omniture

Xinhua Silk Road: เมืองฉางสู มณฑลเจียงซู เร่งยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ฝ่าวิกฤตโรคระบาด

Xinhua Silk Road
2020-08-11 18:16 278

ปักกิ่ง--11 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ 

รัฐบาลเมืองฉางสูได้ส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับพนักงานชาวญี่ปุ่น 80 คนกลับถึงเมืองฉางสู เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อกลับมาทำงานอีกครั้ง

Japanese staff arrive at Sunan Shuofang International Airport in Wuxi, east China's Jiangsu Province, through a charter flight sent by Chuangshu municipal government on August 8.
Japanese staff arrive at Sunan Shuofang International Airport in Wuxi, east China's Jiangsu Province, through a charter flight sent by Chuangshu municipal government on August 8.

เมืองฉางสู มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของจีน ตั้งอยู่ในพื้นที่แนวหลังของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี และเป็นจุดต่อที่สำคัญที่ซึ่งแถบเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซีและแถบพัฒนาเศรษฐกิจชายฝั่งมาบรรจบกัน ปัจจุบัน เมืองฉางสูเป็นที่ตั้งของบริษัททุนญี่ปุ่นกว่า 200 แห่ง ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวม 6.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยฉางสูทุ่มเทความพยายามในการส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและให้บริการที่ดีขึ้นแก่บริษัททุนต่างชาติ

ปัจจุบัน เมืองฉางสูมีการลงทุนรวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัททุนญี่ปุ่นในเขตเทคโนโลยีขั้นสูง และมีทุนจดทะเบียนสะสมสูงแตะ 1.77 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อทราบว่าพนักงานชาวญี่ปุ่นในเมืองฉางสูไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานได้ เนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงตั๋วเครื่องบินที่มีราคาแพง รัฐบาลเมืองฉางสูได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการสื่อสารกับหน่วยงานที่อยู่ในระดับสูงกว่า และสมัครขอใช้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่อบินไปรับพนักงานชาวญี่ปุ่นกลับมาทำงาน 

เพื่อที่จะลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและปกป้องความปลอดภัยของผู้โดยสาร พนักงานชาวญี่ปุ่นต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ 3 ครั้งก่อนออกเดินทาง และจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันหลังเดินทางถึงเมืองฉางสู

การดำเนินการดังกล่าวไม่เพียงช่วยเหลือให้บริษัทต่าง ๆ กลับมาเปิดดำเนินงานและดำเนินการผลิตได้ทันเวลาเท่านั้น แต่ยังช่วยลดภาระทางการเงินของบริษัทเหล่านี้ด้วยตั๋วเครื่องบินเช่าเหมาลำราคาถูก

"จากการที่ได้ผ่านขั้นตอนการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดมาด้วยตัวเอง ผมเห็นถึงมาตรการควบคุมที่เข้มงวดและระดับการจัดการขั้นสูงของรัฐบาลจีน ทั้งยังรู้สึกได้ว่ารัฐบาลเมืองฉางสูให้การสนับสนุนภาคธุรกิจเป็นอย่างดี" พนักงานชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งจากบริษัท Sumitomo Rubber (China) Co., Ltd. กล่าว

ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเมืองฉางสู เพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 1.085 แสนล้านหยวน ท่ามกลางสัญญาณต่าง ๆ ที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19 ขณะที่การใช้เงินทุนจากต่างประเทศสะสมอยู่ที่ 895 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พุ่งขึ้น 104.8% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ เมืองฉางสูยังมีโครงการใหม่ที่สำคัญ 161 โครงการที่ลงนามในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 ด้วยเงินลงทุนรวม 5.528 หมื่นล้านหยวน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เมืองฉางสูเร่งสนับสนุนการลงทุนโครงการผ่านกิจกรรมการลงนามข้อตกลงบนคลาวด์

ในบรรดาโครงการที่ทำสัญญานั้น มีจำนวน 7 โครงการที่ได้รับเงินลงทุนจากต่างประเทศมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อโครงการ

ลิงก์ต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/315408.html

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200810/2880754-1?lang=0

Source: Xinhua Silk Road
Keywords: Banking/Financial Service Health Care/Hospital Infectious Disease Control