omniture

Xeros เปิดตัวนวัตกรรมที่กรองใยผ้าในเครื่องซักผ้า ช่วยกรองไมโครไฟเบอร์ไม่ให้เป็นขยะในทะเล

Xeros
2020-07-16 14:00 188

เซฟฟีลด์, อังกฤษ

16 ก.ค.

/PRNewswire/ -- ผลการวิจัยล่าสุดเปิดเผยว่า นวัตกรรมที่กรองใยผ้าในเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่จากบริษัทสัญชาติอังกฤษอย่าง Xeros Technology Group สามารถช่วยแก้ไขปัญหาขยะไมโครไฟเบอร์จากการซักผ้า

 

XFiltra™ จาก Xeros ถูกยกให้เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการป้องกันไม่ให้ไมโครไฟเบอร์ถูกปล่อยออกมาจากเครื่องซักผ้า

ทุกครั้งที่ซักผ้าจะเกิดไมโครไฟเบอร์ขึ้นเมื่อชิ้นส่วนเล็ก ๆ แยกตัวออกมา ซึ่งหลายครั้งก็กลายไปเป็นขยะในแม่น้ำและท้องทะเล โดยเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ไนลอนหรือโพลีเอสเตอร์ ถือเป็นไมโครพลาสติกประเภทหนึ่ง และในการซักผ้าเพียงครั้งเดียวอาจทำให้มีไมโครไฟเบอร์ออกมาถึง 700,000 เส้น

มหาวิทยาลัย University of Plymouth ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ดักจับไมโครไฟเบอร์รวมกัน 6 ชิ้น ได้แก่ ที่กรองใยผ้าในเครื่องซักผ้า 3 ชิ้น ไปจนถึงถุงซักผ้าและบอลซักผ้า ซึ่งทดสอบโดยนำเสื้อผ้าทั้งแบบใยสังเคราะห์ล้วนและแบบเส้นใยสังเคราะห์ผสมผ้าฝ้ายนำไปซักในเครื่อง

XFiltra ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อให้เหล่าผู้ผลิตนำไปติดตั้งในเครื่องซักผ้านั้น ทำผลงานได้ดีที่สุด โดยดักจับไมโครไฟเบอร์ได้มากถึง 78% นอกจากนี้ ในการทดสอบแยกอีกต่างหากที่ได้รับการรับรองจากองค์กรอิสระแล้ว XFiltra ดักจับเส้นใยไมโครไฟเบอร์ได้กว่า 90% เมื่อซักเสื้อผ้าเส้นใยสังเคราะห์เพียงอย่างเดียว

อุปกรณ์อื่น ๆ ในการทดสอบของมหาวิทยาลัย Plymouth นั้นไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีเท่า โดยอุปกรณ์ที่มีผลงานดีที่สุดรองลงมานั้นลดการปล่อยไมโครไฟเบอร์ได้เพียง 54% ขณะที่อันดับสามดักจับไมโครไฟเบอร์ได้เพียง 29% โดยผลการทดสอบทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Science of the Total Environment

ปัจจุบันยังไม่มีเครื่องซักผ้ารุ่นใดที่ติดตั้งเทคโนโลยีกรองการปล่อยไมโครไฟเบอร์ แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรการกุศลของสหราชอาณาจักรอย่าง Marine Conservation Society ได้เรียกร้องให้มีการออกกฎหมายบังคับให้ติดที่กรองในเครื่องซักผ้าทุกตัวนับตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป และในปีนี้ ฝรั่งเศสได้กลายเป็นประเทศแรกที่บังคับให้มีการติดตั้งที่กรองไมโครไฟเบอร์ในเครื่องซักผ้าใหม่ทั้งหมดตั้งแต่เดือนมกราคม 2568

Mark Nichols ซีอีโอของ Xeros กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า:

"แม่น้ำและท้องทะเลของเรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะพลาสติกในระดับที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ป่าและสมดุลอันดีของระบบนิเวศ โดยมีไมโครไฟเบอร์จากการซักผ้าเป็นแหล่งมลพิษหลัก ๆ

"พวกเราหลาย ๆ คนต่างอยากใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนขึ้น โดยเรามีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม XFiltra ช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตเครื่องซักผ้าสามารถเข้ามามีบทบาทสำคัญในการยกระดับความยั่งยืนในการซักผ้า รวมถึงเสื้อผ้าและโลกของเรา โดยใช้ต้นทุนน้อยที่สุดแต่ให้คุณประโยชน์อันใหญ่หลวงแก่ทุกคน

"ผลการวิจัยสำคัญจาก Plymouth ให้ข้อมูลที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภค ในเรื่องของการลดผลกระทบที่ไมโครไฟเบอร์มีต่อสภาพแวดล้อมของเรา"

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=aVxwhBTg0dM
รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1215343/xeros_dr_imogen_napper.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1215344/Xeros_Logo.jpg?p=medium600

Xeros_Dr_Imogen_Napper
Xeros_Dr_Imogen_Napper

 

Source: Xeros
Keywords: Education Environmental Products & Services Fashion Green Technology Higher Education Home Improvement Household Products Household/Consumer/Cosmetics Retail Textiles Conservation/Recycling Environmental Issues New products/services Survey, Polls & Research
Related News