omniture

ITF ประกาศเปลี่ยนชื่อการแข่งขันเทนนิสหญิง เฟดคัพ เป็น บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์

International Tennis Federation
2020-09-17 21:30 304

ลอนดอน

17 ก.ย. 2020

/PRNewswire/ -- สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) ประกาศเปลี่ยนชื่อ เฟดคัพ (Fed Cup) ซึ่งเป็นการแข่งขันเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก เป็น "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พารีบาส์"  (Billie Jean King Cup by BNP Paribas)

The ITF has today announced that Fed Cup, the women's world cup of tennis, has been renamed the Billie Jean King Cup by BNP Paribas
The ITF has today announced that Fed Cup, the women's world cup of tennis, has been renamed the Billie Jean King Cup by BNP Paribas

นับเป็นครั้งแรกที่มีการตั้งชื่อการแข่งขันกีฬาประเภททีมรายการสำคัญของโลกตามชื่อนักกีฬาหญิง ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่ยุคใหม่ของทัวร์นาเมนต์ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และแสดงถึงช่วงเวลาที่สำคัญของวงการกีฬา 

บิลลี่ จีน คิง เป็นแชมป์ในสนามและนักบุกเบิกนอกสนาม เธอเป็นนักรณรงค์คนสำคัญของโลกที่เรียกร้องความเท่าเทียม เธอได้อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติในทุกรูปแบบ คุณค่าต่างๆ ที่เธอถ่ายทอดออกมานั้นเป็นตัวอย่างคุณสมบัติที่โดดเด่นของทัวร์นาเมนต์ ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาจนกลายเป็นการแข่งขันประเภททีมระดับสากลประจำปีรายการใหญ่ที่สุดแห่งวงการกีฬาหญิง โดยมี 116 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ 

การเปลี่ยนชื่อในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการปรับรูปแบบการแข่งขันใหม่ในรอบไฟนอล ซึ่งจะนำทีมที่ทำผลงานดีที่สุดจาก 12 ประเทศมาแข่งขันชิงแชมป์โลกกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี และตั้งแต่ปี 2021 บิลลี จีน คิง คัพ ในรอบสุดท้ายจะมอบรางวัลชนะเลิศที่มีมูลค่าสูงสุดในบรรดาการแข่งขันกีฬาประเภททีมหญิง 

นายเดวิด แฮกเกอร์ตี ประธาน ITF กล่าวว่า "บิลลี จีน คิง ไม่เคยหยุดสร้างปรากฏการณ์ ตั้งแต่การนำทีมสหรัฐคว้าแชมป์เฟดคัพ สมัยแรก และการจัดตั้ง WTA ไปจนถึงการเป็นนักกีฬาหญิงคนแรกที่ได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี และในวันนี้เธอยังได้สร้างอีกหนึ่งปรากฏการณ์ การเปลี่ยนชื่อทัวร์นาเมนต์ในครั้งนี้ถือเป็นการยกย่องเชิดชูทุกความสำเร็จของเธอ และจะส่งต่อมรดกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเทนนิสรุ่นใหม่และแฟนๆ สืบไปในภายภาคหน้า" 

ทั้งนี้ บิลลี จีน คิง มีความผูกพันใกล้ชิดกับเฟดคัพ ย้อนไปตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1963 และมีส่วนร่วมในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ตลอด 40 ปีต่อมา เธอสามารถคว้าถ้วยรางวัลมาครองทั้งในฐานะผู้เล่นและกัปตันทีมได้ถึง 10 สมัย ซึ่งมากกว่านักเทนนิสคนใดในประวัติศาสตร์ และในปี 2019 เธอยังได้รับแต่งตั้งเป็น "โกลบอล แอมบาสเดอร์" คนแรกของเฟดคัพด้วย

บิลลี จีน คิง กล่าวว่า "การได้เป็นตัวแทนประเทศและเป็นส่วนหนึ่งของทีมนั้น เป็นเรื่องยากที่จะหาคำพูดใดมาบรรยายความรู้สึกได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้การแข่งขันรายการนี้มีความพิเศษและสำคัญมากสำหรับดิฉัน นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ชื่อของดิฉันถูกนำไปตั้งเป็นชื่อการแข่งขันเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก ซึ่งหมายถึงความรับผิดชอบที่ดิฉันจะยึดมั่นไว้ หน้าที่ของเราคือการถ่ายทอดวิสัยทัศน์นี้ไปยังเด็กสาวรุ่นต่อๆ ไป เพราะเมื่อคุณมองเห็น คุณก็ย่อมทำได้สำเร็จ"

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1275760/itf_billie_jean_king_cup.jpg?p=medium600 

 

Source: International Tennis Federation
Keywords: Entertainment Sporting Events Sports New products/services Women-related news