omniture

Xovis เปิดตัว "PCT1" ระบบเซ็นเซอร์นับจำนวนผู้โดยสารรุ่นใหม่เพื่องานขนส่งมวลชนจากขุมพลังเทคโนโลยี 3D ที่เป็นผลงานของบริษัท

Xovis
2020-06-16 19:08 204

โซลลิโคเฟน สวิตเซอร์แลนด์, 16 มิถุนายน 2563 /PRNewswire/ -- Xovis ตั้งเป้านำความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีอยู่มาช่วยขับเคลื่อนภาคการขนส่งสาธารณะ ด้วยการนำเสนอความสามารถในการตรวจนับจำนวนผู้โดยสารทั้งในขบวนรถไฟที่แน่นขนัดในยามเช้าและขบวนรถที่โล่งในช่วงกลางคืน โดย Xovis เผยว่า ระบบเซ็นเซอร์นี้สามารถจัดการได้อย่างง่ายดายเพียงปรับตั้งค่าในการเชื่อมต่อเล็กน้อย อันเป็นผลจากการคิดวางแผนมาอย่างซับซ้อน ซึ่งจะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการจัดตารางเวลาและการจราจรในอนาคตให้มีประสิทธิภาพ 

The new Xovis PCT1 sensor for automatic passenger counting in public transportation (PRNewsfoto/Xovis)
The new Xovis PCT1 sensor for automatic passenger counting in public transportation (PRNewsfoto/Xovis)

สำหรับผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชน การจัดตารางเวลาเดินรถเป็นหนึ่งในหลายๆ งานที่มีความสำคัญและซับซ้อนมากที่สุด ดังนั้น การจัดตารางเวลา กำหนดช่วงเวลาทำการ และระยะเวลาที่จะไปยังจุดเชื่อมต่อและเส้นทางต่างๆ จึงไม่ควรมีการเปลี่ยนแปลงโดยปราศจากเหตุผล หากแต่ต้องอิงกับข้อเท็จจริงให้มากที่สุด   

Xovis พยายามดำเนินการกับปัญหาดังกล่าวมาหลายครั้ง นับตั้งแต่ปี 2551 และในที่สุดบริษัทสัญชาติสวิสแห่งนี้ก็สามารถหาวิธีนับจำนวนคนที่เข้าสู่ระบบขนส่งมวลชนและดำเนินการวัดค่า จนสามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์ว่าใช้งานได้จริงเป็นผลสำเร็จ 

คริสเตียน สตูเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Xovis อธิบายว่า "เมื่อเราดำเนินโครงการในสนามบิน สถานีรถไฟ ศูนย์การค้า และย่านถนนคนเดิน แม้จะมีบ่อยครั้งที่การเชื่อมโยงระบบขนส่งมวลชนเข้ามามีบทบาทสำคัญ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า การบริหารจัดการปริมาณคนที่มาใช้บริการนั้นไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้าย และหากไม่มีเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือ ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชนจะสามารถประเมินความเคลื่อนไหวของผู้โดยสารที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หรือแปลงค่าดังกล่าวไปเป็นข้อมูลที่นำใช้ประโยชน์ได้" 

ระบบ PCT1 ที่ Xovis พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดนี้ เป็นเซ็นเซอร์นับจำนวนผู้โดยสารแบบอัตโนมัติ ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในด้านขนส่งมวลชนโดยเฉพาะ โดยการใช้งานระบบเซ็นเซอร์ PCT1 นี้จะช่วยให้สามารถดึงข้อได้เปรียบเรื่องความแม่นยำที่มีอยู่ในเทคโนโลยีของ Xovis มาใช้ในภาคธุรกิจขนส่งมวลชน

คริสเตียน สตูเดอร์ ยังให้ความเห็นด้วยว่า "ระบบเซ็นเซอร์ 3D ที่มีการใช้งานอยู่ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกมานานกว่าทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบิน ร้านค้า ไปจนถึงสนามกีฬา โรงแรม อาคารสำนักงาน และงานเทศกาลต่างๆ ล้วนเป็นบริการที่มาจากโซลูชันของเราทั้งสิ้น ขณะที่ภาคขนส่งมวลชนก็มีความต้องการที่คล้ายคลึงกับบริการเหล่านั้น ต่างกันเพียงข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องและมาตรฐานที่บังคับใช้ เราจึงดัดแปลงเทคโนโลยีให้สอดคล้องกับเงื่อนไขเพื่อให้สามารถใช้งานได้กับยานพาหนะ และนำคุณสมบัติทั้งหมดนี้รวมมาไว้ใน PCT1 ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์นับจำนวนผู้โดยสารสำหรับยานพาหนะรุ่นแรกของเรา เพื่อให้เซ็นเซอร์ระบบนี้สอดคล้องกับข้อกำหนดและมาตรฐานที่เข้มงวดของรถโดยสารและรถไฟ และผ่านการทดสอบในสภาพแวดล้อมที่สุดขั้วได้อย่างยอดเยี่ยม"

อย่างไรก็ดี การนับจำนวนผู้โดยสารอัตโนมัตินี้ยังคงเป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้น ดังที่สตูเดอร์ได้ให้ความเห็นไว้ว่า "ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้เราทราบว่า นอกจากจำนวนคนจะเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการทำงานของเราแล้ว พฤติกรรมของผู้คนก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทำความเข้าใจด้วยเช่นกัน ซึ่งในระบบขนส่งมวลชนนี้ สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือ ลักษณะการขึ้นและลงของผู้โดยสารตามจุดจอดต่างๆ รูปแบบการสัญจรของคนปั่นจักรยานและคนเดินเท้า รวมถึงการเข้าถึงของผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย วิธีการรวบรวมข้อมูลแบบดั้งเดิมด้วยการลงพื้นที่เพื่อสำรวจหรือสังเกตจึงไม่ใช่วิธีการที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพอีกต่อไป ถึงเวลาแล้วที่การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้โดยสารจะต้องก้าวไปอีกขั้นสู่ความเป็นดิจิทัล"

คลิกที่นี่เพื่อดูข่าวฉบับเต็ม: https://www.xovis.com/en/xovis-insights/detail/we-introduce-the-pct1-our-new-passenger-counting-sensor-for-public-transportation/

generated by system

ไฟล์ PDF - https://mma.prnewswire.com/media/1190873/Xovis_Transportation_PCT1_Sensor_Datasheet.pdf

ติดต่อ 
Xovis 
Industriestrasse 1 
3052 Zollikofen 
Switzerland 
+41 32 342 04 70 
info@xovis.com

สื่อมวลชนติดต่อ 
Andreas Pernter
Managing Director Xovis Transportation
andreas.pernter@xovis.com

 

 

Xovis PDF
Xovis PDF

Source: Xovis
Keywords: Computer Software Computer/Electronics Electronic Design Automation Transportation New products/services