omniture

Cellares ระดมทุนได้ 82 ล้านดอลลาร์ มุ่งแก้อุปสรรคใหญ่ที่สุดในการผลิตเซลล์บำบัด

Cellares Corporation
2021-05-06 11:15 21

Decheng Capital และ Eclipse Ventures นำการระดมทุนรอบ Series B ดันยอดระดมทุนรวมเกินหลัก 100 ล้านดอลลาร์

เซาท์ซานฟรานซิสโก, แคลิฟอร์เนีย, 6 พ.ค. /พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์/ -- Cellares Corporation บริษัทเทคโนโลยีชีววิทยาศาสตร์ผู้สร้างระบบอัตโนมัติให้กับการผลิตเซลล์บำบัด ประกาศว่า บริษัทระดมทุนได้ 82 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรอบ Series B ดันยอดระดมทุนรวมแตะ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งการระดมทุนรอบนี้นำโดยผู้ลงทุนรายใหม่อย่าง Decheng Capital ร่วมกับผู้ลงทุนเดิมอย่าง Eclipse Ventures ขณะที่ Skyviews Life Science ก็เข้าร่วมในฐานะนักลงทุนรายใหม่ พร้อมด้วยนักลงทุนก่อนหน้าอย่าง 8VC ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

Cellares Raises $82M To Solve The Biggest Hurdles In Cell Therapy Manufacturing
Cellares Raises $82M To Solve The Biggest Hurdles In Cell Therapy Manufacturing

การระดมทุนรอบล่าสุดจะช่วยเร่งการพัฒนา Cell Shuttle ซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานในกล่องที่ปรับขนาดได้ของ Cellares โดย Cell Shuttle จะทำให้กระบวนการที่ใช้แรงงานและเวลาเป็นไปอย่างอัตโนมัติครบวงจร ในการสร้างเซลล์บำบัดที่มีความเฉพาะตัวสูง ซึ่งรวมถึงเทคนิค CAR-T ที่ปัจจุบันใช้ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือด ด้วยการปรับแต่งและปลูกเซลล์จากระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเพื่อใช้โจมตีเซลล์มะเร็ง โดยแพลตฟอร์มเดี่ยวของ Cellares ช่วยให้การพัฒนาขั้นก่อนคลินิกสามารถถ่ายโอนไปยังสภาพแวดล้อมทางคลินิกได้อย่างง่ายดาย ช่วยประหยัดเวลาหลายปีเมื่อเทียบกับวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม อีกทั้งช่วยให้ปรับขนาดเชิงพาณิชย์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

"มีผู้ป่วยมากกว่า 450,000 คนในปัจจุบันที่อาจได้ประโยชน์จากเซลล์บำบัด CAR-T โดยคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มเป็นหลายล้านคนในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า[1] แต่มีไม่ถึง 1% ที่สามารถเข้าถึงการบำบัดรักษาเหล่านี้ เนื่องจากขาดแคลนเทคโนโลยีการผลิตเซลล์ที่เพิ่มขนาดได้" Fabian Gerlinghaus ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Cellares กล่าว "การระดมทุนรอบล่าสุดพิสูจน์งานที่ Cellares กำลังทำอยู่ ด้วยเป้าหมายที่จะเป็นโซลูชันอัตโนมัติที่มีปริมาณงานสูง พร้อมความยืดหยุ่นและการปรับแต่งที่จำเป็น เพื่อทำลายอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการผลิตเซลล์บำบัดในปัจจุบัน"

Cell Shuttle คือโซลูชันอัตโนมัติแบบแยกส่วน ประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หุ่นยนต์ และวัสดุสิ้นเปลืองต่าง ๆ ผลิตยาให้ผู้ป่วยพร้อมกันได้ 10 โดส โดยเป็นแพลตฟอร์มแรกและหนึ่งเดียวที่ปรับเพิ่มปริมาณงานได้ ช่วยให้บริษัทยาชีวเภสัชภัณฑ์ทั้งหลายสนองความต้องการได้ในสเกลการค้า โดยขีดความสามารถด้านปริมาณงานที่สูงและระบบอัตโนมัติยังช่วยลดต้นทุนมากถึง 75% อีกทั้งยังร่นเวลาระหว่างผลิตและส่งมอบผลิตภัณฑ์หรือที่เรียกว่า vein-to-vein time และเร่งเวลาออกสู่ตลาดได้มากถึง 1-2 ปี เนื่องจากใช้แพลตฟอร์มเดียว

"ในขณะที่การรักษามะเร็งเม็ดเลือดด้วยเซลล์มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก แต่การส่งมอบวิธีบำบัดรักษาที่ช่วยชีวิตผู้คนเหล่านี้กลับมีปัญหาคอขวดที่สำคัญ อันเนื่องมาจากกระบวนการผลิตด้วยแรงงานคน Cellares Cell Shuttle คือโซลูชันความหวังที่ช่วยให้นักพัฒนายา เพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองดีมานด์เซลล์บำบัดของผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้" ดร. Carl June ผู้บุกเบิกเซลล์บำบัดรักษามะเร็งชื่อดังของโลก กล่าว โดยเขาเพิ่งได้รางวัล Sanford Lorraine Cross Award จากผลงานการพัฒนาเซลล์บำบัด CAR-T นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษา Cellares และศาสตราจารย์สาขาภูมิคุ้มกันบำบัดและผู้อำนวยการ Center for Cellular Immunotherapies แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย

"ปัจจุบันมีเทคนิคเซลล์บำบัดใหม่ ๆ อยู่ระหว่างการพัฒนากว่าหลายร้อยรายการทั่วโลก ศักยภาพที่ยังไม่ได้ใช้ในกระบวนการผลิตแบบอัตโนมัติจึงมีมหาศาล" Victor E. Tong พาร์ทเนอร์ที่ Decheng Capital กล่าว "Cellares กำลังเป็นผู้นำ และพวกเราที่ Decheng ก็ตั้งตาคอยในการช่วยบริษัทเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการที่ว่านี้"

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cellares และ Cell Shuttle ได้ที่ cellares.com

เกี่ยวกับ Cellares
Cellares กำลังสร้างอนาคตของการผลิตเซลล์บำบัด และเร่งการเข้าถึงการบำบัดรักษาด้วยเซลล์ที่ช่วยชีวิตผู้คนได้ บริษัทกำลังพัฒนาโซลูชันที่ไม่เหมือนใคร เพื่อทำลายข้อจำกัดที่เกี่ยวกับการผลิตเซลล์บำบัดเพื่อทำให้ราคาถูกลงและเข้าถึงผู้ป่วยที่ต้องการได้กว้างขวางขึ้น ด้วยแพลตฟอร์ม Cell Shuttle ของ Cellares นี้ บริษัทยาชีวภาพ ศูนย์วิจัยทางวิชาการ และ CDMO จะไม่ต้องเลือกระหว่างแพลตฟอร์มการผลิตกึ่งอัตโนมัติที่ขาดความยืดหยุ่นของขั้นตอนการทำงาน กับแพลตฟอร์มที่ปรับแต่งได้แต่ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติแบบ end-to-end ที่จำเป็นสำหรับการผลิตในปริมาณมาก PACT Pharma และ Fred Hutchinson Cancer Research Center ได้เข้าร่วม Early Access Partnership Program ของ Cellares เพื่อร่วมในการศึกษาผู้ใช้ แจ้งข้อมูลจำเพาะของระบบ และให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ Cell Shuttle เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์จะเหมาะกับตลาด บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเซาท์ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cellares.com

สื่อมวลชนติดต่อ:
cellares@consortpartners.com

ติดต่อฝ่ายพัฒนาธุรกิจได้ที่:
BD@cellares.com  

1 Driving the next wave of innovation in CAR T-cell therapies (McKinsey)

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/1503687/cellares_founders.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1503684/Cellares_Logo.jpg?p=medium600

 

Source: Cellares Corporation
Related Links:
Keywords: Biotechnology Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Venture Capital