omniture

miR Scientific เผยข้อมูลจากการตรวจสอบความถูกต้องของชุดทดสอบมะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ผ่าตัดโดยใช้ปัสสาวะในวารสาร Journal of Urology

miR Scientific, LLC
2020-08-11 11:39 227

นิวยอร์ก--11 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- ข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องแล้วช่วยเสริมศักยภาพในการตรวจจับและแสดงลักษณะของมะเร็งต่อมลูกหมากในระดับโมเลกุลโดยมีค่าความไวและความจำเพาะสูงกว่า 91%

- ข้อมูลดังกล่าวรองรับการผนวกรวมชุดทดสอบ Sentinel Prostate Test™ เข้าไว้ในการตัดสินใจและกำหนดวิธีการดูแลผู้ป่วย

- การนำไปใช้ตามข้อมูลที่เผยแพร่บ่งชี้ถึงผลลัพธ์สำคัญในการยกระดับผลการรักษาผู้ป่วย พร้อมลดการเข้าแทรกแซงและการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์ในคราวเดียวกัน

miR Scientific, LLC บริษัทด้านการดูแลสุขภาพที่มีเป้าหมายเพื่อพลิกโฉมการจัดการโรคมะเร็ง ด้วยการนำเสนอการตรวจจับ แสดงลักษณะ และเฝ้าระวังโรคอย่างแม่นยำตั้งแต่เริ่มแรก ประกาศในวันนี้ว่า ข้อมูลจากตรวจสอบความถูกต้องของชุดทดสอบมะเร็งแบบไม่ผ่าตัดโดยใช้ปัสสาวะ Sentinel Prostate Test™ ซึ่งได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Urology ฉบับเดือนกันยายน ได้แสดงให้เห็นว่า แพลตฟอร์มของ miR Scientific สามารถตรวจจับหลักฐานทางโมเลกุลของมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยมีค่าความไวที่ 94% และค่าจำเพาะที่ 92% ส่งผลให้มีค่า AUC ที่ 0.98 และเมื่อโรคมะเร็งได้รับการวินิจฉัยแล้ว ชุดทดสอบดังกล่าวก็จะประเมินว่ามะเร็งที่เป็นนั้นมีความเสี่ยงต่ำที่ค่าความไว 93% และค่าจำเพาะ 90% ซึ่งทำให้มีค่า AUC ที่ 0.98 หรือมีความเสี่ยงสูงที่ค่าความไว 94% และค่าจำเพาะ 96% ซึ่งทำให้มีค่า AUC ที่ 0.99 การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวได้ชูให้เห็นผลการทดสอบตามเอ็กโซโซมปัสสาวะ ที่ถูกแยกออกจากตัวอย่างปัสสาวะที่ถ่ายออกมาเป็นประจำ จากนั้นก็จะตรวจสอบ RNA ขนาดเล็กที่ไม่มีการแปลรหัส (sncRNA) ที่สกัดออกมาเป็นพิเศษกว่าหลายร้อยตัว ในแพลตฟอร์ม PCR แบบเรียลไทม์ที่รองรับปริมาณงานได้มาก และวิเคราะห์ด้วยอัลกอรึทึมจำแนกประเภทอันเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยครั้งที่สุด และเป็นมะเร็งที่ทำให้ผู้ชายเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับสองในสหรัฐi ทั้งยังเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของความไม่เสมอภาคด้านสุขภาพii ตลอดจนเป็นภาระโรคอันใหญ่หลวงที่ผู้ป่วย ครอบครัว ระบบสุขภาพที่ตึงตัว และผู้จ่ายเงินต้องแบกรับ ไม่ว่าจะจากแหล่งของรัฐ เอกชน และนายจ้าง ปัจจุบัน แม้แพทย์บริการปฐมภูมิ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบขับถ่ายปัสสาวะ และนักวิทยาเนื้องอก จะพยายามทุ่มเทและใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ แต่ผู้ป่วยก็ยังคงต้องเข้ารับการดูแลแบบมาตรฐานโดยใช้ชุดทดสอบอย่าง PSA ที่ใช้กันมานานถึง 40 ปี ในการบ่งชี้ว่าผู้ที่เข้ารับการตรวจนั้นมีค่า PSA สูง ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้นั้นเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แม้ในภายหลังจะพบว่าไม่ได้เป็นเมื่อผ่าตัดนำเนื้อออกไปตรวจแล้วก็ตาม และไม่ว่าเนื้อที่ตัดออกมานั้นจะมีความแตกต่างเท่าใด ชุดทดสอบ PSA ก็มักจะไม่พบโรคร้ายแรงiii จึงนับว่าเป็นจุดอ่อนที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะกว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งก็อยู่ในระยะหลัง ๆ แล้ว ซึ่งเป็นระยะที่อัตราการเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นสูงกว่ามาก

"miR Scientific ทุ่มเทให้กับการมอบเทคโนโลยีที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องในทางระเบียบวิธี คลินิก และวิทยาศาสตร์ ให้แก่ผู้ชายที่อายุตรงเกณฑ์ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สงสัยว่าเป็นมะเร็ง โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะทางโมเลกุลของมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และนำไปใช้การต่อได้จริง จากตัวอย่างปัสสาวะเพียงตัวอย่างเดียว" Sam Salman ประธานและซีอีโอ กล่าว "แพลตฟอร์มที่ทันสมัยของเราช่วยให้เราจินตนาการได้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย แพทย์ และผู้มีส่วนได้เสียรายสำคัญอื่น ๆ การทดสอบแบบสแตนด์อโลนที่เข้าถึงชุมชนได้ทุกเชื้อชาติไม่ว่ารวยหรือจน พร้อมกับข้อมูลที่แสดงในวารสาร Journal of Urology นี้ได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่อการพัฒนาอย่างครอบคลุมเพื่อปรับการดูแลให้เหมาะสม ลดความเครียด ขจัดความเจ็บป่วยที่หลีกเลี่ยงได้ ทั้งยังช่วยรักษาชีวิตและฐานะทางการเงิน รวมถึงทรัพยากรในการดูแลสุขภาพเอาไว้"

วารสารดังกล่าวประกอบด้วยข้อมูลจากงานศึกษาที่มีการควบคุมและกลุ่มตรวจสอบความถูกต้อง 1,436 ตัวอย่าง ได้แก่ ตัวอย่างย้อนหลังของผู้ป่วย 613 รายจากเครือข่ายสุขภาพมหาวิทยาลัยของ GU BioBank แห่ง Princess Margaret Hospital รวมถึงกลุ่มตัวอย่าง 823 รายจาก Albany Medical Center (AMC) และ SUNY Downstate Medical Center (DMC) ซึ่งมีการเก็บรวบรวมตัวอย่างปัสสาวะก่อนทำการตัดเนื้อเยื่อไปตรวจและวิเคราะห์จากผู้เข้าร่วมที่ต้องสงสัยว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ในช่วงระหว่างปี 2560-2562 โดยมีการระบุด้วยว่า การทดสอบและกลุ่มตรวจสอบความถูกต้องจะถูกวิเคราะห์ด้วยลำดับ sncRNA ที่ได้จากอัลกอริธึมการคัดเลือกอันเป็นสิทธิบัตรของเราเพื่อค้นหาเฟสที่ประกอบด้วยกลุ่มผู้เข้าร่วม 235 รายจาก AMC และ DMC

"ข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจาก miR Scientific Sentinel Test™ ในวารสาร Journal of Urology มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความสามารถขั้นสูงให้กับคณะแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักชีวสถิติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสร้างแพลตฟอร์มที่ทันสมัยนี้จึงให้ความใส่ใจอย่างมากต่อความต้องการของแพทย์ที่มักจะให้ความสำคัญกับภาวะแทรกซ้อนโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ในการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยที่ต้องเผชิญโรคร้าย หรือแม้แต่ในการยกระดับผลลัพธ์และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่มีโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ผมมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแพทย์ชั้นนำในการสนับสนุนการรวมการทดสอบ miR Scientific เข้ากับมาตรฐานและการปฏิบัติทางคลินิก" นายแพทย์ James McKiernan ศาสตราจารย์ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น John K. Lattimer Professor of Urology และประธานภาควิชาศัลยศาสตร์ทางเดินปัสสาวะแห่งวิทยาลัยแพทย์และศัลยแพทย์ และหัวหน้าศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะของศูนย์การแพทย์ NewYork-Presbyterian/Columbia กล่าว

ผลกระทบสำคัญที่จะเกิดขึ้นจากการตรวจหาและจำแนกระยะของมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างน่าเชื่อถือและแม่นยำด้วยวิธีการทดสอบปัสสาวะเพียงอย่างเดียวซึ่งสามารถปรับขนาดได้และไม่ต้องอาศัยการผ่าตัดนี้นับเป็นเรื่องลึกซึ้ง เพราะจากการทดสอบเพียงครั้งเดียวนี้ อาจทำให้ประเด็นสำคัญหลายอย่างตั้งแต่ประวัติผู้ป่วยไปจนถึงวิธีการดูแลอย่างต่อเนื่องที่มีมาแต่เดิมต้องเปลี่ยนไปเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม จากมุมมองด้านสุขภาพของประชากรชาย ข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ปรากฏในวารสาร Journal of Urology แสดงให้เห็นว่า จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างผลประโยชน์ที่ยั่งยืนและสามารถวัดได้ให้กับผู้มีส่วนได้เสียเมื่อมีการปรับใช้ในวงกว้างมากขึ้น ท่ามกลางความคาดหวังที่ว่าการนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้กับกลุ่มประชากรที่มีช่วงอายุที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความสามารถในการตรวจพบอย่างรวดเร็วผ่านการทดสอบ miR Scientific Sentinel เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ดีขึ้นและเป็นการลดค่าใช้จ่ายลงให้น้อยที่สุด ในทำนองเดียวกัน เนื่องด้วยข้อมูลในวารสารดังกล่าวได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของประชากรกลุ่มเสี่ยงที่ปรากฏอยู่ในแผนประกันสุขภาพของนายจ้างที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีลูกจ้างจากทุกชาติพันธุ์และมีภูมิหลังความเป็นมาที่แตกต่างกันทั้งหมด จึงนับเป็นการสร้างทางเลือกในการคว้าประโยชน์จากการทดสอบ miR Scientific Sentinel Test ที่รวดเร็ว แม่นยำ และมีความปลอดภัยเพื่อจัดการความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและการจัดการการรักษาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งข้อมูลที่ปรากฏในวารสารซึ่งแสดงให้เห็นค่าความไวและความจำเพาะในระดับสูงยังบ่งชี้ได้ว่าจะช่วยลดรายจ่ายที่สิ้นเปลืองและการสูญเสียวันทำงานโดยเปล่าประโยชน์ซึ่งเกิดจากการกำหนดขั้นตอนและให้การรักษาที่ไม่จำเป็นแก่ผู้ป่วยลงด้วย  นอกจากนี้ ความสามารถของ miR Scientific Sentinel Test™ ในการระบุตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในบรรดาผู้ป่วยที่ตรวจไม่พบมะเร็งต่อมลูกหมากหรือยังไม่มีอาการ ยังช่วยให้โรงพยาบาลและคลินิกได้ประโยชน์ในการจัดความสำคัญและมอบบริการทางการแพทย์ที่ปลอดภัยแก่ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเองในทุกประเภทก็มีแนวโน้มที่จะลดอัตราการเรียกร้องขอเงินชดเชยในกรณีที่เกิดการเลือกใช้วิธีการรักษาที่ไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวข้องกับอาการป่วยลง หรืออาจกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า การดำเนินการทดสอบโดยไม่สร้างผลกระทบและมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงนี้จะช่วยให้การเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดกลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ประธานและซีอีโอ Salman กล่าวว่า ความสำเร็จในการตรวจสอบความสมบูรณ์ขององค์ประกอบในชุดทดสอบ Sentinel ที่แยกกันทั้ง 3 ส่วน ทำให้ miR Scientific ได้ก้าวเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนา Sentinel Prostate Test™ แบบครบวงจรที่สามารถวิเคราะห์ตัวอย่างปัสสาวะของผู้ป่วยเพื่อจำแนกและระบุความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในสี่กลุ่มตั้งแต่ "ผู้ป่วยที่ไม่มีโมเลกุลที่บ่งชี้ถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก (NMEPC) ไปจนถึงผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระดับต่ำ ระดับกลาง และระดับสูง" ได้อย่างแม่นยำ

บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมเปิดตัวชุดทดสอบ Sentinel Prostate Test™ เชิงพาณิชย์สำหรับการใช้งานปริมาณมาก ในรูปแบบของการทดสอบ CLIA and CLEP Lab Developed Test

เกี่ยวกับ miR Scientific Sentinel Prostate Assay

วารสารการศึกษาหัวข้อ Journal of Urology ของ miR Scientific ระบุข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีการทดสอบที่แยกออกจากกัน 3 วิธี ได้แก่ การทดสอบ Sentinel PCa Test™ ซึ่งเป็นการตรวจหาหลักฐานระดับโมเลกุลของมะเร็งต่อมลูกหมากว่ามีอยู่หรือไม่, การทดสอบ Sentinel CS Test™ สำหรับผู้มีผลการตรวจ Sentinel PCa Test™ เป็นบวก (หรือจากการวินิจฉัยมะเร็งด้วยวิธีการอื่น ๆ ) เพื่อระบุระดับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งตั้งแต่ระดับต่ำ ระดับกลาง ไปจนถึงระดับสูง และการทดสอบ Sentinel HG Test™ สำหรับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากการทดสอบ Sentinel CS Test™ (หรือจากการวินิจฉัยมะเร็งด้วยวิธีการอื่น ๆ ) ว่าเป็นผู้ป่วยมะเร็งระดับสูงหรือมีความเสี่ยงสูง จากการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีทดสอบทั้ง 3 วิธีซึ่งปรากฏอยู่ในวารสาร Journal of Urology นี้ ทำให้ miR Scientific สามารถพัฒนาชุดทดสอบที่ดำเนินการครั้งเดียวก็สามารถจำแนกผลลัพธ์ความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งทั้ง 4 ระดับได้จากตัวอย่างปัสสาวะเพียงตัวอย่างเดียว นอกจากนี้ ค่าความไวและความจำเพาะที่ไม่ธรรมดาของการทดสอบ Sentinel ยังช่วยให้สามารถตรวจคัดกรอง, วินิจฉัย, พยากรณ์ และติดตามผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องอาศัยการตรวจทดสอบเพิ่มเติม หรือใช้การวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ เช่น PSA, DRE หรือค่าอื่น ๆ

เกี่ยวกับ miR Scientific

miR Scientific, LLC เป็นบริษัทด้านการดูแลสุขภาพที่มีเป้าหมายเพื่อพลิกโฉมการจัดการโรคมะเร็ง ด้วยการนำเสนอการตรวจจับ แสดงลักษณะ และเฝ้าระวังโรคอย่างแม่นยำตั้งแต่เริ่มแรก ทีมของเราได้พัฒนาแพลตฟอร์ม miR Scientific Disease Management Platform™ ซึ่งประกอบไปด้วยการตรวจปัสสาวะ ชิ้นเนื้อ และของเหลวโดยไม่สร้างความบอบช้ำอันเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทขึ้นมาเพื่อตรวจหา จำแนก และติดตามภาวะมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะ miR Scientific เป็นบริษัทในเครือ Impact NRS LLC โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก และบริษัทสาขาในอิสราเอล, แคนาดา และเปอร์โตริโก

i https://www.cancer.gov/types/prostate
ii Hoffman et al., 2001; Penner et al., 2012; DeSantis et al., 2016, 2019.
iii Joseph Presti, Jr. et al., Changes in Prostate Cancer Presentation Following the 2012 USPSTF Screening Statement: Observational Study in a Multispecialty Group Practice¸ 35(5) J. Gen. Intern. Med. 1368 (Dec. 2019).

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/701096/miR_Scientific_Logo.jpg?p=medium600 

Source: miR Scientific, LLC
Keywords: Biotechnology Health Care/Hospital Medical Equipment Medical/Pharmaceuticals Publishing/Information Service Clinical Trials/Medical Discoveries Hispanic-oriented news