omniture

ตลาดหลักทรัพย์ซาอุฯ ประกาศเปิดตัวตลาดอนุพันธ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

Tadawul
2020-07-15 13:57 238

ริยาด ซาอุดีอาระเบีย

15 กรกฎาคม 2563

/PRNewswire/ -- ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดีอาระเบีย (Tadawul) ประกาศในวันนี้ว่า ตลาดอนุพันธ์จะเริ่มเปิดให้บริการซื้อขายในวันที่ 30 สิงหาคม 2020 โดยสินค้าอนุพันธ์ที่ซื้อขายในตลาดตัวแรกคือ Saudi Futures 30 ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับดัชนี MSCI Tadawul 30 Index (MT30)

การเปิดตลาดอนุพันธ์ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนตลาดทุนซาอุฯ ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับนักลงทุน ทำให้นักลงทุนมีเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงเพื่อบริหารความเสี่ยง และเพื่อขยายโอกาสการลงทุนในตลาดซาอุฯ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งในขณะที่ตลาดกำลังพัฒนาไปนั้น Tadawul มีแผนที่จะเปิดตัวสินค้าอนุพันธ์เพิ่มมากขึ้น อาทิ Single Stock Futures, Single Stock Options และ Index Options

Eng. Khalid Al Hussan ซีอีโอของ Tadawul กล่าวว่า "วันนี้ เราสามารถพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า ตลาดทุนของเรานอกจากใหญ่ที่สุดในภูมิภาคแล้ว ยังพัฒนาเร็วกว่าตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริการที่เรานำเสนอ การเปิดตัวการซื้อขายอนุพันธ์ครั้งนี้เป็นหลักฐานเพิ่มเติมที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการทำให้นักลงทุนเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการที่มีการกระจายความเสี่ยง และเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ตอบสนองทุกความต้องการของนักลงทุน"

"การเปิดตัวตลาดอนุพันธ์ในซาอุดีอาระเบียตามแผนริเริ่มสำคัญในโครงการพัฒนาภาคการเงิน (FSDP) ภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการแนะนำผลิตภัณฑ์ตลาดที่ทันสมัยและการสร้างสภาพแวดล้อมการซื้อขายที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ" Al Hussan กล่าวเสริม

เกี่ยวกับ Tadawul

ตลาดหลักทรัพย์ซาอุดีอาระเบีย (Tadawul) เป็นนิติบุคคลเพียงรายเดียวที่ได้รับอนุญาตในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียให้ทำหน้าที่เป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งราชอาณาจักร (ตลาดหุ้น) ซึ่งรับจดทะเบียนและซื้อขายหลักทรัพย์ โดยหลังการจดทะเบียนของหุ้น Saudi Aramco ซึ่งเป็นหุ้นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ Tadawul ได้ก้าวขึ้นเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 9 ในบรรดาสมาชิก 67 รายของสหพันธ์ตลาดหลักทรัพย์นานาชาติ และเป็นตลาดที่มีอิทธิพลในคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) นอกจากนี้ Tadawul ยังเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ในบรรดาตลาดหุ้นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tadawul.com.sa

เกี่ยวกับ MSCI Tadawul 30 Index (MT30)

MSCI Tadawul 30 Index (MT30) เปิดตัวโดย Tadawul และ MSCI และเริ่มใช้เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2019 ดัชนี MT30 Index มาจากดัชนี MSCI Saudi Arabia Index ที่กว้างกว่า และมีจุดประสงค์เพื่อให้สะท้อนผลการดำเนินงานของหุ้นขนาดใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดประมาณ 30 ตัวที่จดทะเบียนในตลาด Tadawul ตามเกณฑ์มูลค่าหลักทรัพย์ที่มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float Capitalization)

โดยเบื้องต้น หลักทรัพย์ที่ใช้ในการคำนวณดัชนี MT30 คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 87% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของตลาดซาอุดีอาระเบีย ขณะที่การถ่วงน้ำหนักของหลักทรัพย์รายตัวในดัชนีถูกกำหนดไว้ที่ 15% เพื่อลดความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุน และดัชนีจะปรับการคำนวณเป็นรายไตรมาส (ปิดวันทำการสุดท้ายของเดือนพฤษภาคม สิงหาคม พฤศจิกายน และกุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับการทบทวนดัชนี MSCI Global Investable Market Indexes)

Tadawul Contact:
Mohammed Al Abdullah
+966 (54) 541-1133
mohammed.abdullah@tadawul.com.sa

Finsbury Contact:
Ahmed Jebur
+971 (52) 290-3518
Ahmed.jebur@finsbury.com

Logo: https://mma.prnasia.com/media2/827850/PIV859196_Logo.jpg?p=medium600

Source: Tadawul
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics New products/services Financial Technology