omniture

5 ชาติผนึกกำลังจัดตั้งองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล มุ่งสร้างอนาคตดิจิทัลสำหรับทุกคน


Digital Cooperation Organization (DCO)
Ministry of Communication & IT (MCIT)
2020-11-30 16:59 105

ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย--27 พฤศจิกายน 2563--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลของหลายประเทศได้ร่วมกันเปิดตัวองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล (Digital Cooperation Organization: DCO) ที่มีเป้าหมายในการเสริมสร้างความร่วมมือในทุกภาคส่วนที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ตลอดจนเร่งการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ โหวหลิน จ้าว เลขาธิการ ITU และ ฯพณฯ เบอร์เก เบรนเด ประธาน World Economic Forum เข้าร่วมพิธี 

DCO ก่อตั้งโดยประเทศบาห์เรน จอร์แดน คูเวต ปากีสถาน และซาอุดีอาระเบีย และขับเคลื่อนด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างอนาคตดิจิทัลสำหรับทุกคน ด้วยการมอบพลังให้แก่สตรี เยาวชน และผู้ประกอบการ รวมถึงกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล และพัฒนาแบบก้าวกระโดดด้วยนวัตกรรม

"เราจับมือกันสร้างฉันทามติด้านความร่วมมือทางดิจิทัล เพื่อมอบโอกาสให้แก่เยาวชนของเรา สตรีของเรา และผู้ประกอบการของเรา ผ่านการขยายเศรษฐกิจดิจิทัลของเราสู่ระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า" ฯพณฯ อับดุลลาห์ อาเมอร์ อัล-ซวาฮา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของซาอุดีอาระเบีย กล่าว "ความรุ่งเรืองในอนาคตขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจดิจิทัล แต่เราจะบรรลุศักยภาพสูงสุดก็ต่อเมื่อเราสามารถทำให้ภาครัฐทำงานร่วมกับภาคธุรกิจและผู้ประกอบการ เพื่อช่วยให้พวกเขาอยู่รอดและเจริญรุ่งเรือง ขยับขยายฐานธุรกิจในตลาด และเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าสู่ภาคส่วนใหม่ ๆ"

การเปิดตัว DCO เกิดขึ้นหลังจากที่ซาอุดีอาระเบีย ในฐานะประธานหมุนเวียนของกลุ่ม G20 มีข้อสรุปในการเดินหน้าผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลทั่วภูมิภาคและทั่วโลก ในขณะที่ชาติต่าง ๆ หันมาใช้ประโยชน์จากการเรียนทางไกล การแพทย์ทางไกล และระบบเศรษฐกิจแบบไร้การสัมผัส เพื่อความอยู่รอดและข้ามผ่านผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อสังคมและเศรษฐกิจ

"นี่เป็นย่างก้าวสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่า เศรษฐกิจดิจิทัลของเราจะทันสมัยและสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต" ฯพณฯ อาหมัด ฮานันเดห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจดิจิทัลและความเป็นผู้ประกอบการของจอร์แดน กล่าว "เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน เราไม่สามารถทำงานแบบต่างคนต่างทำ เราต้องสร้างความร่วมมือระดับโลก และนี่คือจุดตัดทางดิจิทัลซึ่งเราสามารถเรียนรู้และสนับสนุนกันและกัน ขณะที่เยาวชนและภาคส่วนต่าง ๆ จะได้รับประโยชน์จากความพยายามเหล่านี้"

DCO ซึ่งมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับดิจิทัล ยินดีรับการสนับสนุนและคำแนะนำจากภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ องค์กรนอกภาครัฐ และแวดวงวิชาการ

"ราชอาณาจักรบาห์เรนมีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่เปี่ยมด้วยพลวัต และได้เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล (DCO) เราขอขอบคุณราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียสำหรับการิเริ่มโครงการนี้ และเชื่อมั่นว่า DCO จะช่วยให้ชาติสมาชิกสามารถตอบสนองและปรับตัวได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วต่อสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในขณะที่เราผลักดันมาตรการระดับชาติเพื่อใช้เทคโนโลยี ICT ในการยกระดับประสิทธิภาพและการทำงานของรัฐบาล ราชอาณาจักรบาห์เรนเชื่อว่าการส่งเสริมความร่วมมือระดับภูมิภาคและระดับโลกจะช่วยเติมเต็มความพยายามของเรา" ฯพณฯ คามาล บิน อาเหม็ด โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและโทรคมนาคมของบาห์เรน กล่าว 

บรรดาสมาชิกผู้ก่อตั้งได้ผนึกกำลังกันจัดตั้ง DCO เพื่อคว้าประโยชน์ร่วมกันจากเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งสามารถบรรลุผลสำเร็จได้ผ่านการสร้างความร่วมมือเท่านั้น

"เราเชื่อว่า DCO จะมอบโอกาสอันยิ่งใหญ่ให้แก่คูเวต ในการเดินหน้าพัฒนาวาระดิจิทัลระดับชาติ ตลอดจนส่งเสริมความก้าวหน้าของวาระดิจิทัลระดับโลก" ฯพณฯ ซาลิม อัล-โอไซนาห์ ประธานและซีอีโอขององค์การกำกับดูแลการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของคูเวต กล่าว

ขณะเดียวกัน ฯพณฯ มักห์ดูม ชาห์ มาห์มูด คูเรชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน กล่าวเสริมว่า "ปากีสถานรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นสมาชิกก่อตั้งองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล และจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรของเราเพื่อวางแนวทางและเป็นผู้นำวาระดิจิทัลระดับโลก"

ในโอกาสนี้ ฯพณฯ โอมาร์ สุลต่าน อัล โอลามา รัฐมนตรีฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ เศรษฐกิจดิจิทัล และการทำงานทางไกลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า "เราขอแสดงความยินดีกับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน อัล ซาอูด ผู้พิทักษ์แห่งสองมหามัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน อัล ซาอูด มกุฎราชกุมาร รวมถึงพี่น้องของเรา ประชาชนของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในโอกาสเปิดตัวองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล เราขอยกย่องย่างก้าวนี้ในการผลักดันการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแวดวงเทคโนโลยีในภาพรวม การนำเทคโนโลยีขั้นสูงและเทคโนโลยีเกิดใหม่มาใช้จะช่วยส่งเสริมความพยายามของทั่วโลกในการสร้างอนาคตที่สดใสและยั่งยืนสำหรับมวลมนุษยชาติ"

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DCO ได้ที่ www.DCO.org 

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: อีเมล: media@dco.org โทร: +966 55 404 8886 

เกี่ยวกับองค์การความร่วมมือทางดิจิทัล

องค์การความร่วมมือทางดิจิทัล (DCO) ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจดิจิทัล และมีเป้าหมายในการเสริมสร้างความร่วมมือในกลุ่มชาติสมาชิก ซึ่งกำลังปรับตัวให้เข้ากับเศรษฐกิจโลกที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมากขึ้น ทั้งนี้ สมาชิกผู้ก่อตั้ง DCO ประกอบด้วยประเทศบาห์เรน จอร์แดน คูเวต ปากีสถาน และซาอุดีอาระเบีย 

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1343834/DCO_Representatives.jpg

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1343835/DCO_Logo.jpg

 

Source:
Digital Cooperation Organization (DCO)
Ministry of Communication & IT (MCIT)
Keywords: Computer/Electronics Internet Technology Multimedia/Online/Internet Telecommunications New products/services