omniture

Xinhua Silk Road: เมืองเฉวียนโจวของจีนทุ่มความพยายามส่งเสริมการสร้างเขตนำร่องเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21

Xinhua Silk Road
2020-10-15 13:08 331

ปักกิ่ง--15 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมืองเฉวียนโจว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนในประเทศจีน มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการก่อสร้างเขตนำร่องเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ของรัฐบาลจีน

Twin Stone Pagodas at Kaiyuan Temple in Quanzhou of Fujian Province
Twin Stone Pagodas at Kaiyuan Temple in Quanzhou of Fujian Province

เมืองเฉวียนโจวซึ่งเคยเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของเส้นทางสายไหมในอดีต พยายามคว้าโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์นี้ มาตั้งแต่ที่รัฐบาลจีนได้เสนอโครงการ BRI ออกมาในปี 2556 

เมืองเฉวียนโจวมีข้อได้เปรียบรอบด้านในการก่อสร้างเขตนำร่อง ไม่ว่าจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง, รากฐานทางเศรษฐกิจที่ดี, ทรัพยากรชาวจีนโพ้นทะเลที่มั่งคั่ง, ท่าเรือที่มีศักยภาพมหาศาล และผู้ประกอบการที่มีความสามารถอยู่มากมาย 

ในปี 2562 ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเมืองเฉวียนโจวมีมูลค่าสูงถึง 9.94666 แสนล้านหยวน ทำให้เมืองนี้ครองตำแหน่งเมืองที่มีจีดีพีมากที่สุดอันดับ 1 ของมณฑลฝูเจี้ยนเป็นปีที่ 21 ติดต่อกัน

เมืองเฉวียนโจวได้เร่งความเร็วในการก่อสร้างเขตนำร่องเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษ 21 ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยการเข้าไปมีบทบาทสำคัญในด้านการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม, ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ ตลอดจนการส่งเสริมการติดต่อเชื่อมโยงกันอย่างแน้นเฟ้นระหว่างประเทศที่เข้าร่วมในโครงการนี้ ทั้งยังสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทรัพยากรมนุษย์ระหว่างกันและกันด้วย  

จากสถิติพบว่า ในปี 2562 เมืองเฉวียนโจวมีการขนส่งสินค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 เป็นปริมาณมากถึง 2.381 ล้านตัน โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 43,800 TEU

นอกจากนี้ เมืองเฉวียนโจวยังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมส่งเสริมการทำงานที่สำคัญเพื่อความร่วมมือในการก่อสร้างโครงการ BRI ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10-11 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการปฏิรูปและพัฒนามณฑลฝูเจี้ยนมาร่วมกล่าวสุนทรพจน์และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านการส่งเสริมการก่อสร้างสำหรับโครงการ BRI ในท้องถิ่นในงานนี้ด้วย

ในระยะต่อไป เมืองเฉวียนโจวจะเข้าไปร่วมมือกับโครงการ BRI อย่างแข็งขัน ในขณะเดียวกันก็จะช่วยเสริมสร้างตำแหน่งของมณฑลฝูเจี้ยนในฐานะพื้นที่สำคัญของโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วยการทุ่มความพยายามในโครงการก่อสร้างต่าง ๆ, ขยายตลาดในต่างประเทศ, ป้องกันความเสี่ยงให้กับองค์กรที่ออกไปเปิดตลาดภายนอก และยกระดับอิทธิพลในระดับประเทศ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการจัดสรรเงินทุน ข้อมูล และการแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ตลอดจนสร้างตัวเองขึ้นเป็นช่องทางที่ครอบคลุมตามแนวเส้นทางสายใหม่ทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21

ยิ่งไปกว่านั้น เมืองเฉวียนโจวยังจะทำงานเพื่อสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นศูนย์กลางท่าเรือระหว่างประเทศ ควบคู่ไปกับการส่งเสริมความร่วมมือในการพัฒนาทักษะความเชี่ยวชาญระหว่างประเทศในด้านอุตสาหกรรมเกิดใหม่ร่วมกับประเทศและภูมิภาคที่อยู่ในโครงการเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วยการอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการเรียนรู้ร่วมกัน พร้อมสนับสนุนการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าให้มีความลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

ลิงก์ต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/316675.html

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20201014/2949289-1?lang=0

Source: Xinhua Silk Road
Keywords: Banking/Financial Service Construction/Building
Related News