบื้องล่างพร้อมด้วยร่มที่กางออกแล้ว ขณะที่ด้านหลังของเหรียญเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ดังเช่นที่ปรากฏบนเหรียญกษาปณ์แคนาดาทั้งหมดที่ผลิตขึ้นในปี 1944

สำหรับเหรียญที่ระลึกครบรอบ 75 ปีวันยกพลขึ้นบกอีกรุ่นหนึ่งนั้น เป็นปฏิบัติการบนหาดจูโน่ (Juno Beach) ที่ถูกจารึกบนเหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Second World War Battlefront Series - The Normandy Campaign เหรียญรุ่นนี้ออกแบบโดยศิลปิน แบรด แอนเดอร์สัน เป็นภาพของทหารราบนายหนึ่งย่อตัวลงบนพื้นทราย ขณะที่เบื้องหลังเป็นภาพเพื่อนทหารนายอื่น ๆ ที่อยู่บนเรือระบายพลและรถถังเชอร์แมน ซึ่งสื่อถึงกองพลยานเกราะของแคนาดา เหนือฉากนี้ ปรากฏภาพของคลื่นเสียงที่แสดงภาพ "เสียง" เป็นรูปตัว "V" เพื่อสื่อถึงคำว่า "Victory" หรือชัยชนะในรหัสมอร์ส อันเป็นสัญญาณที่ส่งผ่านวิทยุกระจายเสียงในวันดีเดย์ และเช่นเดียวกัน ด้านหลังของเหรียญรุ่นนี้เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6

นอกจากนี้ ยังมีเหรียญที่ระลึกน่าสะสมออกจำหน่ายในเดือนนี้อีกหลายรุ่น ได้แก่

 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น 100th Anniversary of the First Non-Stop Transatlantic Flight เป็นเหรียญสแตมป์ลงสีใหม่ ผลิตขึ้นเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองการบินครั้งประวัติศาสตร์ของเครื่องบินทิ้งระเบิดดัดแปลง Vickers Bomber จากเมืองเซนต์จอห์นส์บนเกาะนิวฟันด์แลนด์ ไปยังกัลเวย์ ประเทศไอร์แลนด์
 • เหรียญทองคำบริสุทธิ์ ชนิดราคา 200 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น HMS New Brunswick 1843 เป็นเหรียญสะสมเพื่อรำลึกถึงเหรียญเพนนีรัฐนิวบรันสวิก ปี 1843 ซึ่งออกแบบและผลิตโดยโรงกษาปณ์ Soho Mint ในเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร ที่ปัจจุบันปิดกิจการแล้ว
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 30 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Peter McKinnon Photo Series: Mount Rundle เพื่อเฉลิมฉลองให้กับเทือกเขา Canadian Rockies ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของแคนาดา ในรูปแบบของเหรียญเงินบริสุทธิ์ ขนาด 2 ออนซ์
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น The Beloved Maple Leaf เป็นเหรียญเงินบริสุทธิ์ขนาด 1 ออนซ์ ที่มีการลงรายละเอียดอย่างวิจิตร ออกแบบโดยเดวิด ซีซาร์
 • เหรียญทองคำบริสุทธิ์ ชนิดราคา 25 เซนต์ ปี 2019 รุ่น Bouquet of Maple Leaves เป็นเหรียญทองบริสุทธิ์น้ำหนัก 0.5 กรัม กว้าง 11 มม. รุ่นใหม่ล่าสุดของทางโรงกษาปณ์ฯ ออกแบบโดยวาเนสซ่า มิลเลอร์
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 50 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Rose of the Winds ซึ่งศิลปิน แพนโดร่า ยัง ออกแบบเป็นรูปเข็มทิศกุหลาบชุบทอง ล้อมรอบด้วยรูปสัญลักษณ์ที่คุ้นตา เพื่ออุทิศแด่การทำแผนที่คลาสสิค
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Sky Wonders - Fire Rainbow เหรียญแรกในเหรียญสะสมชุดสภาพอากาศชุดใหม่ ออกแบบโดยโทนี่ บิอังโค เป็นภาพลวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และปรากฏให้เห็นบนท้องฟ้าของแคนาดา
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 30 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Birds in the Backyard เป็นรูปนกพันธุ์หายากสี่ชนิดในสีสันต่าง ๆ โดยศิลปินนีล เฮมลิน
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Norse Gods – Odin ซึ่งศิลปิน อเล็กซานดรา เลอฟอร์ต อุทิศแด่เทพปกรณัมที่ชาวแคนาดาเชื้อสายสแกดิเนเวียรู้จักกันเป็นอย่างดี
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 20 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น The Sleeping Beauty เป็นเหรียญสี่เหลี่ยม ผลงานการออกแบบของโทนี่ บิอังโค สลักเป็นรูปนักบัลเลต์ ลงสีชมพูและสีทอง ขณะกำลังเต้นรำอย่างอ่อนช้อยและสง่างามในการแสดงบัลเลต์เรื่องดังที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 100 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Into the Light – Lion เป็นเหรียญเงินขนาด 10 ออนซ์ ชุบทอง แสดงภาพหนึ่งในผลงานชิ้นเอกชุดทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกา ของศิลปินชีวิตสัตว์ป่า โรเบิร์ต เบตแมน
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 5 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น This is Canada! เป็นเหรียญเงินสีเรืองแสง ออกแบบโดยโทนี่ บิอังโค
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 3 ดอลลาร์ ปี 2019 รุ่น Celebrating Canadian Fun and Festivities – Coastal Drive ออกแบบโดยสตีฟ เฮปเบิร์น และ
 • เหรียญเงินแท้ ชนิดราคา 5 ดอลลาร์ ปี 2018 รุ่น Zodiac Series: Cancer ออกแบบโดยโจรี ฟาน เดอร์ ลินด์

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ราคา และเบื้องหน้าเบื้องหลังเหรียญแต่ละรุ่นได้ที่แท็บ "Shop" บนเว็บไซต์ www.mint.ca และรับชมรูปภาพของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมดได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/2zpwsr8d67w2ej0/AACcjES1CD67sRHoPcpcY8Nza?dl=0

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของทางโรงกษาปณ์ นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายกิจกรรมสาธารณะ
โทร: (613) 949-5777
อีเมล: reeves@mint.ca 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/897351/Royal_Canadian_Mint_The_Royal_Canadian_Mint_Pays_Tribute_to_Vete.jpg  

 

Source: Royal Canadian Mint (RCM)
Related Stocks:
Toronto:MNT
Keywords: Banking/Financial Service Mining/Metals Precious Metals New products/services
Related News