omniture

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญเงินที่ระลึกเชิดชูเกียรติ "หลุยส์ รีล" ผู้นำชนกลุ่มเมทิสและผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบา

Royal Canadian Mint (RCM)
2019-10-22 23:30 225

วินนิเพ็ก, แมนิโทบา--22 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ได้เปิดตัวเหรียญเงินขัดเงาที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 175 ปีวันเกิดหลุยส์ รีล (Louis Riel) โดยนอกจากจะมีรูปที่ระลึกของผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบาท่านนี้แล้ว เหรียญดังกล่าวยังเป็นเหรียญแรกของโรงกษาปณ์แคนาดาที่สลักโดยใช้ภาษามิชิฟ (Michif) ซึ่งเป็นภาษาทางการของชนกลุ่มเมทิส (Métis) ด้วย โรงกษาปณ์แคนาดาได้เปิดตัวเหรียญดังกล่าวอย่างเป็นทางการในวันนี้ ในงานเฉลิมฉลองวันเกิดหลุยส์ รีล ของสหพันธ์ชนกลุ่มเมทิสแห่งรัฐแมนิโทบา (Manitoba Metis Federation)

The Royal Canadian Mint's silver collector coin commemorating Louis Riel
The Royal Canadian Mint's silver collector coin commemorating Louis Riel
Artist David Garneau, Royal Canadian Mint Senior Director of Manufacturing Tom Roche, Manitoba Métis Federation President David Chartrand and Métis National Council President Clement Chartier unveil a silver collector coin celebrating the 175th anniversary of the birth of Louis Riel in Winnipeg, Manitoba (October 22, 2019).
Artist David Garneau, Royal Canadian Mint Senior Director of Manufacturing Tom Roche, Manitoba Métis Federation President David Chartrand and Métis National Council President Clement Chartier unveil a silver collector coin celebrating the 175th anniversary of the birth of Louis Riel in Winnipeg, Manitoba (October 22, 2019).

หลุยส์ รีล เกิดเมื่อ 175 ปีก่อนในเขตแซงต์บอนิฟาซ ในดินแดนที่เคยเรียกว่ารูเพิตส์แลนด์ และเป็นผู้ที่มุ่งปกป้องสิทธิของชนกลุ่มเมทิส เมื่อที่ดินบริเวณที่จะกลายเป็นรัฐแมนิโทบาได้ถูกโอนไปเป็นของอาณาจักรแคนาดา เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบา หลังจากที่ได้มีบทบาทในการเจรจาเงื่อนไขเมื่อรัฐที่ก่อตั้งขึ้นใหม่นี้เข้าสู่สมาพันธรัฐในปี 1870

"ทางโรงกษาปณ์มีหน้าที่สำคัญในการผลิตเหรียญที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้ที่มีส่วนกำหนดเส้นทางของประวัติศาสตร์แคนาดา" คุณมารี เลอเมย์ ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "เราภูมิใจที่เหรียญที่ระลึกรุ่นใหม่ล่าสุดของเราได้แสดงให้เห็นว่า การเป็นผู้นำและการมุ่งสนับสนุนชนกลุ่มเมทิสของคุณหลุยส์ รีล ได้สร้างประโยชน์ให้แก่รัฐแมนิโทบาและแคนาดาอย่างปฏิเสธไม่ได้"

"คุณหลุยส์ รีล ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญที่โดดเด่นและเป็นแบบอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชนกลุ่มเมทิสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวแคนาดาทุกคนด้วย เขาได้ปกป้องสิทธิในการเลือกของชาวเมทิส ยืนหยัดสู้เพื่อภาษา ศาสนา และสิทธิของชนพื้นเมือง และได้ต่อสู้กับความอยุติธรรม" เดวิด ชาร์ทรานด์ ประธานสหพันธ์ชนกลุ่มเมทิสแห่งรัฐแมนิโทบา กล่าว "บทบาทของเขาในการเป็นผู้นำรัฐบาลเฉพาะกาล ทำให้ชนกลุ่มเมทิสได้เป็นคู่เจรจาของแคนาดาในสมาพันธรัฐและการก่อตั้งรัฐแมนิโทบา เราภูมิใจที่โรงกษาปณ์แคนาดาได้ทำงานร่วมกับเราอย่างใกล้ชิด เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันเกิดท่านประธานหลุยส์ รีล ครบรอบ 175 ปี เราขอต้อนรับพวกเขาและชาวแคนาดาทุกคนในโอกาสเฉลิมฉลองที่แสนพิเศษนี้"

เหรียญที่ระลึกขัดเงารุ่นพิเศษประจำปี 2019 นี้ออกแบบโดยศิลปินชาวเมทิสชื่อเดวิด การ์โนต์ ด้านหลังของเหรียญเป็นภาพของหลุยส์ รีล ใส่เสื้อแจ็กเก็ตหนังกวางประดับขนสัตว์และงานลูกปัดรูปดอกไม้ตามขนบดั้งเดิม มีผ้าคาดสไตล์โคเวนทรีล้อมรอบภาพของหลุยส์ รีล เป็นรูปห่วงซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของเครื่องหมายอินฟินิตี้ สัญลักษณ์ของชนกลุ่มเมทิส ซึ่งแสดงถึงการหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวของสองวัฒนธรรมและความคงอยู่ตลอดกาลของชนกลุ่มเมทิส

"เหรียญนี้ของโรงกษาปณ์แคนาดาได้เชิดชูผู้นำที่เป็นอมตะของชนกลุ่มเมทิส" เคลมองต์ ชาร์ทิเยร์ ประธานสภาชนกลุ่มเมทิส กล่าว "วิสัยทัศน์และความเสียสละของคุณหลุยส์ รีล ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการต่อสู้ของชนกลุ่มเมทิสให้ได้มีสิทธิ์มีเสียงในสหพันธรัฐแคนาดา แต่ยังได้ให้กำเนิดแคนาดาตะวันตกด้วย"

ส่วนล่างของสายคาดเป็นชื่อตำแหน่งของหลุยส์ รีล ในสามภาษา โดยเขียนไว้ว่า NIIKAANIIW POOR LA NAASYOON LII MICHIF - MÉTIS NATION LEADER - CHEF DE LA NATION DES MÉTIS เหรียญดังกล่าวยังมีลายเซ็นของหลุยส์ รีล และอีกด้านของเหรียญจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สอง ผลงานการออกแบบของซูซานนา บลันท์

เหรียญรุ่นพิเศษนี้มีจำกัดเพียง 15,000 เหรียญทั่วโลกเท่านั้น โดยเป็นเหรียญเงินบริสุทธื์ 99.99% มีราคาเหรียญละ 59.95 เหรียญแคนาดา ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อเหรียญได้ตั้งแต่วันนี้ผ่านทางโรงกษาปณ์แคนาดาโดยตรงที่เบอร์ 1-800-267-1871 ในแคนาดา และ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือทาง www.mint.ca หรือสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก ที่ร้านค้าของที่ทำการไปรษณีย์ที่ร่วมรายการ หรือผ่านเครือข่ายผู้ค้าและจัดจำหน่ายเหรียญของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2019

รับชมภาพเหรียญรุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/tsl09kztw1a9j0c/AADlR7XODI83iicBr90BbTzLa?dl=0 

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves), ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1013709/Royal_Canadian_Mint_Royal_Canadian_Mint_Silver_Collector_Coin_Ho.jpg 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1015629/Royal_Canadian_Mint_Royal_Canadian_Mint_Silver_Collector_Coin_Ho.jpg

 

Source: Royal Canadian Mint (RCM)
Related Stocks:
Toronto:MNT
Related Links:
Keywords: Art Entertainment Mining/Metals Retail Native American New products/services