omniture

บุคลากรจาก IQM เผยแพร่ความก้าวหน้าของวงการควอนตัมคอมพิวเตอร์ในวารสาร Nature

IQM Finland Oy
2020-10-01 00:00 250

เครื่องตรวจจับรังสีระดับนาโนสเกลความเร็วสูงรุ่นใหม่นี้ เทียบชั้นได้กับเครื่องอ่านควอนตัมคอมพิวเตอร์ชั้นแนวหน้า โดยพนักงานจาก IQM หลายรายได้ร่วมประพันธ์งานวิจัยที่ดำเนินการในมหาวิทยาลัย Aalto University และศูนย์ VTT Technical Research Centre of Finland

เอสโป, ฟินแลนด์

30 กันยายน 2563

/PRNewswire/ -- คณะนักวิจัยระดับมหาวิทยาลัยของ Prof. Mikko Möttönen และผู้ร่วมโครงการ ได้ร่วมกันสร้างเครื่องมือตรวจจับระดับนาโนสเกลที่มีความไวสูงและทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยตรวจจับรังสีไมโครเวฟได้แม้จะจางมาก ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รังสีที่ตรวจจับได้นั้นอ่อนมากถึงขั้นที่ว่าการจะอุ่นกาแฟในถ้วยให้ร้อนในอุณหภูมิห้อง 1 องศาเซลเซียสในเตาไมโครเวฟ จะต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติถึง 50 septillion เท่า นั่นคือเลข 5 ตามมาด้วยเลข 0 อีก 25 ตัว

Artistic impression of electric conduction and superconductor proximity effect in a heated graphene bolometer. Credit: Heikka Valja.
Artistic impression of electric conduction and superconductor proximity effect in a heated graphene bolometer. Credit: Heikka Valja.

Möttönen ศาสตราจารย์สาขาเทคโนโลยีควอนตัมที่ Aalto University และ VTT ซึ่งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง IQM ด้วยนั้น กล่าวว่า "อุปกรณ์นี้ขนาดเล็กมาก แทบจะยัดใส่แบคทีเรียเลยก็ได้"

เครื่องมือตรวจจับใหม่นี้วัดระดับพลังงานของโฟตอนได้แม่นยำและเร็วกว่าที่เคย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับควอนตัมคอมพิวเตอร์ เพราะการวัดพลังงานคิวบิต หรือ ควอนตัมบิต เป็นส่วนสำคัญของอัลกอรึทึมควอนตัม นอกจากนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวยังมีขนาดเล็ก พร้อมผนวกเข้ากับหน่วยประมวลผลควอนตัมแบบตัวนำยิ่งยวดได้ทันที ซึ่งช่วยกรุยทางสู่การใช้งานในโลกจริง

"เราได้เริ่มการทดสอบเครื่องมือตรวจจับดังกล่าวโดยใช้พัลลาเดียมทอง" M.Sc. Roope Kokkoniemi ผู้นิพนธ์หลักของรายงานบนวารสาร Nature ที่เพิ่งมาทำงานกับ IQM กล่าว "อุปกรณ์นี้ได้ผล แต่ขณะเดียวกันเราก็ได้รู้ว่าจะทำให้ดีขึ้นได้อีกอย่างไร เราจึงได้นำกราฟีนมาใช้แทน จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอุปกรณ์ตรวจจับที่ดีกว่าเดิม ที่ทำงานได้เร็วและดีขึ้นมาก ถึงขั้นที่ว่าสามารถใช้อ่านสถานะของคิวบิตแบบตัวนำยิ่งยวด อันเป็นรากฐานของหน่วยประมวลผลควอนตัมแบบตัวนำยิ่งยวด" นอกจากนี้ ยังเป็นผลงานจากความร่วมมือกับคณะวิจัย NANO ของศาสตราจารย์ Pertti Hakonen ที่ Aalto University รวมถึงกับ VTT และมหาวิทยาลัย National University of Singapore

เร่งการพัฒนาที่ IQM
สำหรับควอนตัมคอมพิวเตอร์อย่างที่ IQM ได้พัฒนาขึ้นนั้น เทคโนโลยีตรวจจับดังกล่าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์เพื่อแทนที่เครื่องอ่านทั่วไป และเปิดโอกาสสู่การยกระดับหน่วยประมวลผลควอนตัมในอนาคตเพราะมีขนาดค่อนข้างเล็ก และในฐานะที่อยู่ ณ จุดศูนย์กลางของวงการควอนตัมในฟินแลนด์ IQM ก็พร้อมนำความก้าวหน้านี้ไปสร้างรายได้ ผ่านความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับระบบนิเวศควอนตัมในพื้นที่

Dr Kuan Yen Tan ผู้ร่วมก่อตั้ง IQM ซึ่งมีส่วนร่วมในงานวิจัยนี้เช่นกัน อธิบายว่า "เรายกให้เรื่องนี้เป็นความคืบหน้าอันน่าตื่นเต้นในวงการเทคโนโลยีควอนตัม โดย IQM ไม่หยุดที่จะมองหาแนวทางใหม่ ๆ ในการยกระดับเทคโนโลยีควอนตัมคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ตรวจจับรุ่นใหม่นี้ก็เป็นผลงานที่เด่นชัด"

เทคโนโลยีจากการวิจัยชั้นเลิศ
IQM เป็นตัวอย่างอันดีที่สะท้อนให้เห็นเรื่องราวการถ่ายโอนเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ โดยแสดงให้เห็นวิธีเร่งนำผลงานวิจัยไปสร้างรายได้ IQM ได้กลายเป็นบริษัทควอนตัมคอมพิวเตอร์ชั้นนำของยุโรปภายในเวลาอันสั้น และขณะนี้ก็ได้มุ่งสู่การวางจำหน่ายควอนตัมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกในเชิงพาณิชย์แล้ว บริษัทได้วางรากฐานอันแข็งแกร่งในวงการ ซึ่งไม่ได้เป็นผลจากการที่บริษัทมีศักยภาพดึงดูดวิศวกรสายควอนตัมระดับหัวกะทิที่ทุกวันนี้มีอยู่ไม่มากได้เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะบริษัทมีศักยภาพในการประสานงานกับมหาวิทยาลัยและพันธมิตรภาคอุตสาหกรรมทั่วยุโรปด้วย

ความก้าวหน้าอันรวดเร็วและความเป็นเลิศของ IQM ในวงการประมวลผลระดับควอนตัมนั้นมาจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับแวดวงวิชาการ โดยแท้จริงแล้ว IQM ผนวกรวมอย่างล้ำลึกในแวดวงวิชาการ และพนักงานส่วนใหญ่ของบริษัทก็มีภูมิหลังทางการวิจัย ทั้งนี้ ทีมงานของ IQM ได้เผยแพร่บทความทางวิทยาศาสตร์รวมกันแล้วกว่า 640 ฉบับ และถูกอ้างอิงแล้วกว่า 27,000 ครั้ง

IQM มีเป้าหมายเพื่อเป็นบริษัทควอนตัมคอมพิวเตอร์แห่งภาคพื้นยุโรป และกระชับความร่วมมือกับทีมวิจัยแถวหน้าของยุโรปต่อไป

ดูบทความในวารสาร Nature ได้ที่: https://www.nature.com/articles/s41586-020-2753-3

ดูข่าวประชาสัมพันธ์จาก Aalto University ได้ที่: https://www.aalto.fi/en/news/new-detector-breakthrough-pushes-boundaries-of-quantum-computing

โลโก้: https://mma.prnasia.com/media2/1121497/IQM_Logo.jpg?p=medium600 
รูปภาพ: https://mma.prnasia.com/media2/1284076/iqm_graphene.jpg?p=medium600 
รูปภาพ: https://mma.prnasia.com/media2/1284077/iqm_roope_kuan.jpg?p=medium600 

ติดต่อสอบถามและแสดงความคิดเห็นกับ IQM ได้ที่:

Dr Kuan Yen Tan 
Chief Technology Officer
อีเมล: kuan@meetiqm.com
โทร: +358 50 477 8091  
(ภาษาอังกฤษและภาษาจีน) 

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ

Henrikki Mäkynen
อีเมล: henrikki@meetiqm.com
โทร: +358 40 547 3835
(ภาษาอังกฤษและภาษาฟินแลนด์)

เอกสารสำหรับสื่อจาก IQM:
https://www.meetiqm.com/wp-content/uploads/2020/09/IQM-Press-Kit.zip 

IQM Finland Oy
Keilaranta 19
02150 Espoo
FINLAND
www.meetiqm.com

 

Two authors of the Nature paper on the new bolometer at IQM laboratories: Roope Kokkoniemi (left) and Kuan Yen Tan (right)
Two authors of the Nature paper on the new bolometer at IQM laboratories: Roope Kokkoniemi (left) and Kuan Yen Tan (right)

 

 

Source: IQM Finland Oy
Keywords: Computer Hardware Computer/Electronics Electronic Components Magazines Publishing/Information Service New products/services STEM (Science,Technology,Engineering,Mathematics)