omniture

Mainstream Renewable Power ขายหุ้นมูลค่า 1 พันล้านยูโรให้ Aker Horizons และเตรียมปิดระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 5.5 กิกะวัตต์ทั่วโลกภายในปี 2566

Mainstream Renewable Power
2021-01-20 16:59 37

- บริษัท Aker Horizons จากนอร์เวย์ จะเข้าถือหุ้น 75% ใน Mainstream Renewable Power ("Mainstream" หรือ "บริษัท") คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านยูโร ซึ่งครอบคลุมผลประกอบการในอนาคตภายใต้การปรับราคาตามธรรมเนียมปฏิบัติ

- ข้อตกลงดังกล่าวช่วยให้ Mainstream สามารถเร่งดำเนินแผนการขยายธุรกิจทั่วโลก เพื่อบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2566 ก่อนเปิดเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ตามที่วางแผนไว้

- Mainstream ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปภายใต้แบรนด์เดิม โดยการนำของซีอีโอและทีมผู้บริหารชุดปัจจุบัน และมี Dr. Eddie O'Connor ผู้ก่อตั้ง ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท

ดับลิน, 20 มกราคม 2564 /PRNewswire/ -- Mainstream Renewable Power บริษัทพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ได้ลงนามข้อตกลงกับ Aker Horizons บริษัทการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน (ในเครือ Aker ASA) โดย Aker Horizons จะเข้าถือหุ้น 75% ในบริษัท Mainstream ภายใต้การอนุมัติตามกฎข้อบังคับ คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านยูโร (ครอบคลุมผลประกอบการในอนาคตสูงสุด 100 ล้านยูโรภายในปี 2566 ภายใต้การปรับราคาตามธรรมเนียมปฏิบัติ) ซึ่งถือเป็นผลตอบแทนก้อนใหญ่สำหรับผู้ถือหุ้นมากถึง 5.5 เท่าของเงินลงทุน ข้อตกลงดังกล่าวเปิดทางให้บริษัทสามารถเร่งขยายธุรกิจทั่วโลก เพื่อบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2566

บริษัทก่อตั้งโดย Dr. Eddie O'Connor ในปี 2551 มีการดำเนินธุรกิจในลาตินอเมริกา เอเชียแปซิฟิก และแอฟริกา รวมถึงดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก โดยมีโครงการขนาดใหญ่กว่า 1.2 กิกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง Mainstream เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดชิลี แอฟริกา และเวียดนาม รวมถึงมีสินทรัพย์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในประเทศอื่น ๆ เช่น ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และโคลอมเบีย บริษัทจะยังคงมุ่งเน้นไปที่การส่งมอบโครงการระดับ 10 กิกะวัตต์ทั่วโลก รวมถึงขยายการดำเนินงานในตลาดเดิมและตลาดใหม่ ผ่านการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากกลุ่มบริษัท Aker ASA

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลง บริษัทจะยังคงดำเนินธุรกิจในชื่อ Mainstream นำโดย Mary Quaney ซีอีโอของบริษัท เสริมทัพด้วยทีมผู้บริหารมากประสบการณ์และได้รับการยอมรับ ขณะที่ Dr. Eddie O'Connor จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานบริษัทและถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัท ส่วนผู้ถือหุ้นปัจจุบันทั้งหมดจะมีโอกาสลงทุนร่วมกันก่อนที่ Mainstream จะขายหุ้น IPO ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

Mary Quaney ซีอีโอบริษัท Mainstream ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ว่า

"เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่บริษัทที่เป็นที่ยอมรับอย่างมากเช่น Aker Horizons ได้เข้าร่วมลงทุนกับเรา ส่งผลให้ Mainstream สามารถเร่งดำเนินแผนการขยายธุรกิจเพื่อส่งมอบโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก เราวางแผนที่จะบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาดรวม 5.5 กิกะวัตต์ทั่วโลกภายในปี 2566 ซึ่งจะทำให้เราก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลกด้านพลังงานหมุนเวียน"

Dr. Eddie O'Connor ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Mainstream กล่าวว่า

"ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญตามวิสัยทัศน์ที่เรากำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2551 เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานหมุนเวียนและยุติการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก นั่นหมายความว่าเราสามารถขยายขอบเขตการเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ รวมถึงตอกย้ำและยกระดับสถานะความเป็นผู้นำในตลาดเดิม เช่นในชิลี ซึ่งเราจะส่งมอบไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเทียบเท่า 1 ใน 7 ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในชิลี ทั้งนี้ Aker Horizons มีวิสัยทัศน์ พันธกิจ และค่านิยมร่วมกับเรา จึงทำให้เป็นพันธมิตรที่เหมาะสมสำหรับเรา การร่วมมือกับพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้จะช่วยเสริมสร้างสถานะของเราในฐานะผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานทั่วโลกในช่วงทศวรรษที่สำคัญนี้"

Kristian Rokke ซีอีโอบริษัท Aker Horizons กล่าวว่า

"เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับ Mainstream ในขณะที่เราเร่งลงทุนเชิงบวกเพื่อโลก บทบาทของ Mainstream ในฐานะผู้บุกเบิกพลังงานหมุนเวียน รวมถึงวัฒนธรรมผู้ประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัท ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราขณะที่เราเดินหน้าเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน การเข้าซื้อกิจการ Mainstream จะทำให้ Aker Horizons มีรากฐานที่มั่นคงในการขับเคลื่อนแผนการด้านพลังงานหมุนเวียนและวางรากฐานในตลาดพลังงานไฮบริดที่กำลังเติบโต"

ทั้งนี้ Rothschild & Co เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินของ Mainstream ในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ขณะที่ Linklaters, Byrne Wallace และ Philip Lee เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power

Mainstream Renewable Power คือผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคของเอกชนเพียงแห่งเดียวที่ดำเนินธุรกิจในระดับโลก บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับ 10 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก รวมถึงพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก

Mainstream ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 6.5 กิกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้ารวม 1.2 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกาและแอฟริกา

ในประเทศชิลี โรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1.3 กิกะวัตต์ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด กำลังจะเข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในปี 2564 ขณะเดียวกัน บริษัทได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 842 เมกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในแอฟริกาใต้ นอกจากนั้นยังร่วมทุนกับบริษัท Lekela Power ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมสองแห่งในเซเนกัลและอียิปต์

Mainstream เป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดในระดับโลก โดยประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea One (1.2 กิกะวัตต์) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รวมทั้งประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการ Hornsea 2 (1.4 กิกะวัตต์) ก่อนขายโครงการเหล่านี้ในปี 2558 นอกจากนี้ Mainstream ยังขายสัมปทานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe ขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้ ขณะเดียวกัน Mainstream ได้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Soc Trang ขนาด 1.4 กิกะวัตต์ในเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จนถึงขณะนี้ Mainstream ระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้มากกว่า 3.0 พันล้านยูโร และมีพนักงาน 335 คน ใน 5 ทวีป

www.mainstreamrp.com 

เกี่ยวกับ Aker Horizons

Aker Horizons เน้นลงทุนในบริษัทที่แก้ปัญหาด้านความยั่งยืนของโลก หรือเรียกได้ว่าลงทุนเชิงบวกเพื่อโลก ด้วยการเข้าไปบ่มเพาะ ลงทุน และพัฒนาบริษัทในภาคส่วนพลังงานหมุนเวียน รวมถึงภาคส่วนเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ช่วยลดการปล่อยมลพิษและส่งเสริมความยั่งยืน Aker Horizons อาศัยศักยภาพด้านการเงินและอุตสาหกรรมของกลุ่มบริษัท Aker ในการเฟ้นหาและเข้าไปพัฒนาบริษัทต่าง ๆ ทั้งนี้ Aker Horizons เป็นบริษัทในเครือ Aker ASA ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนเชิงอุตสาหกรรมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสโล  

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

FTI Consulting 
Caroline Cutler & Thomas Pigott
อีเมล: mainstreamRP@fticonsulting.com 
หรือ

Mainstream Renewable Power

Emmet Curley, Head of Communications and Community Engagement
อีเมล: Emmet.curley@mainstreamrp.com
โทร: +353 86 2411690

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/686512/Mainstream_Renewable_Power_Logo.jpg?p=medium600

Source: Mainstream Renewable Power
Keywords: Banking/Financial Service Electrical Utilities Environmental Products & Services Green Technology Oil/Energy Utilities Contracts