omniture

การประชุมความร่วมมือทางการเงินจีน-รัสเซีย ประจำปี 2562 เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน

Xinhua Silk Road Information Service
2019-09-12 12:56 203

ปักกิ่ง--12 กันยายน 2562--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การประชุมความร่วมมือทางการเงินจีน-รัสเซีย ประจำปี 2562 เปิดฉากขึ้น ณ เมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

การประชุมดังกล่าวร่วมกันจัดโดยสมาคมความร่วมมือทางการเงินแห่งเอเชีย (AFCA), สมาคมธนาคารแห่งรัสเซีย, สำนักงานบริการข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจจีน (CEIS) และคณะกรรมการบริหารเขตใหม่ฮาร์บิน โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมเกือบ 200 คน

The 2019 Sino-Russian Financial Cooperation Roundtable kicks off in Vladivostok, Russia, September 10.
The 2019 Sino-Russian Financial Cooperation Roundtable kicks off in Vladivostok, Russia, September 10.

คาห์นดรูเยฟ อเล็กซานเดอร์ รองประธานสมาคมธนาคารแห่งรัสเซีย กล่าวว่า ความร่วมมือทางการเงินคือส่วนสำคัญของความร่วมมือจีน-รัสเซีย การประชุมความร่วมมือทางการเงินจึงเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้ยกระดับความร่วมมือทางการเงินให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย 9 ปีติดต่อกัน ขณะที่รัสเซียก็เป็นคู่ค้าสำคัญของจีนเช่นกัน ในปี 2561 มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก เพิ่มขึ้น 27.1% เมื่อเทียบรายปี

หวัง เถียลี่ ประธานคณะกรรมการบริหารเขตใหม่ฮาร์บิน กล่าวว่า เขตใหม่ฮาร์บินเป็นเขตใหม่ระดับชาติเพียงหนึ่งเดียวที่มุ่งเน้นความร่วมมือจีน-รัสเซีย ในปี 2563 เขตใหม่ฮาร์บินจะอาศัยตลาดและความร่วมมือในภูมิภาคที่บุกเบิกโดยบริษัทจีน ในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมการเกษตรครบวงจรจีน-รัสเซีย

ในการประชุมดังกล่าว ผาน กวงเว่ย รองประธาน AFCA ได้เสนอให้ทั้งสองประเทศเร่งเปิดกว้างทางการเงินระหว่างกัน ขยายช่องทางทางการเงินสำหรับองค์กรต่างๆ รวมถึงพัฒนาต้นแบบความร่วมมือทางการเงินจีน-รัสเซียโดยอาศัยเทคโนโลยีทางการเงิน และเปิดโอกาสให้สมาคมอุตสาหกรรมต่างๆ มีส่วนร่วมยกระดับความร่วมมือทางการเงินจีน-รัสเซีย

หวัง เทียนเหวิน ผู้บริหารระดับสูงของ CEIS กล่าวว่า CEIS ได้เผยแพร่ดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้าง "มาตรวัด" และ "ศรลม" ที่บ่งชี้ทิศทางการค้าจีน-รัสเซีย ผ่านระบบดัชนีที่เชื่อถือได้

เขากล่าวเสริมว่า CEIS ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับบริการข้อมูลข่าวสารทางการเงิน โดยให้บริการแก่ผู้ใช้งานสถาบันกว่า 20,000 รายผ่าน "Xinhua Finance" แพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารทางการเงินระดับชาติ, "Xinhua Silk Road" แพลตฟอร์มบริการข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโครงการ Belt and Road, "Xinhua Credit" แพลตฟอร์มบริการข้อมูลข่าวสารด้านเครดิตระดับชาติ และ "Xinhua Indices"

ความร่วมมืออันแน่นแฟ้นระหว่างจีนกับรัสเซีย รวมถึงโครงการ Belt and Road Initiative ได้ผลักดันให้บริษัทจีนมากมายรุกเข้าสู่ตลาดรัสเซีย โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 แบรนด์รถยนต์จากจีนขายรถได้ถึง 16,000 คันในรัสเซีย คิดเป็นสัดส่วน 2% ของตลาดรถยนต์รัสเซียทั้งหมด

สามารถดูข่าวต้นฉบับได้ที่ https://en.imsilkroad.com/p/308267.html

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190911/2576507-1?lang=0

Source: Xinhua Silk Road Information Service
Keywords: Banking/Financial Service